Kinh nghiệm Outdoor

Gợi ý cách “giải quyết nỗi buồn” giữa rừng

cach di ve sinh trong rung

 

 1. Cần chuẩn bị gì?
 2. Tìm vị trí thích hợp
 3. "Hành sự"
 4. Xử lý giấy vệ sinh
 5. Ngụy trang
 6. Rửa tay
 7. Một vài mẹo nhỏ!

 

cach di ve sinh trong rung, 6 buoc di i khi leo nui

1. Cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên là khâu chuẩn bị, có vài thứ cần chuẩn bị cho việc đi vệ sinh khi leo núi, trekking. Hãy chuẩn bị chúng và cho vào 1 chiếc túi nhỏ để tiện hơn khi sử dụng. 

 • Giấy vệ sinh: Để làm gì chắc không nói thì ai cũng biết rồi nhỉ!
 • Túi nilon (túi zip): Chứa giấy vệ sinh sau khi sử dụng, có thể chuẩn bị thêm vài viên aspirin đã nghiền, túi trà lọc nhằm mục đích khử mùi)
 • Xẻng mini: Dùng để đào hố và ngụy trang cho sau khi "hành sự".
 • Nước rửa tay khô

2. Tìm vị trí thích hợp

Vậy thế nào là địa điểm thích hợp, có vài tiêu chuẩn sau cho một địa điểm an toàn và thích hợp! 

 • Bề mặt bằng phẳng, đất mềm có thể đào hố
 • Tất nhiên là nên tìm một vị trí mà xung quanh nó có bụi rậm hoặc ít nhất có có đủ cây để che chắn. Tuy nhiên lưu ý xung quanh xem có ổ kiến ổ mối gì không nhé, nếu có thì bạn biết phải làm gì rồi đó... ý là đi tìm chỗ khác nha!
 • Địa điểm được chọn phải cách nguồn nước hoặc đường mòn 100-200 bước chân, và cũng cách địa điểm hạ trại của bạn 100-200 bước chân. Một lưu ý nhỏ là nếu bạn cắm trại trên đồi, hãy chọn một vị trí thấp hơn vị trí hạ trại của bạn, để lỡ có mưa thì nước mưa sẽ không cuốn trôi "sản phẩm" về khu lều trại của bạn. 

3. "Hành sự"

"Đi nhẹ"
Đi nhẹ thì đơn giản rồi, nếu bạn là nam, khi tìm được vị trí thích hợp rồi thì hãy cứ theo bản năng thôi.
Nữ thì hơi rườm rà hơn 1 xíu nhưng vẫn thuộc về bản năng, nếu phái nữ muốn "đi nhẹ một cách đờn ông hơn" thì có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ tiểu đứng dành cho nữ Go Girl nhé!

"Đi nặng" - điều được nhiều bạn trẻ quan tâm khi đi cắm trại, hiking!

Bước 1: Đào "hố mèo", một cái hố đủ rộng để chứa "sản phẩm", thường có chiều rộng khoảng 15cm và sâu khoảng 20cm, bạn có thể ước lượng chiều ngang khoảng 1 gang tay, chiều sâu hơn 1 gang tay. Hoặc nếu sử dụng xẻng bạn có thể dùng lưỡi xẻng làm thước đo khi đào hố. 
Bước 2: "Hành sự"
Bước 3: Sử dụng giấy vệ sinh theo chức năng của nó!

cach di ve sinh trong rung dao ho di ve sinh

4. Xử lý giấy vệ sinh

Khăn giấy sau khi sử dụng được cho vào túi nilon, túi zip đã chuẩn bị trước, bạn có thể đồng thời cho vào đó một ít aspirin đã nghiền, hoặc túi trà lọc để khử mùi, sau đó buộc chặt lại, để chắc chắn bạn có thể sử dụng vài lớp túi. Sau đó xử lý chung với rác của đoàn, hoặc đem theo bên người cho đến khi có thùng rác để vứt.
Chắc sẽ có bạn thắc mắc "tại sao không cho giấy vào hố rồi lấp lại luôn?" Chắc không ai muốn đến 1 nơi mà quay 1 vòng là thấy khăn giấy khắp nơi, rồi chai lọ, túi nilon,... nên tốt nhất là hãy đem chúng ra khỏi rừng để xử lý như một trách nhiệm phải làm.

5. Ngụy trang

Nếu bạn không muốn va phải những nỗi đau mang tên "đạp mìn" thì hãy lắp cẩn thận lỗ trước khi rời đi nhé. 
Lấp đất sau khi đã "hành sự" xong, lấp kỹ và nhớ tạo dấu hiệu để người sau không đào lên nhé! Ví dụ như cắm cây hay đặt lên đó 1 cục đá. Những dấu hiệu cho thấy tại đây đã từng có một cái toilet mini tự chế ở đây, đừng tò mò mà đào lên nhé! 

6. Rửa tay

Rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô đã chuẩn bị trước, điều đó giúp diệt một phần vi khuẩn và khử mùi trên tay bạn. Bây giờ thì quay về khu cắm trại thôi. 

7. Một vài mẹo nhỏ

Một vài lưu ý được đút kết từ kinh nghiệm của những người từng trải, hãy đọc và lưu ý nhé! 

 • Khi "đi nhẹ" hãy chọn một nơi đất mềm, không có đá để nước được thấm nhanh, hạn chế bị văng. 
 • Khi "đi nhẹ" hãy chú ý dây giày, gấu quần,.. đảm bảo chúng không bị tuột ra.
 • Chú ý nếu địa hình dốc, hãy chọn một chỗ mà nếu mưa xuống thì chất thải không bị cuốn theo nước mưa xuống nguồn nước, hay chảy ngược về vị trí cắm trại.
 • Ở những đồi trống, sa mạc, bãi biển trống thì dụng cụ hỗ trợ tiểu đứng sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em phái nữ.
 • Một số địa điểm vì đặc điểm địa lý, không khí và khí hậu có những quy định về đóng gói chất thải, Trường hợp này bạn phải chuẩn bị thêm những túi nilon phân hủy sinh học nhé!
 • Nếu bạn muốn một tư thế "hành sự" thoải mái hơn hãy tìm 2 khúc cây, hoặc 2 tản đá để 2 bên, ở giữa đào 1 cái "hố mèo" - lúc này bạn sẽ có được một tư thế ngồi thoải mái. Tuy nhiên bạn có đủ bình tĩnh để làm điều này không thì tác giả không chắc!!!
 • Hãy đào hỗ ở 1 vị trí có ánh sáng mặt trời (Đừng quá râm hoặc ẩm ướt), bởi nhiệt và ánh sáng mặt trời sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phân hủy của chất thải.
 • Trong trường hợp xấu nhất - bạn quên mang giấy :( có thể xem xét sử dụng lá cây, nhưng hãy để sử dụng những loại lá mà bạn biết chắc chắn là nó không có độc tính nhé!

cach di ve sinh trong rung lưu y khi di ve sinh trong rung

Chưa có sản phẩm