Kinh nghiệm Outdoor

Camping - không xả rác!

 
Không chỉ là nơi cắm trại, ta dễ dàng bắt gặp rác ở ngoài đường, ở quãng trường hay bất kỳ chỗ nào đông người. Và vấn đề không phải ở khâu dọn rác mà chính ở ý thức mỗi người. Ở đâu cũng vậy, nếu bạn giữ vệ sinh ở nhà bạn, thì bãi cắm trại là nhà chung của tất cả mọi người, và nó cũng được giữ vệ sinh.
 
Vậy ở bãi cắm trại cần chú ý những gì cho chiến dịch "Leave no trace"
  1. Lửa trại
  2. Rác thải
  3. Thức ăn thừa
  4. Chất thải từ con người
 
 

1. Lửa trại

Lửa trại là biểu tượng tuyệt vời của những chuyến cắm trại, trekking. Nhưng nó sẽ bớt tuyệt vời nếu bạn rời đi mà không dập tắt nó, và sự nghiêm trọng của việc không tập tắt lửa trong rừng thì bạn biết rồi đó, hãy đảm bảo 100% là lửa đã được dập khi rời khỏi.
 
Bạn có thể sử dụng lửa để đốt rác thải trong quá trình sinh hoạt nhưng hãy lưu ý:
Đống lửa không được quá lớn
Lon thiết, các dụng cụ kim loại và thủy tinh không cháy, vì vậy hoặc là bạn mang nó về, hoặc là cân nhắc đừng mang theo.
 
Và nếu có đốt rác thì cũng phải đốt hết và dập tắt lửa rồi hẳn đi nhé!
 
Nhưng thật sự nếu không phải bất đắc dĩ thì FanFan không khuyên bạn đốt rác trong rừng, tốt nhất bạn nên mang rác ra khỏi rừng xử lý.
 
 
 

2. Rác thải

 
Như đã nói ở phần 1, tốt nhất bạn mang thứ gì vào nơi cắm trại thì nên mang theo nó ra khỏi đó. Bạn có thể bỏ rác ở bãi rác khi ra khỏi rừng, đến đó coi như hoàn thành nhiệm vụ với môi trường. 
Tuy nhiên nếu không có bãi rác nào gần đó, hãy xem xét đến việc mang rác đi xa hơn. Thật không vui vẻ gì khi có một túi rác cứ lủng lẳng sau xe, nhưng tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn nghĩ "mình đã làm tốt nghĩa vụ" hay "mình đã làm được một việc tốt".
Nếu bạn không thích gọn rác, không muốn đốt rác và tất nhiên là càng không muốn mang rác ra khỏi khu cắm trại - cái gì cũng không muốn thì tốt nhất bạn nên không muốn đi cắm trại luôn. - Đùa đấy, suy nghĩ lại đi, khu cắm trại không phải của riêng bạn, nếu muốn đi cắm trại thì hãy suy nghĩ lại nhé! Một người vì mọi người, mọi người vì môi trường.
 
Nếu bạn có ý định chôn nó, ý tưởng này không tồi nhưng thú rừng sẽ đào rác lên. Bạn có thể cân nhắc đốt trước khi chôn, tuy nhiên chỉ áp dụng với những thứ dễ phân hủy thôi nhé!
Một loại rác có độ nguy hiểm cao là tàn thuốc lá. Bạn có thói quen hút thuốc - không ai cấm, bạn hút thuốc trong rừng - điều đó là không nên, bạn vứt tàn thuốc trong rừng - điều đó bị cấm. Hút thuốc được thì hút xong nhớ dụi tắt tàn thuốc, rồi tốt nhất bỏ túi đem về nhà để không bị hiểu lầm nhé!
 

3. Thức ăn thừa

 
Đầu tiên là nên ước lượng vừa đủ thức ăn, nếu dư một ít thì ráng chia nhau để ăn hết.
Nếu thực sự không thể ăn hết thì biện pháp bất đắc dĩ là chôn, nhưng cần chôn kỹ.
Tại sao cần chôn, để trên mặt đất có được không?
Nghe thì có vẻ đơn giản, hơi mất mỹ quan nhiều xíu nhưng vấn đề không chỉ nằm ở đó. Nếu thức ăn thừa nằm trên mặt đất thì các loại thú hoang dã sẽ dễ dàng tìm ra chúng, và tìm được tất nhiên là chúng sẽ ăn rồi. Ở những khu bảo tồn động vật người ta có slogan "không cho động vật hoang dã ăn" và ở đây cũng vậy, thức ăn thừa bạn để lại chưa chắc phù hợp với chúng, chưa kể những thứ không thể phân hủy như túi ni lông (Ở một số khu bảo tồn, khu rừng hay phát hiện sát động vật với một lượng lớn túi ni lông trong bụng). Ngay cả khi chôn thức ăn thì hãy chôn thật kỹ vì chúng có thể ngửi mùi và đào chúng lên.
 

4. Chất thải từ con người

 
Đây là vấn đề hơi nhạy cảm bởi nếu làm tốt thì sẽ không có gì để nói, còn nếu làm không tốt thì... mùi của nó, bạn biết rồi đó!
Bạn có vui không, chuyến đi của bạn có thực sự trải nghiệm không nếu bạn cứ thấy giấy vệ sinh rải rác, đôi lúc lại thấy cả quần lót bị bỏ lại, hay chất thải đựng trong túi ni lông nằm dưới đất, có khi còn treo lủng lẳng trên cây. Nghĩ tới thôi cũng thấy rợn người chứ nói gì gặp phải. Nếu không muốn gặp phải thì tốt nhất là tự bản thân tìm ra biện pháp tốt nhất, một người làm - mọi người làm thì sẽ không còn điều ghê tởm kia nữa.
 
 
Nói như vậy không phải là cấm đi toilet!
Để đi toilet, bạn cần tìm một vị trí cách xa vị trí cắm trại, và tất nhiên phải cách xa nguồn nước - phải thật sự xa nguồn nước. Sau đó đào một cái hố đủ sâu, rồi muốn làm gì thì làm, sau đó nhớ lấp kỹ cái hố lại, ngụy trang chúng càng tốt.
 
Nếu bạn mới bắt đầu đi cắm trại, hay cho dù bạn đã quá quen với việc này hãy giữ vệ sinh nơi cắm trại như nhà của mình!
#khongxarac #leave_no_trace

Chưa có sản phẩm