Kinh nghiệm Outdoor

KAYAKING LÀ GÌ? CÁCH CHÈO THUYỀN KAYAK

Kayaking là gì? Hướng dẫn chèo thuyền Kayak

1. Kayaking là gì?

2. Hướng dẫn cách chèo thuyền Kayak

1. Kayaking là gì?

Đầu tiên chúng ta cần phải biết Kayak là gì? Kayak là tên một loại thuyền nhỏ, mỏng, có hình con thoi nhọn, thường chỉ ngồi được 1 đến 2 người. Để điều khiển con thuyền, người lái sẽ sử dụng mái chèo. Thuyền Kayak có rất nhiều mục đích sử dụng như câu cá, lướt sóng, thi đấu, giải trí, … Tùy vào mỗi mục đích mà sẽ có sự khác nhau trong cách thiết kế thuyền.

Hiện nay, thuyền Kayak được biết đến rộng rãi nhờ vào tính cơ động và giúp người sử dụng có thể thoải mái chèo đến một địa điểm mà đi bộ không thể đến được. Không giống với những loại Kayak thi đấu, Kayak du lịch được thiết kế để phù hợp với nhu cầu vui chơi, ngắm cảnh, thư giãn. Thuyền Kayak đã trở nên phổ biến không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Kayaking là một môn thể thao thú vị sử dụng thuyền kayak để di chuyển trên mặt nước, cùng với sự trợ giúp của một mái chèo hai cánh. Kayaking khác với chèo thuyền Canoe ở vị trí ngồi của người chèo thuyền. Người chèo kayak sẽ ngồi trong buồng lái với hai chân mở rộng bên dưới sàn tàu kín, phần thân trên có thể tự do hoạt động.

Lịch sử, nguồn gốc của thuyền Kayak

Hình ảnh chèo thuyền Kayak

 

Kayak lần đầu tiên được sử dụng bởi các Aleut bản địa, người Inuit, Yupik, có thể cả Ainu thợ săn ở vùng cận Bắc Cực. Kayak ban đầu được phát triển bởi người Inuit và Aleut. Họ đã sử dụng các tàu thuyền đi săn trên các hồ ở địa phương, các con sông, vùng nước ven biển của Bắc Băng Dương, Bắc Đại Tây Dương, biển Bering, và biển Bắc Thái Bình Dương. Những thuyền kayak đầu tiên được làm từ da hải cẩu hoặc da động vật khác trải phủ trên một khung gỗ hoặc tấm sừng hàm trên - xương. (Người bản địa Alaska Tây sử dụng gỗ trong khi phía đông Inuit sử dụng các tấm sừng hàm trên do cảnh quan không có cây). Kayak được cho là có ít nhất 4.000 năm tuổi. Các thuyền kayak hiện lâu đời nhất được trưng bày trong các bộ phận Bắc Mỹ của Bảo tàng Dân tộc học Nhà nước tại Munich.

Ban đầu thuyền Kayak chỉ sử dụng cho những thợ săn, chúng được thiết kế với mục đích để săn hải cẩu và cá voi, sau này thuyền Kayak tiếp cận được với các nơi khác trên thế giới và dần phổ biến như ngày này. Từ thâp niên 80 thì những chiếc thuyền Kayak bằng nhựa bắt đầu được sử dụng và được sử dụng tới ngày nay phục vụ cho nhiều nhu cầu từ săn bắt, câu cá,… vui chơi giải trí.

Thời gian nào thích hợp để chèo thuyền Kayak

Có 3 mùa phù hợp đó là vào mùa xuân, mùa hạ hoặc mùa thu. Bởi thời tiết tại những thời điểm này trong năm tương đối dễ chịu, rất phù hợp cho các hoạt động thể thao, giải trí, khám phá, nhất là các hoạt động liên quan đến sông, biển. Hơn nữa, nếu bạn có ý định chèo thuyền Kayak ngắm cảnh thì đi vào những mùa này khung cảnh sẽ đẹp hơn. Còn nếu bạn muốn chèo thuyền vào mùa đông thì nên cân nhắc kĩ hoặc nên đi cùng một hướng dẫn viên hoặc một người hỗ trợ có kinh nghiệm.

Những điều cần chuẩn bị khi đi thuyền Kayak:

  • Trước hết, tất nhiên là bạn cần phải có một chiếc thuyền Kayak. Tùy theo mục đích, số lượng người chơi để bạn có thể chọn được một chiếc thuyền đảm bảo đủ tải trọng.
  • Một dụng cụ cũng quan trọng để điều khiển thuyền Kayak, đó chính là mái chèo. Thường sẽ là loại mái chèo hai cánh, có tính chống gió để thuận lợi cho việc điều khiển.
  • Tiếp đó là các vật dụng bảo hộ như áo phao, mũ và kính bảo hộ. Áo phao sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong cách trường hợp chẳng may bị ngã khỏi thuyền. Mũ và kính bảo hộ sẽ giúp bạn bảo vệ đầu và giữ được tầm nhìn an toàn khi chèo thuyền. Ngoài ra, còn có một số trang bị khác cũng rất hữu ích như quần áo chống thấm, giày chống trơn trượt, túi đựng đồ,…

Hình ảnh chèo thuyền Kayak

2. Hướng dẫn chèo thuyền Kayak

Sau khi đã trang bị đầy đủ cho một chuyển Kayaking, việc tiếp theo bạn cần làm là học chèo thuyền Kayak. Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để điều khiển một chiếc thuyền Kayak thì hãy đọc một số hướng dẫn dưới đây:

  • Đầu tiên là tư thế ngồi, bạn cần phải có tư thế ngồi trên thuyền đúng cách. Tư thế chuẩn nhất là đặt lưng tựa vào phần ghế ngồi, đầu gối hơi nhô và để thoải mái. Nếu bạn duỗi thẳng chân thì khi ngồi lâu sẽ bị tê mỏi chân, còn nếu nhô đầu gối cao quá thì bạn sẽ bị va đập vào các bộ phận của con thuyền.
  • Tiếp đến là cách cầm mái chèo, bạn cần phải để hai cánh tay song song bằng vai và cầm vào phần giữa thân chiếc mái chèo sao cho hai bên đều nhau. Khi giơ mái chèo lên đỉnh đầu, cổ tay của bạn phải tạo một góc khoảng 90 độ.
  • Hơn nữa, bạn cần có kỹ năng chèo lái. Thông thường sẽ có 2 cách chèo thuyền Kayaking đó là chèo góc cao và chèo góc thấp. Chèo góc thấp sẽ có nhịp chậm và đẩy thuyền đi với tốc độ nhẹ nhàng và ngược lại.

Hình ảnh chèo thuyền Kayak

Trên đây là những điều cơ bản về Kayaking. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với những trải nghiệm mới lạ mà còn có thể rèn luyện sức khỏe thì Kayaking sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị.

 

Chưa có sản phẩm