Kinh nghiệm Outdoor

Kỹ năng vượt suối khi đi trekking, leo núi

 1. Tìm hiểu về địa hình 
 2. Chuẩn bị thiết bị vượt suối cần thiết
 3. Những kỹ thuật vượt suối cơ bản
 4. Những lưu ý khác

1. Tìm hiểu về địa hình

Tìm hiểu về địa hình, độ sâu của sông suối là bước đầu tiên phải thực hiện trước khi cho cả đoàn thực hiện vượt suối. Việc này nên được tiến hành trước khi chuyến đi chính thức bắt đầu, ví dụ như leader có thể tiền trạm trước để đánh giá. 

Tìm hiểu và xác định vị trí có thể vượt suối là điều quan trọng nhất. Đó là vị trí hội tụ đủ những yếu tố cần và điều kiện thuận lợi nhất để chúng ta có thể qua suối an toàn. Ví dụ như nước chảy không quá xiết, dòng chảy hiền và không quá sâu, không bùn lún và có những điểm bước đi rõ ràng,...

Tuy nhiên tìm hiểu trước là vậy, nhưng để qua suối thì những người có kinh nghiệm và leader phải tiến hành đánh giá mức độ nguy hiểm ngay trước khi vượt suối. Trong trường hợp nước quá lớn và quá siết, mưa quá lớn thì có thể tiến hành hoãn lịch trình. Có thể lựa chọn hoãn việc qua suối và đợi nước rút dần, có thể đổi hướng di chuyển sang một nước khác mà không đi ngang qua suối. Hoặc nếu đó là một cơn mưa lớn trước khi chuyến đi bắt đầu bạn có thể xem xét hoãn chuyến đi lại vào 1 dịp thích hợp hơn. 

2. Chuẩn bị những thiết bị - dụng cụ vượt suối cần thiết

Sau khi tìm hiểu về con suối mà mình phải đối mặt thì việc tiếp theo phải làm và cũng vô cùng quan trọng khi bạn quyết định tham gia hành trình có vượt suối là chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn cần thiết. Những vật dụng cơ bản bạn cần có gồm: dây thừng dài, túi ném, áo phao và mũ bảo hiểm,...Ngoài ra còn có carabiner, đai bảo hộ an toàn, ….Việc mang theo nhiều đồ đạc có thể tạo cảm giác vướng víu nhưng tuyệt đối phải mang đầy đủ các thiết bị để đảm bảo chuyến đi vượt sông, suối an toàn, không gặp sự cố.

Ngoài những dụng cụ bảo hộ an toàn thì trang phục sử dụng trong chuyến trekking vượt suối cũng đóng 1 vai trò quan trọng. Đó nên là những bộ đồ nhanh khô, đôi giày nhanh khô thoát nước. Đồng thời những món quan trọng trong hành lý của bạn nên được bảo vệ bằng túi khô để đảm bảo chúng không bị ướt trong quá trình vượt suối. 

3. Những kỹ thuật vượt suối cơ bản

Vượt suối theo hàng ngang
Đây là cách vượt suối cơ bản áp dụng cho những đoạn suối có mực nước thấp dưới thắt lưng và nước chảy không quá xiết. Cả nhóm lập thành một hàng ngang, dùng vật có khả năng chịu lực tốt hoặc choàng tay qua vai và eo nhau nhằm hỗ trợ lực cho nhau.

Yêu cầu người dẫn đầu, người đi đầu phải có kinh nghiệm và sức khỏe tốt nhất. Cả nhóm di chuyển theo người dẫn đầu và di chuyển xuôi theo dòng nước để giảm áp lực nước. Đồng thời, người dẫn đầu có thể đếm theo nhịp để phát lệnh cho cả đoàn cùng bước tới nhằm đảm bảo cả đoàn phối hợp nhịp nhàng, giữ đúng cự ly nhằm tránh lệch hàng lối gây nguy hiểm. 

Vượt suối theo hàng dọc
Kỹ thuật vượt suối theo hàng dọc thích hợp áp dụng với những đoạn suối có mực nước cao qua bụng, nước chảy hơi xiết.

Mọi người xếp thành 1 hàng dọc, người sau liên kết với người trước bằng cách đưa tay lên giữ vào vai người trước. Tương tự như vượt suối theo hàng ngang, người đứng đầu của kỹ thuật vượt suối theo hàng dọc cũng phải là một người có kinh nghiệm, ngoại hình to lớn và có sức khỏe tốt, có khả năng cản bớt lực chảy của nước. Có thể sử dụng thêm cây hoặc gậy để dò đường và tạo trụ bám cho chắc chắn hơn. Người đầu hàng đếm theo nhịp, mọi người trong hàng đồng loạt tiến về trước theo cùng 1 bên trái hoặc phải (quy định với nhau trước). 

Dùng dây để vượt suối
Kỹ thuật vượt suối có sử dụng dây được sử dụng khi nước suối dâng cao, dòng nước chảy có phần mạnh. 
Đầu tiên cần có 1 người đủ khả năng, kinh nghiệm, sức khỏe, kỹ năng và bơi giỏi để mang 1 đầu dây qua phía bên kia bờ suối. 
Dây thừng vượt suối phải là loại dây nhẹ và có khả năng nổi trên mặt nước. 
Dây thừng được mang qua bên bờ kia và cố định chắc chắn vào 1 thân cây. Các thành viên trong đoàn bám theo dây để qua suối. Trong trường hợp để đảm bảo an toàn hơn do nước chảy xiết mà bạn bắt buộc phải qua sông, qua suối thì bạn có thể sử dụng đai an toàn kết hợp với móc carabiner để liên kết chắc chắn hơn với dây thừng và an toàn qua suối. Lưu ý dây thừng vượt suối nối từ bờ này qua bờ kia theo 1 góc khoảng 45 độ, xuôi theo dòng chảy của suối để giảm tác động dòng chảy của suối, đồng thời lợi dụng dòng chảy để qua suối dễ dàng hơn.

Kỹ thuật vượt suối Flying - Fox
Kỹ thuật Flying - Fox hay sử dụng đường Zipline để đu qua suối. Kỹ thuật này đòi hỏi một quá trình setup phức tạp: Một đường dây chịu lực tốt (thường là dây được làm từ thép), kết nối với bạn bởi bộ ròng rọc chuyên dụng. Đoạn dây cáp được nối từ đầu này sang đầu kia bờ với một độ dốc nhất định. Người vượt suối được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dụng, đu từ đầu này sang đầu kia của đoạn Zipline. 
Thường kỹ thuật này ít được sử dụng vì thời gian set up lâu và dụng cụ mang theo khá rườm rà. Chúng ta thường thấy kỹ thuật vượt suối Flying-Fox ở những cung đường được phát triển tour - nơi mà các đường zipline được bố trí sẵn. Còn đối với những nơi hoang dã hơn hoặc cung tự phát các bạn có thể sử dụng 3 kỹ thuật vượt suối trên. Trong trường hợp nước quá xiết hãy suy nghĩ tới việc nghỉ ngơi, đợi nước rút bớt hãy tiến hành qua suối. 

4. Những lưu ý khác

Ngoài ra còn có một số điều cần lưu ý khi tham gia vượt suối như sau:

 • Nên giảm thiểu khối lượng hành lý, trong những chuyến đi thế này thì hành lý càng nhẹ càng tốt.
 • Hãy cẩn thận từng bước khi vượt suối vì thường đá ở dưới suối đóng rêu rất trơn
 • Một đôi giày chuyên dụng có đế bám và thoát nước sẽ giúp ích rất nhiều trong công cuộc vượt suối.
 • Những món đồ quan trọng, áo quần, đồ điện tử cần được chứa trong túi khô để không bị ướt nếu có lỡ rơi xuống suối.
 • Các thành viên trong đoàn cần được hướng dẫn và tập dợt kỹ thuật vượt suối trước chuyến đi.
 • Trời mưa lớn hay có lũ quét từ thượng nguồn suối. Vì vậy tuy chỗ suối của bạn nước không chảy xiết thì cũng không nên vượt suối vào lúc trời mưa lớn - Lũ quét có thể đến rất rất nhanh.
 • Hãy luôn nhớ: Không an toàn - Không vượt suối, thà chọn đường vòng dài hơn nhưng đảm bảo an toàn.


Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và thành công.

 

Chưa có sản phẩm