Kinh nghiệm Outdoor

Tìm hiểu chỉ số chống bụi - chống nước? IP bao nhiêu thì chống nước tốt?

  1. Chỉ số IP là gì?
  2. Một số chỉ số IP thường gặp ở đèn pin
  3. Đi leo núi cần lựa chọn IP bao nhiêu thì phù hợp

1. Chỉ số IP là gì?

Khi mua các thiết bị điện tử, đặc biệt là đèn pin, camera thì ta hay thấy trên bao bì có ghi IPX5, IP45,... Vậy IP là gì, những chữ số đó nghĩa là gì?
IP là viết tắt của Ingress Protection – “Bảo vệ khỏi sự xâm nhập”. Chỉ số này được sử dụng để thể hiện khả năng chống lại sự xâm nhập của chất rắn và chất lỏng vào trong thiết bị điện tử. Khả năng này được thể hiện bởi 2 con số phía sau chữ IP. Số đầu tiên thể hiện khả năng chống sự xâm nhập của chất rắn như cát, bụi bẩn, bụi mịn,... Và số còn lại thể hiện khả năng chống lại sự xâm nhập của chất lỏng - cụ thể ở đây là nước.
Việc hiểu về chỉ số IP sẽ giúp bạn chọn được những thiết bị phù hợp ví dụ như là đèn pin. Và sau khi chọn được đèn rồi thì sử dụng theo khả năng của chúng nhằm bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. 

Tìm hiểu về 2 chữ số sau ký tự IP

Chữ số đầu tiên sau chữ IP thể hiện khả năng chống bụi của sản phẩm. Có 7 giá trị thể hiện mức độ chống bụi, bắt đầu từ X hoặc 0 và cấp độ chống bụi cao nhất là 6. ( X: Không xác định)
 
                                        Chữ số thứ 2 sau chữ IP thể hiện khả năng chống nước của sản phẩm. Than đo của chỉ số chống nước rộng hơn, gồm 9 mức độ, từ X hoặc 0 đến khả năng kháng nước cao nhất là 8. ( X: Không xác định)
 

0: Thiết bị không có trang bị chống bụi

 

 

0: Thiết bị hoàn toàn không có khả năng chống nước. 

 

1: Bảo vệ thiết bị khỏi những vật có kích thước 50mm trở lên

 

 

1: Thiết bị có khả năng chịu được nước mưa theo chiều thẳng đứng, không có tác động của ngoại lực như gió…

 

2: Bảo vệ thiết bị khỏi những vật có kích thước từ 12.5mm trở lên

 

 

2: Thiết bị có khả năng chịu được nước mưa có góc nghiêng tối đa 15 độ

 

3: Bảo vệ thiết bị khỏi những vật có kích thước tối thiểu 2.5mm

 

 

3: Thiết bị có khả năng chịu được tia nước phun vào vuông góc, hoặc có góc nghiêng tối đa 60 độ

 

4: Bảo vệ thiết bị khỏi những vật có kích thước tối thiểu 1mm

 

 4: Thiết bị có khả năng chịu được tia nước bắn vào từ mọi góc

 

5: Bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của khói, bụi gây hại

 

 

5: Thiết bị có khả năng chịu được tia nước có áp lực bắn vào từ mọi góc.

 

6: Khả năng bảo vệ cao nhất, có thể bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi siêu nhỏ, bụi mịn.

 

 

6: Thiết bị có khả năng chịu được tia nước áp lực cao bắn vào từ mọi góc, chịu được sự tác động của sóng biển.

   

 7: Thiết bị có khả năng ngâm trong nước ở độ sâu khoảng 15 cm - 1 m, thời gian tối đa 30 phút

   

 

8: Thiết bị có khả năng ngâm trong nước ở độ sâu khoảng 1-2m, với thời gian phù hợp.

 

 

2. Một số chỉ số IP thường gặp ở đèn pin dã ngoại, leo núi

Đối với chỉ số chống bụi, chúng thường ở dạng X - Không xác định, tức là chúng không được kiểm tra khả năng chống bụi để thể hiện ở dạng số. Ngoài không xác định (X) thì chỉ số chống bụi thường đường bắt gặp ở mức độ từ 4 đến 6. 

Mức độ chống nước phổ biến của đèn pin dã ngoại là từ 4 đến 8. Tức là có thể sử dụng thoải mái dưới mưa hoặc ngâm vào nước ở một độ sâu và thời gian phù hợp.
 

Ví dụ:

3. Đi leo núi cần lựa chọn IP bao nhiêu thì phù hợp

Thường khi chọn đèn pin leo núi thì yếu tố chống bụi không được chú ý nhiều, chủ yếu người dùng sẽ quan tâm đến mức độ chống nước của sản phẩm. Bởi việc lựa chọn một chiếc đèn pin chống nước là điều cần thiết trong những chuyến cắm trại, leo núi. Có nhiều yếu cần xem xét khi bạn muốn chọn cho mình một chiếc đèn pin chống nước ví dụ như môi trường, thời tiết điểm đến, ngân sách,...

Đối với những chuyến đi cắm trại, leo núi thông thường, môi trường không quá khắc nghiệt, chỉ có mưa bình thường, không có hang động và không có quá nhiều sông suối thì những chiếc đèn pin có mức độ chống nước trung bình như IPX4-IPX6 là phù hợp. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm được khối lượng hành lý. Hoặc bạn là người mới bắt đầu, không cần chọn một chiếc đèn pin quá xịn, chỉ cần nó có chức năng chống nước để an toàn dưới cơn mưa là được.

Ở mức độ chuyên nghiệp hơn, những chuyến đi khắc nghiệt hơn thì cần một chiếc đèn có mức độ chống nước cao hơn. Ví dụ như địa hình hang động, sông suối nhiều, địa hình lầy lội, ẩm ướt, độ ẩm cao. Thì cần lựa chọn mức độ chống nước từ IPX6-IPX8 hay cụ thể hơn 3 mức độ chống bụi - chống nước cao nhất là IP66; IP67; IP68.


IP66, IP67 và IP68 khác nhau như thế nào?

3 chỉ số trên là những mức độ chống nước cao nhất có thể thấy ở đèn pin.
Trong đó:

  • IP66: Khả năng chống bụi tối đa, chống tia nước áp lực cao từ mọi phía, tuy nhiên không thể ngâm dưới nước. Có nghĩa là những cơn mưa cho dù rất lớn thì thiết bị của bạn vẫn được bảo vệ an toàn. Thích hợp cho những địa hình ẩm ướt, lầy lội, mưa nhiều, biển...
  • IP67: Vẫn là khả năng chống bụi tối đa, mức độ chống nước tăng lên, ngoài khả năng chịu được tia nước áp lực cao từ mọi phía thì thiết bị còn có thể được ngâm trong nước ở độ sâu tối đa 1m và thời gian tối đa là 30 phút. Thích hợp cho những chuyến khám phá hang động, địa hình nhiều sông suối, biển, môi trường có độ ẩm cao,...
  • IP68: Mức độ chống nước và chống bụi đều ở cấp độ cao nhất, có thể ngâm trong nước ở độ sâu tối đa 2m. Và tất nhiên mưa bão thì không ảnh hưởng gì đến thiết bị có chỉ số IP68. Thích hợp sử dụng ở những địa hình như IP67 nhưng ở một mức độ bảo vệ cao hơn. 

Chưa có sản phẩm