Kinh nghiệm Outdoor

4 bước lên kế hoạch cho một chuyển camping

fanfan 4 buoc len ke hoach cho mot chuyen cam trai camping

 

Với 4 bước đơn giản bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến cắm trại của bạn, bài viết đề cập đến việc cắm trại ở bãi cắm hoặc nơi đã huy hoạch an toàn cho cắm trại.

 1. Bước 1: Xác định bạn muốn làm gì trong chuyến cắm trại và chọn một địa điểm cắm trại với những tiêu chí bạn đã đặt ra
 2. Bước 2: Tìm chỗ cắm trại thích hợp và liên hệ trước nếu cần
 3. Bước 3: Lên kế hoạch cho thực đơn của bạn
 4. Bước 4: Chuẩn bị những thứ cần thiết - Đảm bảo không quên thứ gì

Bước 1: Xác định bạn muốn làm gì trong chuyến cắm trại và chọn một địa điểm cắm trại với những tiêu chí bạn đã đặt ra

- Hoạt động: Bạn muốn tham gia những hoạt động nào khi đi cắm trại? Bạn có muốn leo núi không? Bạn có muốn chèo thuyền, chèo SUP hay bạn muốn đạp xe? hay bạn muốn tổ chức những trò chơi team building, những trò chơi dân giang cho em nhỏ. Chọn một vài thôi nhé! Đừng chọn tất cả vì có khả năng nếu chọn tất cả thì bạn không hoàn thành được bước 1 đâu. 

 

fanfan len ke hoach camping, ban muon lam gi trong chuyen camping

 

 • Dựa trên những tiêu chí hoạt động bạn muốn tham gia để chọn một bãi cắm phù hợp, với những gia đình có trẻ nhỏ nên chọn một bãi cắm có sân chơi lớn để trẻ thoải mái vui chơi.
 • Bạn dùng xe cắm trại hay dựng lều cắm trại? Mục đích trả lời câu hỏi này là để xác định những bãi cắm có đường đi phù hợp. Nếu bạn chọn dựng lều thì hãy chọn một nơi đủ bằng phẳng và đảm bảo nơi đó được phép dựng lều.
 • Phòng tắm, ổ cắm điện, điều kiện nước không phải bãi cắm nào cũng được đáp ứng. Vì thế nếu bạn không "ở dơ" được, bạn đi camping cùng trẻ em hay bạn phải vừa cắm trại vừa giải quyết công việc - nếu bạn cần phải thực hiện những điều "phải" trên thì nên chọn một bãi trong khu du lịch sinh thái sẽ tốt hơn. 
 • Còn nếu bạn không ngại "ở dơ", không vướng bận gì cả thì hòa mình với thiên nhiên thôi!
 • Bạn đi camping cùng ai? Càng nhiều người thì sẽ có nhiều sở thích khác nhau, đồng thời diện tích khu cắm trại cũng là một yếu tố cần được lưu ý khi lựa chọn đến khu đông người. 
 • Bạn có muốn nấu nướng không? Nếu câu trả lời là có (hẳn 99,99% là có rồi không nướng thì cũng phải nấu) thì hoặc là bạn chọn một bãi cắm tự nhiên, hoặc là tìm một khu cắm trại dịch vụ cho phép nấu nướng. 

Bước 2: Tìm chỗ cắm trại thích hợp và liên hệ trước nếu cần

Từ những điều kiện trên hãy tìm kiếm và chọn ra một địa điểm đáp ứng được đa số những nhu cầu của bạn. 
Bạn có thể tìm được một địa điểm căm trại ưng ý theo những cách sau:

 • Hỏi bạn bè hoặc Hỏi trên các Group, diễn đàn: 2 cách này dễ làm, hãy mô tả những yêu cầu của bạn, những người có kinh nghiệm sẽ không ngần ngại chia sẻ.
 • Hỏi Google: Dùng cách này thì bạn phải chọn lọc. Tốt nhất bạn nên tìm ra một danh sách khu cắm trại đạt yêu cầu, sau đó hỏi thêm trên group hoặc tham khảo ý kiến bạn bè. Nếu đó là bãi cắm tính phí bạn có thể liên hệ trực tiếp để hỏi.

fanfan len ke hoach cam trai, chon dia diem

Bước 3: Lên kế hoạch cho thực đơn của bạn

Việc lên thực đơn cho chuyến cắm trại rõ ràng là không dễ dàng gì.


 Lên thực đơn: Việc chuẩn bị cho một bữa ăn ngoài trời sẽ hơi khó khăn vì bạn không thể mang theo cả cái bếp đi camping, mà chỉ là một số. Vì vậy nấu ăn ngoài trời không thể nào tiện nghi bằng gian bếp nhà bạn, thậm chí còn khó khăn hơn nhiều. Vì thế ưu tiên chọn những món đơn giản, dễ chế biến như là mì gói, trứng chiên, xúc xích, thịt xông khói,... và tất nhiên không thể thiếu món thịt nướng như là thịt heo, thịt gà, thịt bò. Đi cắm trại thì hẳn là nên hạn chế những món nước như nấu cháo, nấu lẩu nhé!
  Sơ chế thức ăn: Các việc như chuẩn bị, sơ chế cơ bản ở nhà như là cắt - ướp thịt, cắt rau củ, gọt trái cây. Hãy chắc chắn rằn thức ăn đã qua chế biến được đựng trong những túi - hộp kín để hạn chế hư hỏng. 
 Gia vị: Nhớ mang theo những loại gia vị cơ bản - nhưng không có nghĩa là mang theo tất cả những gia vị có trong bếp. Bạn phải chiết ra những hộp nhỏ hơn và chỉ mang theo những gia vị cơ bản phù hợp với những món trong thực đơn của bạn. Lọ chiết gia vị là một công cụ hoàn hảo để mang theo gia vị trong những chuyến camping.
  Bảo quản thực phẩm: Nếu được hãy ướp lạnh những túi thực phẩm trong thùng đá để bảo quản tốt hơn, bạn có thể sử dụng đá thông thường hoặc đá Gel (cấp lạnh nhưng không tan thành nước). Nên có 2 thùng đá để sắp xếp thực phẩm, 1 thùng cho đồ tươi sống cần chế biến trước khi ăn, 1 thùng cho nước uống, trái cây,... - Nhưng đó là khi bạn di chuyển bằng xe hơi, nếu đi xe máy thì 1 thùng để chứa đá là được rồi nhé! 
  Dụng cụ nấu nướng: Với một chiếc nồi và bộ vỉ nướng bạn có thể hoàn thành những bữa ăn rồi, nhưng sẽ hơi mất thời gian. Nồi có thể dùng cho việc đun nước hay rán trứng, xúc xích. Bếp nướng thì đương nhiên là nướng thịt. Nếu có điều kiện bạn có thể mang theo một chiếc bếp nướng chuyên dụng vì nó sẽ an toàn hơn với trẻ nhỏ và tiện nghi hơn.
VD: Bếp nướng than xếp gọn Naturehike NH20CJ006bếp nướng than Barbecook Billy

 Một số dụng cụ khác như: Muỗn, nĩa, dao, kéo, kẹp, bát, đĩa, đũa và hãy cân nhắc để đem theo 1 cái chảo nếu trong thực đơn của bạn có món chiên.

 

fanfan len ke hoach cho chuyen cam trai, an gi khi di cam trai

 

Bước 4: Chuẩn bị những thứ cần thiết - Đảm bảo không quên thứ gì

Đầu tiên bạn nên có một danh sách những thứ cần chuẩn bị khi đi camping. 
Bạn có thể ghi nó trong phần ghi chú của điện thoại, hoặc tốt hơn nữa là in nó ra và thực hiện chuẩn bị từng món.

 

fanfan len ke hoach cho chuyen cam trai, chuan bị tat ca moi thu cho chuyen camping


Trên cơ bản có thể chia ra thành 

 • Nhóm dụng cụ trú ẩn: Lều là bắt buộc phải có bên trong lều thì có túi ngủ, gối, chiếu cách nhiệt. Một tấm tăng là ý tưởng không tệ vào mùa mưa, bên cạnh đó hãy xem xét đem theo đủ dây để buộc nhé!
 • Dụng cụ cá nhân: Những thứ như bài chải, xà phòng, áo quần, khăn, khăn giấy, đồ sơ cứu,... nên được chuẩn bị đầy đủ
 • Những thứ linh tinh như đèn pin, hay những thứ liên quan đến những hoạt động dự tính ở bước 1 cũng nên được cho vào danh sách.
 • Đừng quên mang theo túi đựng rác nhé!

 

Chưa có sản phẩm