Nhắc đến dao, rựa đi rừng thì không thể không nhắc đến dao Mèo - Loại dao đặc trưng của của đồng bào miền cao. Với đặc điểm cứng cáp, chắc chắn thì Dao Mèo đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Đồng bào miền núi cũng như là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho Cộng đồng yêu outdoor, leo núi, thích chinh phục những ngọn núi, cánh rừng,...


HTX Dao Phúc Sen là một đơn vị được thành lập năm 2017 tại Cao Bằng với nguyện vọng đưa mẫu dao này đến gần hơn với người dùng. Tuy thời gian thành lập chưa phải là quá lâu nhưng với kinh nghiệm dày dặn và tay nghề thành thạo của thợ rèn thì chất lượng của những con dao được làm ra chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Một điểm đặc biệt để những sản phẩm dao Phúc Sen bền tốt còn nằm ở nguyên liệu nung. Ở một số làng nghề khác, người ta lấy than đá nung, nhiệt độ cao thường làm cháy chất thép. Trong khi đó, người Nùng An chỉ dùng than từ những loại gỗ cứng như gỗ nghiến, giúp giữ nhiệt và than mau đỏ. Theo kinh nghiệm của ông Nông Văn Hiệp, một thợ rèn lành nghề, để giữ được nhiệt độ, lò phải xếp bằng đá, dùng rơm hoặc trấu trộn vào, tạo thành chất liệu xây lò, vừa chịu nhiệt vừa chắc chắn.
Từ những thanh nhíp ô tô, người thợ phải tính toán chọn chiếc nào, cắt ra kích cỡ bao nhiêu để đem vào lò nung. Những thanh thép được đưa vào lò nung khoảng 10 phút cho tới khi nóng đỏ. Tuy nhiên, thời gian chỉ là yếu tố tương đối, thép thế nào là được lại phải nhờ vào kinh nghiệm của người thợ rèn. Người thợ rèn phải dùng mắt để điều chỉnh đôi bàn tay quai búa, cảm nhận sản phẩm tới mức nào là đạt yêu cầu.
Với cách rèn thông thường, dao sẽ được hình thành từ phần chuôi trước rồi mới đến phần lưỡi. Nhưng người Nùng An thì ngược lại. Khi nào rèn được phần lưỡi ưng ý, người ta mới trau chuốt đến phần chuôi. Lưỡi dao khi tôi chỗ vòng phải không già, không non, tôi đều lưỡi dao mới bén. Người có kỹ thuật cao mới làm được công đoạn này. Sau khi mài thô cho sạch xỉ và chỉnh lại những phần còn cong ở thân, dao được mài tay bằng đá khoảng 20 phút. Cho tới khi người thợ để tay vào, cảm nhận độ bám của lưỡi dao là được. 
Trong các công đoạn để rèn được một con dao, người Nùng quan trọng nhất nước tôi. Người ta dùng tro gỗ lim ngâm với nước vôi để qua đêm. Sáng hôm sau, họ chắt lấy thứ nước nổi ở bề mặt để làm nước tôi dao. Nước tôi chuẩn, trong, nhìn dao sẽ biết chính xác độ sắc.
Lưỡi dao được đưa nhanh, lướt qua mặt nước tôi. Chỉ ngập chừng 1-2 cm. Đây chính là phần lưỡi sắc của dao. Nước tôi có tốt thì lưỡi dao mới lâu cùn. Sau khi tôi, dao phải ngay lập tức đưa trở lại lò. Đây là giai đoạn quan trọng nhất mà chỉ người thợ cả mới có thể làm được, vì nếu mắt nhìn không chuẩn, sản phẩm sau này có thể bị dẻo do nung còn non, hay giòn do nung quá già.

*Theo Báo ảnh - Dân tộc và Miền núi*

 

Các sản phẩm dao Mèo của HTX Dao Phúc Sen được thiết kế đa dạng về kiểu dáng lưỡi, kiểu dáng vỏ dao. Tuy nhiên phần tinh túy vẫn là chất thép và kỹ thuật rèn thì vẫn được đảm bảo để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Loại thép được sử dụng để làm dao Mèo Phúc Sen là thép Nhíp oto (Nhíp ô tô là loại chất thép 60, loại này không giòn, không dẻo, chứa nhiều cac-bon nên dao làm ra sẽ sắc và bền), Trong thành phần thép chứa nhiều Carbon đảm bảo độ cứng cần có của một con dao đi rừng nhưng ngược lại cũng rất dễ gỉ bởi không có những nguyên tố bổ trợ. Chính vì thế dao cần được sử dụng và bảo quản đúng cách để duy trì tính thẩm mỹ và tuổi thọ của dao.

HTX Dao Phúc Sen cho ra đời rất nhiều dòng dao từ dao bếp, đến dao sinh tồn, rựa đi rừng, rìu,... FanFan là đại lý phân phối chính hãng của HTX Dao Phúc Sen với dòng dao Mèo và rìu các kích cỡ, cụ thể như sau:

Các sản phẩm HTX Dao Phúc Sen