Kinh nghiệm Outdoor

Các loại lửa trại - Công dụng và cách nhóm

cac loai lua trai, cac kieu dot lua trai

Bài viết giới thiệu một số loại bếp lửa hay được dùng trong cắm trại, dã ngoại. Có thể nó sẽ rất quen thuộc, cũng có thể rất xa lạ, không ngoại trừ khả năng bạn đã sử dụng nhưng không biết mình đã từng xử dụng nó. Và đó là:

  1. The Tepee Campfire
  2. The Criss-Cross Campfire
  3. The Keyhole Fire Pit
  4. The Swedish Torch

 

1. The Tepee Campfire

Tepee là ngọn lửa trại trông cổ điển và lý tưởng khi bạn muốn tạo ra một ngọn lửa nhanh để sưởi ấm.

Xếp tinder xuống trước, sau đó xếp những khúc cây lớn hơn xung quanh đống lửa, lưu ý đừng xếp khít quá, phải chừa khoảng không có khí lưu thông, rồi bắt đầu châm lửa. 

Khi ngọn lửa trở nên lớn hơn, bạn có thể sử dụng gậy và khúc gỗ lớn hơn để duy trì lửa, tuy nhiên nên cân nhắc thời gian cháy nhé! 

Đây là loại bếp lửa có ngon lửa cao, hiệu ứng nhiệt tốt và tỏa nhiệt theo mọi hướng, có thể nói đây là ngọn lửa trại lý tưởng cho việc quây quần, sưởi ấm buổi tối

Bạn sẽ phải bổ sung nhiên liệu thường xuyên nên hãy tìm một số củi dự trữ để không làm gián đoạn cuộc vui

Tuy nhiên, Tepee Campfire không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn nấu ăn.

cac loai lua trai, cac kieu dot lua trai tepee fire

2. The Criss-Cross Campfire

Nếu bạn có mục đích nấu ăn thì bạn nên dùng kiểu lửa Criss-Cross.

Loại bếp này được xây dựng bằng cách đặt các khúc gỗ chồng chéo vuông góc lên nhau. (Các bạn vẫn hay dùng loại bếp này nhưng là chồng lên nhau ở 1 góc không xác định)

Cách đốt lửa: Đầu tiên là xếp và nhóm tinder bằng cách tạo một cái hố dưới đất và đố tinder trong đó, sau đó thêm vài nhánh cây nhỏ vào để phát triển ngọn lửa, cuối cùng là xếp cây theo mô hình lửa Criss-Cross để duy trì lửa.

Bạn có thể đặt ấm, nồi trực tiếp lên đống lửa để nấu nhưng hãy đảm bảo là nước sẽ sôi, đồ ăn sẽ chính trước khi đống lửa sụp đổ. Nếu không chắc hãy sử dụng giá đỡ, hay dùng đá để kê.

Đây là loại chúng ra hay dùng nhất tuy nhiên ta hay sử dụng là biến thể của loại bếp này, củi được xếp một cách lộn xộn thay vì xếp chồng lên nhau.

cac loai lua trai, cac kieu dot lua trai criss cross

 

3. The Keyhole Fire Pit – The Best of Both

Vậy có loại lửa nào vừa có thể ngồi quanh để sưởi ấm, vừa nấu được không?

- Giải pháp lý tưởng là một đống lửa kiểu Firepit Keyhole.

Bạn đào đất như dạng chiếc chìa khóa, sau đó xếp đá quanh viền.

Nhóm lửa ở phần đầu tròn để cung cấp ánh sáng và sưởi ấm. Khi có than thì dời than ra phần dài để nấu ăn - đặc biệt thích hợp với tiệc nướng. Tiếp tục chăm nhiên liệu cho đến khi buổi tiệc sắp tàn.

cac loai lua trai, cac kieu dot lua trai keyhole firepit

 

4. The Swedish Torch

The Swedish Torch - lửa trại kiểu ngọn đuốc Thụy Điển rất phổ biến. Nhìn thật dễ, thật chuyên nghiệp và lên hình cũng đẹp. Vậy nó làm thế nào?

Đầu tiên bạn chọn một khúc gỗ lớn, có thể tự đứng được. Dùng rìu hoặc rựa để chặt khúc gỗ theo hình chữ tập, lưu ý chỉ chẻ đến khoảng 3/4 chiều dài khúc gỗ. 

Tiếp đó chuẩn bị Tinder xếp một ít vào khe, còn lại để trên mặt gỗ, cuối cùng nhóm lửa. Chú ý nhóm từ dưới lên, bắt đầu từ tinder trong các khe hở.

Đây là bếp lửa có thể sử dụng để nấu nước, hoặc thể đặt một cái chảo nhỏ hoặc nồi lên trên cùng và sử dụng khúc gỗ để nấu ăn. Ngọn đuốc Thụy Điển tỏa nhiệt rất nhiều ở đầu khúc gỗ.

Bếp lửa có thể dùng sưởi ấm nhưng chỉ thích hợp với ít người.

 

cac loai lua trai, cac kieu dot lua trai swedish torch

TỔNG KẾT:

cac loai lua trai, cac kieu dot lua trai tong ket

Chưa có sản phẩm