Kinh nghiệm Outdoor

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn võng

chon vong da ngoai cam trai

 

Khi chọn võng, cần chú ý những yếu tố sau:

 1. Kích thước
 2. Chất liệu
 3. Trọng lượng sản phẩm
 4. Phụ kiện

 

1. Kích thước

Bạn chọn võng đơn hay võng đôi? Bạn có thể chọn võng đơn nếu đi một mình. Hoặc thậm chí là một chiếc võng đơn có kích thước lớn hay võng đôi để nằm một mình, đơn giản là để thoải mái hơn chứ không cần ai đi cùng!
Võng đơn cho dã ngoại, cắm trại nên có kích thước bề rộng từ 1m2 đến 1m5 với chiều dài từ 2m2 đến 2m5 hoặc hơn như thế. Võng đơn nhẹ hơn so với võng đôi (1 ưu điểm cho leo núi, trekking). Thường khả năng chịu lực của võng khoảng 130 - 180 kg, tuy nhiên chỉ là đa số, cần tham khảo hoặc nhờ nhân viên tư vấn kỹ khi mua hàng.
Võng đôi có kích thước bề rộng từ 1m5 đến 1m8, chiều dài từ 2m2. Bạn có thể chọn một chiếc võng đôi để sử dụng 1 người cho mục đích thoải mái hơn. Tuy nhiên to hơn đồng nghĩa với việc sẽ nặng hơn nên bạn cần cân nhắc cẩn thận. Khả năng chịu lực của võng đôi khoảng 180 - 220 kg (Con số mang tính chất tham khảo, nên hỏi trực tiếp nhân viên để được tư vấn kỹ hơn).
Lưu ý: Thường chọn võng có chiều dài lớn hơn chiều chiều cao cơ thể ít nhất 0.5m. Ví dụ như bạn cao 1m7 thì nên chọn võng dài ít nhất 2m2.

ca luu y i khi chon vong da ngoai leo nui

 

2. Chất liệu


Chất liệu vải - thông số được quan tâm khi chọn võng dã ngoại, Loại thông số đặc trưng cho vãi làm võng là chỉ số Denier. Vải càng nặng thì có chỉ số denier càng cao và ngược lại. Ví dụ, võng ENO sử dụng vải 70 denier trong các loại võng thiên về sự chắc chắn, kích thước xếp cồng kềnh và 30 denier trong các phiên bản võng dã ngoại gọn nhẹ. Vải có chỉ số Denier thấp thì sẽ nhẹ, tuy nhiên dễ bị hao mòn hơn loại vải cùng chất liệu có chỉ số denier cao hơn.
Võng thường được làm từ 2 loại vật liệu là Cotton và Polyester

 

 • Vải cotton thì êm mềm hơn, nhưng không chịu được tác động của môi trường.
 • Vải Polyester thì không êm mềm như vải cotton nhưng được ưa chuộng với giới outdoor vì chịu được sự thay đổi của thời tiết và tác động của môi trường. Nói như vậy không phải là để cái võng ngoài trời chịu sương chịu gió sẽ không sao. Chất liệu nào thì cũng cần bảo quản để tuổi thọ sử dụng của sản phẩm được lâu nhất

3. Trọng lượng sản phẩm

Võng có thể sử dụng khi đi cắm trại, dã ngoại và ngay cả trong những chuyến leo núi, trekking nên trọng lượng của võng là điều cần chú ý khi chọn võng. Vì yêu cầu di chuyển nhiều, nên trọng lượng võng cần được tối ưu sao cho nhẹ nhất có thể. Đồng thời kích thước phải đủ gọn để không chiếm nhiều chỗ trong balo, dễ dàng mang theo, dễ dàng sử dụng.

Thường ta  nên cân bằng giữa yếu tố trọng lượng và chất liệu (Thiết kế), nếu chất liệu dày đồng nghĩa với việc võng chống muỗi tốt hơn nhưng ngược lại sẽ nặng hơn. Đối với đi dã ngoại, leo núi thì việc chọn một món đồ gọn nhẹ luôn được ưu tiên hàng đầu.  

Lưu ý: Trọng lượng của võng cần tính thêm tất cả các phụ kiện đi kèm nhé! 

ca luu y i khi chon vong da ngoai leo nui trong luong vong leo nui

 

4. Phụ kiện

Những phụ kiện thường nên được chuẩn bị với võng là carabiner (Loại chịu lực chuyên dụng cho móc võng). Dây treo võng - bạn có thể sử dụng dây dù chịu lực hoặc đai mắc võng chuyên dụng. Bên cạnh đó thì tăng cũng là một phụ kiện quan trọng có chức năng chống mưa, che nắng cho bạn!

Hệ thống dây treo: hầu hết các võng đều bao gồm các móc khóa carabiner có sức kéo đủ mạnh. Nhưng một cặp dây đai để treo lên cây thường được mua riêng. Đảm bảo rằng bất kỳ dây đeo nào bạn mua có chiều rộng tối thiểu 0,75 in. vì dây đai mỏng hơn có thể bào sâu vào trong vỏ cây và làm hỏng cây.
Lớp cách nhiệt : nếu bạn ngủ và không khí mát mẻ đang bao quanh phía dưới, bạn sẽ cảm thấy lạnh như băng nếu không có lớp cách nhiệt bên dưới. Một lựa chọn là bạn có thể nhét một chiếc đệm ngủ vào bên võng của bạn. Tuy nhiên, một lớp lót riêng biệt sẽ giúp bạn ấm hơn, vì lớp cách nhiệt thường được bọc bên ngoài, và bạn không cần phải nhét cực khổ như đệm ngủ.
Tấm bạt che mưa : tấm bạt được treo phía trên võng và sử dụng dây chắc chắn để duy trì độ căng. Như với bất kỳ tấm bạt nào, các loại có kích thước lớn hơn cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn; tuy nhiên mưa có thể vẫn bị nhỏ nước thỉnh thoảng bên dưới khi gió thổi qua.
Lưới chống côn trùng : Một số võng có kèm theo mùng để chống muỗi - muỗi rừng thì không xem thường được đâu. Hãy tìm những loại lưới có thể bảo vệ bạn với phạm vi 360 độ, bởi vì chúng sẽ phủ xuống bên dưới võng để bảo vệ lưng của bạn. Hãy chắc chắn rằng, lưới của bạn là loại “no-see-um” – loại lưới này được thiết kế với chỉ lưới khá khít nhau, như vậy côn trùng sâu bọ nhỏ không có khả năng gây hại được cho bạn.
Các phụ kiện được liệt kê ở trên là một số trong những phụ kiện phổ biến nhất, nhưng bạn có thể tìm thấy tất cả các loại phụ kiện thú vị khác, tất cả mọi thứ từ cây bắt võng cho đến dây đai chống mưa để tránh mưa len theo theo dây võng của bạn làm ướt võng.

Lưu ý khi chọn võng, Bạn có thể mua các thành phần/ thiết bị riêng lẻ hoặc bạn có thể mua một cái lều võng hoặc gói sản phẩm bao gồm một số hoặc tất cả những thứ sau đây:

 • Võng dã ngoại
 • Hệ thống dây treo
 • Lớp lót cách nhiệt
 • Tấm bạt che mưa
 • Lưới chống côn trùng

ca luu y i khi chon vong da ngoai leo nui phu kien cho vong trekking

 

Một số lều võng bao gồm các cây cột nhẹ để tạo ra một cấu trúc giống như lều. Các phiên bản siêu nhẹ chỉ nặng khoảng 1 kg hoặc thậm chí thấp hơn, trong khi các loại chắc chắn hơn nặng hơn 1,5 kg. (Lưu ý : khi bạn lựa chọn mua riêng lẻ hoặc một bộ sản phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đang so sánh tổng trọng lượng cho tất cả các thiết bị.) 
Lưu ý nếu bạn muốn ngủ võng ngoài trời thay vì sử dụng lều thì nhớ chú ý thời tiết, hoặc tốt nhất là mang theo một tấm tăng để che sương và mưa vào ban đêm.

Chưa có sản phẩm