Kinh nghiệm Outdoor

Cần chuẩn bị gì? Lưu ý gì khi cắm trại mùa mưa?

can chuan bi gi khi di cam trai mua mua

Bạn muốn có một chuyến cắm trại vào mùa mưa, đơn giản chỉ là cắm trại, di chuyển đến địa điểm cắm trại rồi hạ trại thôi, không có trekking đâu nhé! Vậy thì cần chuẩn bị gì? Lưu ý những gì cho chuyến đi như thế này. Cùng tìm hiểu nhé! 

 1. Lưu ý khi chọn điểm cắm trại vào mùa mưa
 2. Những vật dụng cần thiết khi cắm trại mùa mưa
 3. Lưu ý khi chọn điểm hạ trại và lưu ý khi dựng lều
 4. Làm gì khi đi cắm trại vào ngày trời mưa
 5. Một số lưu ý khác


1. Lưu ý khi chọn địa điểm cắm trại vào mùa mưa

Những lưu ý khi chọn điểm đến cho chuyến cắm trại vào mùa mưa dựa trên nguyên tắc khả thi và an toàn.
Một địa điểm cắm trại dễ dàng di chuyển đến, ưu tiên những điểm đến có đoạn đường không quá trắc trở như là sình lầy, đèo hẹp, băng suối,....
Không nên chọn một địa điểm cắm trại quá gần sông suối, thật không an toàn khi cắm trại vào mùa mưa bên bờ suối - lũ sẽ về bất kỳ lúc nào khi trời mưa. Và trong những ngày mưa gió thì bờ biển cũng là một địa điểm cắm trại không nên thử - Chưa kể đến mưa, gió biển sẽ làm chuyến đi của bạn trở nên thật tệ.

2. Những vật dụng cần thiết khi đi cắm trại vào mùa mưa

Trên cơ bản thì những thứ cần chuẩn bị khi đi leo núi, trekking vào mùa mưa cũng giống như mùa nắng hay bất kỳ chuyến cắm trại nào. Bạn có thể tham khảo những vật dụng cơ bản cần chuẩn bị khi đi cắm trại tại đây.

Tuy nhiên một chuyến cắm trại vào mùa mưa sẽ đòi hỏi nhiều hơn 1 xíu, cụ thể bạn cần đặc biệt chuẩn bị những món đồ cắm trại sau:

 • Lều chống thấm tốt: Trời mưa mà, tất nhiên lều phải chống thấm thì mới có thể an toàn qua đêm được. 
 • Tăng che mưa: Bạn không thể nấu nướng, sinh hoạt trong lều nên cần có tăng để che mưa, che sương khi nấu nướng, sinh hoạt ngoài trời.
 • Dây căng lều, căng tăng và cọc: Mưa thường kèm theo gió, vì vậy lều và tăng cần được neo lại cẩn thận
 • Thảm trải picnic: Sau một cơn mưa thì đất ướt, cỏ ướt,... việc ngồi trực tiếp lên đất thì ướt là cái chắc. Vì vậy bạn cần mang theo 1 tấm bạt hoặc thảm trải cho trường hợp này. Hoặc sử dụng bàn ghế chuyên dụng cho cắm trại cũng là một ý kiến hay.
 • Túi ngủ: Việc cả ngày không có nắng, mưa vào ban đên sẽ làm cho nhiệt độ xuống thấp, nên việc giữ ấm và vô cùng cần thiết. Những bộ áo quần gọn nhẹ, nhanh khô sẽ được ưu tiên. Và đừng quên phòng theo áo khoác nhé!
 • Nệm - chiếu cách nhiệt: Để ngăn hơi đất và tăng hiệu quả giữ ấm trong lều vào ban đêm.
 • Túi khô: Túi khô có kha khá công dụng trong ngày mưa, vừa bảo vệ đồ đạc khỏi sự ẩm ướt, còn có thể sử dụng nhưng một cái phao tạm thời, hay dùng để chứa nước khi cần thiết. Nếu chỉ bảo vệ hành lý khỏi ướt bạn có thể sử dụng túi Zip, tuy nhiên khả năng bảo vệ của túi khô vẫn cao hơn và nhiều công dụng hơn.
 • Bếp và dụng cụ nhóm lửa: Trời mưa, củi ướt, không nhóm lửa được hoặc khó nhóm lửa là chuyện rất hay gặp. Bạn có 2 hướng để giải quyết vấn đề này. 1 là sử dụng bếp cồn hoặc bếp gas, nhớ mang theo cồn và bình gas nhé. Hoặc là bạn sử dụng củi dầu, cồn khô để  mồi lửa, và mang theo than để nấu nướng. Hoặc bạn có thể chuẩn bị luôn 2 hướng rồi đến đó tùy cơ ứng biến.
 • Áo quần dự phòng: Không trừ trường hợp mưa đến mà bạn chưa dựng lều trại xong, cơn mưa đến quá nhanh, quá nặng hạt, phút chốc làm bạn ướt sũng. Nên áo quần dự phòng là món nhất định phải chuẩn bị.
 • Áo mưa: Mùa mưa thì mang áo mưa là hợp lý rồi, để đảm bảo bạn luôn khô ráo thì hãy chọn riêng một bộ áo mưa gọn nhẹ, áo mưa nilon cũng được, để sử dụng khi sinh hoạt. 
 • Đừng quên đèn pin nha, đèn pin và cả đèn sinh hoạt. 

can chuan bi gi khi di cam trai mua mua tang che mua

3. Lưu ý khi chọn điểm hạ trại và lưu ý khi dựng lều

Sau khi đã chọn được điểm đến cho chuyến đi, chuẩn bị đầy đủ cho chuyến đi, bước tiếp theo bạn cần làm là chọn một điểm hạ trại thích hợp. 
Nơi hạ trại phải là một khoảng đất bằng phẳng, cao ráo. Cách xa sông hồ hay suối. Đặc biệt chú ý cách xa khu vực có khả năng ngập lụt hay bị lũ quét. 
Không dựng lều ở sườn dốc, nếu điểm đến của bạn toàn sườn dốc thì hãy chọn nơi thoải nhất, rồi dựng lều sao cho cửa lều hướng xuống dưới. 
Nếu chỉ đơn giản là mưa thì bạn có thể chọn một nơi có cây chắc chắn để dựng lều, giảm áp lực của hạt mưa và tăng hiệu quả chống thấm cho lều. Nếu đó là một ngày bão có gió mạnh thì bạn nên tránh xa những cây khô có khả năng đỗ, hoặc tốt nhất là bạn nên ở nhà và dời chuyến cắm trại vào 1 ngày đẹp hơn. 
Sau khi đã chọn được địa điểm hạ trại hợp lý thì đừng quên đào rãnh thoát nước cho lều , tránh trường hợp thấm ngược từ dưới đáy lều. 
Sau đó tiến hành dựng lều, lưu ý phải căng dây đầy đủ và chắc chắn, đảm bảo các mặt phẳng lều đều căng, tránh trường hợp đọng nước. Đồng thời đảm bảo lều đủ thông thoáng, tránh trường hợp đọng sương trong lều.
Và điều tương đối quan trọng là địa điểm hạ trại phải có điều kiện thuận lợi - chắc chắn để căng tăng. Ví dụ như là những gốc cây chắc chắn chẳng hạn. 

 chon dia diem ha trai

4. Làm gì khi đi cắm trại vào ngày trời mưa

Tất cả những điều chuẩn bị trên là để dự phòng cho một chuyến đi vào mùa mưa - chuẩn bị đầy đủ cho một chuyến đi suôn sẻ. Vậy nếu trời mưa thật thì có những hoạt động nào có thể thực hiện đây?
Ngoài những hoạt động không nhắc thì ai cũng biết như là nấu nướng, ăn uống thì có một số hoạt động sau bạn có thể cân nhắc thực hiện trong một chuyến camping ngày mưa.

Đàn hát: Điều kiện là bạn phải có đàn, phổ biến nhất là Guitar, nếu không có đàn thì hát chay, hoặc loa cũng là một lựa chọn tốt (tuy nhiên mở nhỏ thôi để tránh ảnh hưởng xung quanh nhé). Bạn có thể thực hiện hoạt động này đến khi nào đi ngủ thì thôi, nếu team toàn những bạn có ��am mê thì không phải bàn nữa. 

Chơi Boardgame trong lều: Bên ngoài mưa gió, tạt qua tạt lại ướt cả người. Chi bằng vào lều vừa ấm, vừa an toàn. Rồi cùng nhau chơi bài. Có thể chuẩn bị theo bài tây hoặc những bộ Boardgame tùy theo nhu cầu của mỗi team, hãy chọn những môn có thể chơi được nhiều người như Uno, ma sói,...
Đọc sách: Lựa chọn cho những bạn yêu sách, thích đọc và đi cắm trại 1 mình
Trò chuyện trong lều: Thay vì trò chuyện ngoài trời thì ta vào lều cho mưa đỡ tạt, vẫn là trò chuyện thôi, nhưng ở một không gian ấm cúm hơn. 

5. Một số lưu ý khác

Nói là lưu ý chứ thật ra là một số mẹo, và kinh nghiệm cụ thể khi đi cắm trại mùa mưa.

 • Hãy kiểm tra đường ép seam của lều trước chuyến đi, đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt.
 • Hãy mang theo 1 ít giấy báo, chúng sẽ giúp ích nếu giày của bạn bị ướt. Hoặc tham khảo mẹo làm khô giày nhanh chóng
 • Một tấm thảm, khăn hoặc áo quần cũ để bên trong lều, ngay cửa lều sẽ giúp lều khô ráo hơn.
 • Nếu không có củi khô, cũng không có bùi nhùi hay cồn để nhóm lửa, bạn có thể chẻ củi ướt, phần lõi của nó có thể làm bùi nhùi mồi lửa.
 • Một tấm chiếu trải cách nhiệt đặt bên trong lều sẽ giúp lều bạn khô ráo hơn.
 • Vào mùa mưa thì không nên cắm trại 1 mình, hãy đi theo team - vừa vui, vừa an toàn hơn.
 • Nếu được hãy chuẩn bị thêm 1 tấm tăng để căng phía trên lều, nó sẽ hỗ trợ chống thấm cho lều, đồng thời giúp phần đất quanh lều đỡ ướt, sạch hơn.
 • Dù (là cái ô đó) không phải là món nên đem theo khi đi cắm trại, nhưng trời mưa thì nó lại là trợ thủ đắc lực.
 • Có thể sử dụng tấm lót sàn lều để bảo vệ đáy lều, lưu ý chọn tấm lót sàn lều đúng kích thước và phải đào rãnh thoát nước quanh lều. 
 • Trời mưa cũng có thể ảnh hưởng đến tổ, nơi ở của côn trùng quanh đó, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến bạn, hãy tự bảo vệ mình nhé!
 • Chọn bóng cây để dựng trại là tốt, nhưng nếu giữa đồng không có 1 cái cây thì nên tránh xa nó ra nhé! - sấm sét rất thích những cây này.
 • Nếu có đào rãnh thoát nước thì đừng quên lấp nó lại trước khi rời đi. 
 • Cuối cùng nếu áo quần bị ướt bạn có thể tham khảo mẹo phơi khô áo quần tại đây.

can chuan bi gi khi di cam trai mua mua tranh xa moi nguy hiem

Chưa có sản phẩm