Kinh nghiệm Outdoor

10 món đồ quan trọng cho chuyến trekking - chinh phục Cực Đông

Cực Đông - cung đường "đầy nắng và gió", là điểm đến thú vị cho những bạn ưa ở ẩn, thích khám phá. Đặc điểm của cung này  là một cung đường Trekking không quá dài nhưng tương đối mất sức vì thời tiết nắng nóng, địa hình dốc cao và liên tục. Tuy nhiên đây là một trải nghiệm tuyệt vời vì bạn được đi men theo bờ biển, xuyên qua đồi, leo lên đá, cùng với đó là trải nghiệm ngồi thuyền thúng và đi ghe vô cùng thú vị.

Nhưng nó sẽ trọn vẹn, hoàn hảo hơn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các món đồ cần thiết, đặc trưng cho thời tiết, địa hình nơi đây!

 1. Balo leo núi
 2. Túi nước
 3. Mũ (nón) - khăn
 4. Bao ống tay chống nắng - găng tay
 5. Kính mát
 6. Bình giữ nhiệt
 7. Thức uống bù khoáng
 8. Đèn pin
 9. Túi rút - Balo xếp gọn
 10. Giày - dép đi biển

1. BALO LEO NÚI

Không riêng gì Cực Đông - với bất kỳ chuyến leo núi, trekking nào thì yêu cầu tối thiểu là một chiếc balo có trang bị hệ thống đai trợ lực, đai cố định đầy đủ. Một chiếc balo như thế sẽ hỗ trợ phân tán đều sức nặng của balo lên cơ thể, giúp bạn duy trì thể lực trong quá trình đi.
Thường thì hành trình chinh phục Cực Đông sẽ kéo dài trong khoảng 2 ngày 1 đêm, một chiếc balo có thể tích từ 30-40 lít là quá đủ cho chuyến trải nghiệm này.

 

balo trekking

Một số balo gợi ý:
Balo cho nữ Balo cho nam

Jack woflskin Jam 30

Jack woflskin Jam 34

Balo Merot 35

Jack woflskin Moutaineer 36

Jack woflskin Trail 40

 

2. TÚI NƯỚC

Túi nước là món phụ kiện đặc biệt quan trọng cho mọi chuyến leo núi, trekking. Lý do lớn nhất là vì nó quá tiện, bạn có thể uống nước gần như ngay lập tức chỉ với hành động cắn và hút. Nhất là khi đã thấm mệt thì việc lấy chai nước ra khỏi balo cũng trở nên khó nhọc hơn bao giờ hết. Bạn cũng đừng nghĩ tới việc vừa di chuyển vừa cầm chai nước bởi 2 tay bạn còn rất nhiều việc phải làm như bám đá, vịn cây trên suốt chặn đường.
Nếu bạn đi trek một chiều (tức là chỉ trek tới bãi Rạng và lúc về đi bằng ghe) thì khoảng 2 lít nước + thức uống bù khoáng là đủ cho một người (Chỉ là sử dụng trên đường đi, chưa tính sinh hoạt nấu nướng nhé!).

Một số túi nước 2 lít FanFan gợi ý cho bạn là:  Túi nước leo núi Scud 2L hay Túi nước 2 lít Hydrapak GEIGERRIG

Hoặc nếu bạn muốn mang nhiều nước hơn sẽ có loại túi nước 3 lít: Túi nước ba lô Naturehike Scud 3L

3. MŨ (NÓN) - KHĂN

Cũng như những món trên, mũ (nón) là thứ đặt biệt quan trọng phải có, bởi đây là cung "Đầy nắng và gió" theo đúng nghĩa đen của nó, gió đôi lúc còn đứng chứ nắng thì luôn soi rọi đến đỉnh đầu. Nếu không che chắn cẩn thận thì say nắng là điều khó tránh khỏi. Sử dụng mũ-khăn để đảm bảo sức khỏe, giúp bạn không bị say nắng, đặc biệt là khi di chuyển qua đồi cát - đoạn đường gần như không có một  cây bóng mát nào.
Bạn có thể sử dụng nón tai bèo vành rộng, nón lưỡi trai có che gáy (như hình bên dưới) hoặc một chiếc mũ lưỡi trai thường kết hợp với khăn rằn che gáy.

 

Nón lưỡi trai Ktom

4. BAO ỐNG TAY CHỐNG NẮNG - GĂNG TAY

Sử dụng bao ống tay chống nắng thay vì áo khoác sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi di chuyển. Một chiếc bao ống tay mỏng đủ để bảo vệ tay bạn khỏi nắng nóng, không hầm bí như áo khoác, đồng thời giúp giảm bớt khối lượng hành lý của bạn. 
Bao ống tay thì sử dụng loại nào cũng được, lưu ý khi chọn màu thì chọn màu sáng để tránh hấp thu nhiệt ánh nắng mặt trời. 
Bao tay thì rất cần thiết khi bạn trek ra chóp, vì đoạn đường này toàn đá, để bám đá mà không có bao tay thì sẽ bị đá cắt tay rất đau.

5. KÍNH MÁT

Đã che từ đầu đến cuối thì còn cặp mắt cũng che luôn cho toàn diện!
Tia UV từ ánh nắng từ mặt trời có thể gây ảnh hưởng không tốt đến mắt. Việc đeo kính sẽ hạn chế phần nào tia UV đến mắt, đồng thời chống chói, lóa mắt giúp bạn đảm bảo sức khỏe và có những trải nghiệm thú vị nhất về cảnh vật trên đường đi.

 

6. BÌNH GIỮ NHIỆT

Có thể những cung khác thì bình giữ nhệt là điều thừa thải nhưng với một cung nắng nóng như Cực Đông thì nước đá là "vị cứu tinh nhân ái". Có thể sẽ hơi nặng hành lý nhưng đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ hối hận khi mang theo nó. Đặc biệt cẩn trọng với mấy đứa trong đoàn vì nếu chỉ có 1 người mang đá thì đảm bảo bình đá của bạn sẽ tiêu biến trong tích tắc, bù lại thì mọi người sẽ coi bạn như một "ông trùm" quyền lực.
Lưu ý: Đá có thể mua trước khi xuất phát, bạn không cần mang đá đi từ nhà.

 

 

binh-giu-nhiet-laken

Bình giữ nhiệt Laken - giữ lạnh trong 24 giờ

7. THỨC UỐNG BÙ KHOÁNG

Đối với cung này thì thức uống bù khoáng là món nhất thiết phải có vì bạn đang hoạt động liên tục trong thời gian dài, dưới một thời tiết vô cùng nắng nóng, tiết mồ hôi nhiều làm lượng khoáng trong người bạn mất nhanh chóng. Nếu không bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt hoặc tệ hơn là ngất xỉu. Vì thế khi đi trekking nói chung, và đối với cung đường Cực Đông nói riêng thì thức uống bù khoáng đóng vai trò rất quan trọng nên chuẩn bị. 
Một số sản phẩm bù khoáng gợi ý như Gu Drink, hay các thức uống quen thuộc như Revive, Aquarius, Pocari, hay sủi bù khoáng. Nếu sử dụng sủi bạn nên chuẩn bị trước từ nhà. Gợi ý của mình là các bạn có thể chuẩn bị một chai nước bù khoáng như revice, và 1 viên sủi, khi sử dụng hết Revive thì sử dụng chai đó để pha sủi luôn.

8. ĐÈN PIN

Không riêng gì Cực Đông mà trong bất kỳ chuyến đi nào thì đèn pin cũng là một món đồ quan trọng. Với mục đích để sinh hoạt hay di chuyển vào ban đêm. Đối với cung Cực Đông một chiếc đèn pin cầm tay là đủ,  hoặc nếu bạn có sẵn đèn pin đội đầu thì vẫn dùng được tốt.

Một chiếc đèn pin chống thấm nước nhẹ sẽ được ưu tiên hơn vì địa điểm cắm trại là bờ biển và phòng khi trời mưa.

9. TÚI RÚT - BALO XẾP GỌN

Túi rút hoặc balo xếp gọn dùng để chứa túi nước khi bạn trek từ Bãi Rạng ra Chóp. Tất cả hành lý của bạn sẽ được để lại tại địa điểm cắm trại, những thứ thực sự quan trọng và túi nước sẽ được chứa trong túi rút để hành trình chinh phục Chóp trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn. 
Lưu ý đây là đoạn đường nhìn thì không có gì nhưng lại nguy hiểm nhất cung, bạn cần hết sức cẩn thận để tránh những điều đáng tiếc diễn ra. Tốt nhất là di chuyển chậm mà chắc.

Gợi ý Balo túi rút - Balo xếp gọn tại FanFan

balo-day-rut

Balo dây rút Madfox

 

balo-xep-gon Balo xếp cọn Salamon 17

 

10. GIÀY - DÉP ĐI BIỂN

Bạn dùng giày trong quá trình đi trek, và một đôi dép sẽ giúp bạn dễ dàng tung tăng khi đến địa điểm cắm trại. Dép để sử dụng trong sinh hoạt, đặc biệt là khi đi dạo dưới biển - mang giày bata đi lội biển thì nghe hơi kỳ ha!

Bạn có thể sử dụng đôi dép lào xốp (chỉ với 15.000 - dễ dàng mua được ở chợ), nếu thích bạn có thể sử dụng dép tổ ong, hoặc để thoải mái di chuyển dưới biển thì bạn có thể sử dụng loại giày đi biển chuyên dụng như Aqurun hay giày đi biển Naturehike.

giay-dep-di-bien

 

Trên đây là 10 món đồ theo mình là đủ quan trọng và nhất thiết phải chuẩn bị cho mỗi cá nhân vì một chuyến đi trọn vẹn.

 • Ngoài ra những món cần chuẩn bị theo tập thể như Lều trại, tăng, thức ăn, tất nhiên phải có, bạn có thể chuẩn bị chung sau đó chia ra để mang theo hoặc thuê người dẫn đường và nhờ dịch vụ chuyển ra Bãi Rạng giúp.
 • Những đồ dùng cá nhân như áo quần, dầu gội, sữa tắm,... thì chuẩn bị theo nhu cầu của mỗi người, nên mang dư 1-2 bộ để thoải mái tắm biển, áo quần thì chọn loại mỏng nhẹ, nhanh khô là ổn.
 • Các vật dụng cần cho những chuyến đi khác như túi ngủ, áo khoác thì không cần thiết cho cung này vì lý do: Rất nóng! Nếu bạn sợ lạnh thì một chiếc khăn rằn lớn là quá đủ.
 • Tại sao giày không có trong danh sách trên? Vì đây là cung đơn giản, không trơn trượt nên yếu tố giày không ảnh hưởng lớn đến chuyến đi. Tuy nhiên bạn nên dùng một đôi tất cổ cao để hạn chế cát vào tất khi di chuyển.
 • Ngoài ra còn một số món như đồ ăn theo đương (kẹo, xúc xích, socola,...); túi khô, áo mưa (Cho mùa bão),... thì các bạn có thể chuẩn bị tùy theo sở thích và nhu cầu cá nhân.

Chúc các bạn chinh phục thành công điểm cực của Tổ Quốc, hãy có một chuyến đi an toàn và trải nghiệm nhé!

Chưa có sản phẩm