Kinh nghiệm Outdoor

Cách tạo lửa trại - linh hồn của chuyến camping

Không chỉ là một công cụ sưởi ấm, nó còn là bếp lửa sum vầy, là cái mà khi mọi người ngồi quanh nó sé thoải mái nói chuyện với nhau, dễ dàng tâm sự, kể cho nhau nghe những câu chuyện trên trời dưới đất, nhưng dường như ai cũng hiểu, ai cũng có thể tung hứng như đã biết câu chuyện đó từ rất lâu rồi. Lửa trại còn là một công cụ tỏa sáng, hắc cái thứ ánh sáng màu đỏ vàng chập chờn đó lên khuôn mặt vui tươi, niềm nở của mỗi người - không phải là đèn điện hay ánh đèn bảy màu đô thị, đó là đống lửa trại, than hồng.
Nhưng để có được một đống lửa đúng nghĩa, đầu tiên bạn phải nhóm lửa đúng cách, qua 4 bước:

 1. Bước 1: Chuẩn bị các loại củi cần thiết
 2. Bước 2: Xây dựng đống lửa
 3. Bước 3: Thắp lửa
 4. Bước 4: Dập lửa

Bước 1: Chuẩn bị các loại củi cần thiết

Một đống lửa hoàn hảo là được xây dựng từ nhiều thành phần khác nhau, từ nhỏ đến lớn, có trình tự - sẽ tạo nên một đống lửa hoàn hảo!

 

1. Tinder - Mồi lửa
Là loại vật liệu đốt nhỏ nhất, dễ bắt lửa nhất, một số loại tinder có thể sử dụng như là:

 • Vụn gỗ
 • Giấy
 • Bìa Catton
 • Thanh gỗ thông
 • Lá khô
 • Sáp

2. Kindling - loại mồi lửa có kích thước lớn hơn Tinder
Thông thường ta có thể dùng cành cây hoặc nhánh nhỏ có đường kính từ 0.3 đến 1.3 cm
Chiều dài bằng khoảng cách từ ngón giữa đến cùi chỏ
Số lượng khoảng mổ vòng ôm tay


3. Củi
Lựa chọn những thanh củi có đường kính từ 2.54 - 12.7 cm, chiều dài khoảng bằng 1 cánh tay.
Lưu ý khi cọn củi đốt nên chú ý chọn củi đã khô để dễ bắt lửa. Đồng nghĩa với việc chỉ nên nhặt củi chứ không nên chặt cây.


 

Bước 2: Xây dựng đống lửa


Chọn một vị trí bằng phẳng cho một đống lửa, đảm bảo mọi người có thể ngồi xung quanh một cách thoải mái.
Nếu đó là nơi đã có một đống lửa từ trước thì hãy đảm bảo bạn đã đẩy tro ra ngoài rìa, hoặc dọn sạch nó đi. Đồng thời chú ý dọn sạch cỏ khô hoặc những thứ dễ cháy xung quanh vị trí đống lửa bạn đự định đốt.
sau đó đào sâu xuống khoảng vài in và đặt mớ đất đào được kế bên để dập lửa khi dùng xong hoặc dùng trong những trường hợp khẩn cẩp
Sau đó bạn có thể viền đá xung quanh hố và nhớ cẩn thận kẻo bị bỏng bởi những hòn đá nóng này

Ở trung tâm của bếp, đặt một lớp tinder với đường kính bằng chiều dài bàn chân của bạn - Hãy nhớ rằng, tinder là một vật liệu dễ cháy và cháy rất nhanh. 

Sau đó dùng Kindling và củi đốt để duy trì và phát triển ngọn lửa.


Có nhiều kiểu lửa phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, ví dụ như:

 • The Teepee Fire - Thích hợp cho nấu ăn
 • The Lean-to Fire - Loại này cũng thích hợp cho nấu ăn
 • The Cross Fire - Sử dụng loại này nếu bạn muốn duy trì đống lửa lâu dài
 • The Log Cabin Fire - Cũng là một loại lửa trại thích hợp sử dụng khi bạn muốn duy trì đống lửa lâu dài

 

Bước 3: Thắp lửa

Sau khi sắp xếp xong đống lửa mình mong muốn, hãy tiến hành thắp lửa để tận hưởng thành quả.
Hãy chắm lửa từ nhiều phía, hãy để ngọn lửa cháy từ từ rực lên, không nên đổ các chất lỏng dễ cháy vào để thúc đẩy quá trình cháy và tuyệt đối không nên dùng xăng.
Khi ngọn lửa đã cháy ổn định, chú ý cho thêm củi vào khi cần thiết. Không nên để ngọn lửa quá cao, không để trẻ em và thú cưng chạy quanh ngọn lửa. Đặc biệt luôn chuẩn bị công cụ dập lửa để thực hiện ngay khi cần thiết ví dụ như đất hoặc cát,...

 

Bước 4: Dập lửa

Sau khi tiệc tàn, cũng là lúc mọi người quyết định đi ngủ, theo tâm lý chung thì ai cũng muốn chui vào lều ngủ cho xong, nhưng các bạn đừng quên dập cho lửa tắt hoàn toàn trước khi đi ngủ. 
Và tốt nhất là dành nhiều thời gian hơn 1 xíu cho việc này để đảm bảo lữa đã tắt hoàn toàn. 
Bạn có thể sử dụng nước hoặt cát để dập lửa. Bắt đầu công việc daapk lửa bằng cách rắc nước lên đống lửa, vừa rắc vừa trộn mớ than phía dưới để các bề mặt của chúng đều bị ướt nước. Chỉ nên thực hiện rắc nước một lượng vừa đủ, không nên đổ một lượng lớn nước vào sẽ làm khói bụi bay tung tóe và bạn cũng có nguy cơ bị bỏng vì hơi bốc lên.
Tiếp tục rắc nước cho đến khi nào không nghe âm thanh xèo xèo nữa, lúc đó bạn sắp hoàn thành công việc của mình. 
Tiếp đó bạn có thể thực hiện những hoạt động vệ sinh cá nhân, hay thu dọn hành lý chuẩn bị hạ trại. Và cuối cùng, trước khi rời đi hãy kiểm tra bếp lửa bằng cách hơ mu bàn tay phía trên đống lửa (đừng chạm vào nhé vì nó có thể vẫn còn nóng). Nếu không cảm thấy ấm thì bạn có thể yên tâm đi ngủ hoặc rời đi. Nếu nó vẫn còn ấm, hãy thêm vào một ít nước sau đó lắp đất lại (Nếu bạn có đào lỗ).

Đừng quên yếu tố an toàn khi "Chơi với lửa"

An toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu cần chú ý khi nhóm lửa trại, đặc biệt là khi trong đoàn của bạn có trẻ em hay thú cưng. Có thể là bạn không tin, nhưng ngọn lửa có khả năng nhày mua để thu hút bạn lại gần nó! - Vì vậy hãy cẩn thận nhé!
Bất kỳ ngọn lửa nhỏ nào cũng có khả năng tạo thành một đám cháy lớn - cực kỳ nghiêm trọng.

Vì thế một lần nữa, bạn nên lưu ý một số điều sau khi nhóm lửa trại:

 • Nhóm lửa ở khu vực được phép nhóm lửa, hoặc sử dụng vòng chặn (Bằng đá) để đảm bảo lửa không cháy lan
 • Đảm bao trong ít nhất bán kính 3m không có các vật dễ bắt lửa như là là khô, có cháy,... Đừng nghĩ, hãy kiểm tra và dọn sạch nếu có
 • Chú ý điều kiện thời tiết. Một buổi chiều lộng gió sẽ đem đến một chuyến cắm trại tuyệt với nhưng không phải điều kiện hoàn hảo để nhóm lửa. Bạn vẫn có thể, nhưng hay che chắn cẩn thận và tốt nhất là nên đào hố, lưu ý không để ngọn lửa quá cao.
 • Luôn chuẩn bị một cái xẻng và nước ở gần bếp lửa, có thể sử dụng lúc khẩn cấp hoặc dùng để dập lửa khi không dùng nữa. Lưu ý nên dập lửa hoàn toàn rồi mới lấp đất nhé!

Chưa có sản phẩm