Kinh nghiệm Outdoor

Kinh nghiệm leo núi - trekking cùng trẻ

 1. Chọn đúng cung đường
 2. Lên kế hoạch cho mọi thứ
 3. Chuẩn bị hành trang đầy đủ cho trẻ
 4. Cùng trẻ luyện tập trước chuyến đi
 5. Hướng dẫn cho trẻ những nguyên tắc cơ bản trong chuyến đi
 6. Trí tưởng tượng phong phú và biến chuyến đi thành một cuộc phiêu lưu kỳ thú
 7. Kiên nhẫn và  Vững tâm lý trước mặt trẻ
 8. Giao nhiệm vụ và giáo dục cho trẻ
 9. Treo thưởng khi trẻ xuất sắc về đích
 10. Không rời mắt khỏi trẻ

1. Chọn đúng cung đường

Một cung đường phù hợp là vô cùng quan trọng, có thể nói đây là yếu tố quyết định sự háo hức của trẻ với chuyến đi, và sự an toàn, thành công của chuyến đi.
Tùy vào độ tuổi của trẻ mà chọn một cung đường có độ khó phù hợp. Hãy chọn một cung đường đủ đơn giản, về cả độ dài đoạn đường trek và độ khó của địa hình. 
Đồng thời sự thú vị của cung đường và thiên nhiên nơi đó cũng là một điểm quan trọng thu hút sự chú ý, sự quan tâm của trẻ, tạo động lực cho trẻ trong chuyến đi. Đặc biệt là những cung đường có thảm thực vật đa dạng, với nhiều loại động vật, hoa, nấm,... sẽ tạo niềm vui thú với trẻ trên đường đi.
Những cung đường có nhiều loại địa hình như đồi núi, ao hồ, sông suối sẽ thu hút trẻ hơn. Tuy nhiên nên xem xét tình nguy hiểm của những yếu tố địa hình trên trước khi chọn nó làm điểm đến cho chuyến đi. 
Đồng thời cần có một bãi cắm trại đủ rộng rãi để trẻ có thể thoải mái chơi đùa và sinh hoạt.

2. Lên kế hoạch cho mọi thứ

Sau khi đã có cung đường và điểm đến phù hợp thì bạn hãy bắt tay vào lên kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết cho chuyến đi. 

Cơ bản thì nó sẽ giống với một chuyến trekking, leo núi bình thường, bạn có thể tham khảo những bước để lên kế hoạch cho một chuyến hiking.
Tuy nhiên chuyến đi này có chút chi tiết hơn, cụ thể ở những điểm sau:

 • Về phương tiện di chuyển - Hãy chọn một loại phương tiện mà trẻ có thể ngủ, nghỉ ngơi trước khi bắt đầu hành trình leo núi. Điều này giúp chuẩn bị cho trẻ sức khỏe và tinh thần tốt nhất để bắt đầu hành trình. 
 • Chuẩn bị thêm thức ăn cho trẻ, chủ yếu là kẹo, bánh bổ sung năng lượng, hoặc trái cây ăn dặm cho trẻ.
 • Lên một kế hoạch cụ thể đến chi tiết nhất về phương tiện di chuyển, lịch trình và thời gian di chuyển. 
 • Hãy cho trẻ tham gia lập kế hoạch, để trẻ có cái nhìn đầu tiên về chuyến đi, và bạn đầu nắm được những gì sẽ xảy ra trong chuyến đi tới.
 • Hãy trang bị định vị cho trẻ để đề phòng sự cố không mong muốn.

 3. Chuẩn bị hành trang đầy đủ cho trẻ

Hãy chuẩn bị hành trang cho trẻ như là người lớn chúng ta, hoặc thậm chí là kỹ hơn như vậy.

 • Bắt đầu từ những vật dụng cần thiết cho trekking, leo núi là balo chuyên dụng, giày leo núi và túi nước. Tất nhiên là chúng sẽ không phải tự mang tất cả hành lý của mình, nhưng hãy tập cho chúng khả năng tự lập bằng cách có balo riêng và mang những vật dụng cần thiết Lưu ý hãy chọn những dụng cụ có kích thước phù hợp với trẻ.
 • Tiếp đó là trang bị trang phục cho con trẻ với  thiết kế và chất liệu phù hợp với chuyến đi. Vì sự năng động, đam mê chạy nhảy của trẻ thì tốt nhất bạn nên mang dự phòng vài bộ đồ cho chúng. 
 • Đừng quên mũ che nắng và bao ống tay để bảo vệ trẻ tốt hơn.
 • Chuẩn bị thuốc chống côn trùng và sử dụng thường xuyên, hoặc sử dụng vòng tay chống muỗi, viên chống muỗi.
 • Nếu trẻ đủ lớn bạn có thể sắm cho chúng những công cụ cơ bản cho trẻ như là dao Morakniv Rookie hoặc kềm đa năng Leatherman Leap.
 • Còi là một vật dụng cần thiết nhưng bạn cần dặn trẻ đừng thổi khi không cần thiết

Và đừng quên hướng dẫn sử dụng cho trẻ những thứ đã chuẩn bị trên.

4. Cùng trẻ luyện tập trước chuyến đi

Sức khỏe, sức bền là yếu tố quan trọng cho cả người lớn và trẻ em trong mỗi chuyến đi. 
Tuy trẻ rất năng đ��ng và rất háo hức với chuyến đi, nhưng sự năng động và nhiệt tình này sẽ là con dao hai lưỡi nếu trẻ không đủ sức khỏe. Hãy bắt đầu luyện tập sức bền cùng trẻ trước khi bắt đầu chuyến đi. 
Việc này không những giúp trẻ duy trì tốt sức khỏe để hoàn thành chuyến đi, việc có một sức khỏe tốt còn giúp duy trì tinh thần của trẻ ở trạng thái vui vẻ nhất trong suốt chuyến đi.
Đồng thời hướng dẫn trẻ kỹ năng di chuyển an toàn trong chuyến đi.

5. Hướng dẫn cho trẻ những Kỹ năng - nguyên tắc cơ bản trong chuyến đi

Việc hướng dẫn cho trẻ những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ trong một chuyến trekking, leo núi là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của trẻ và sự thành công của chuyến đi. 

Những nguyên tắc đó bao gồm những việc nên làm và phải tuân theo trong một chuyến leo núi ví dụ như:

 • Không chạy nhảy lung tung và luôn phải đi theo đoàn.
 • Nói về sự nguy hiểm của ao hồ sông suối và dạy chúng làm thế nào để an toàn 
 • Tuân thủ những nguyên tắc an toàn khi di chuyển
 • Kỹ năng sử dụng những công cụ đã chuẩn bị ở mục 3
 • Kỹ năng sử dụng lều trại
 • Nguyên tắc không xả rác - không để lại dấu vết
 • …...

6. Trí tưởng tượng phong phú và biến chuyến đi thành một cuộc phiêu lưu kỳ thú

Trẻ con có một đầu óc tưởng tượng phong phú, khả năng thích nghi và sự tò mò tột độ về những thú vị quanh chúng trong chuyến đi. 
Chúng quan tâm đến sinh vật, thực vật, đôi khi chỉ là cành cây, cục đá, hay 1 cái lá có màu khác màu xanh cũng làm chúng tò mò và muốn tìm hiểu về nó. 
Bạn hãy là một người sáng tạo, vẽ ra những bức tranh đẹp từ những điều xung quanh, hay kể cho chúng nghe về những câu chuyện, những câu chuyện liên quan trực tiếp đến hành trình này (có thể là thật hay hoàn toàn bịa đặt) ví dụ như bạn đố chung về một bông hoa bên đường và bắt đầu kể về sự tích của nó. 
Hoặc chuẩn bị cho chúng một chiếc kính lúp hoặc ống nhòm để trẻ có thể tự do quan sát và tìm hiểu tự nhiên xung quanh, đồng thời tạo thêm động lực để trẻ tiến về phía trước.

7. Kiên nhẫn và vững tâm lý trước mặt trẻ

Dù gì thì chúng cũng là trẻ con, dễ bị những thứ xung quanh thu hút và quên luôn nhiệm vụ là mình phải chinh phục cung đường này và phải về đích. Đôi khi chúng quá chú tâm vào những thứ xung quanh và quên luôn việc đi tiếp. Có thể lúc này bạn đã thấm mệt nhưng việc bình tĩnh, kiên nhẫn với trẻ để dụ chúng đi tiếp mới là điều cần làm. Và có nhiều lần đôi khi như vậy thì sự kiên nhẫn của bạn cần phải nhiều hơn nữa thì mới hiệu quả. 

Tiếp đó là cần giữ vững tâm lý trước mặt trẻ, có thể chuyến đi không diễn ra như trong kế hoạch, có thể đoàn bị chậm tiến độ, hay một vài yếu tố khách quan như là mưa, một sự cố nào đó với thiết bị, hay bạn quên vài món đồ ở nhà,... Hãy thật bình tĩnh để giải quyết chúng bơi nếu bạn nổi nóng và không giữ được bình tĩnh thì không khí chung sẽ trầm lại, làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, vì vậy bạn phải thực sự bình tĩnh để tìm ra hướng giải quyết thay vì nổi nóng. 

8. Giao nhiệm vụ và giáo dục cho trẻ

Trẻ con rất thích được phụ giúp người lớn, nhất là những việc mới lạ mà chúng chưa làm bao giờ. 
Giống như ở mục 2, bạn để chúng tham gia vào khâu lên kế hoạch thì khi đã bắt đầu chuyến đi, hãy để chúng phụ trách vài nhiệm vụ cụ thể, hoặc những thử thách đơn giản.
Ví dụ như là nhiệm vụ tự mang đồ ăn cho mình, nhiệm vụ nhặt rác bên đường nếu thấy (chỉ áp dụng với những trẻ đủ lớn nhé). Hoặc là thử thách về đang dạng sinh học trong rừng, thử thách trẻ đi đến một điểm gần đó trước mình (tất nhiên là trẻ phải luôn trong tầm mắt nhé), và đừng quên cho chúng những lời khen đúng lúc để tiếp thêm độc lực cho trẻ nha.

Tiếp theo là hãy hỗ trợ kiến thức cho trẻ, hãy nói thêm cho trẻ những điều bạn biết về thiên nhiên quanh chúng, về động vật và cây cối. Hoặc là cùng trẻ tìm hiểu về chúng. 
Bên cạnh đó hãy dạy chúng cách thi nghi với môi trường, cách tự bảo vệ bản thân, cách sơ cứu, thực hành dựng lều trại, cách nhóm lửa,... Tất cả những gì xảy ra trong hành trình, hãy nói chuyện và dạy cho chúng. Không bắt buộc sau khi dạy chúng phải làm được những gì bạn vừa chỉ, nhưng ít nhất chúng cũng sẽ có cái nhìn ban đầu, một cái nhìn tổng quan đầy thú vị về thế giới này, và các kỹ năng mềm. 

 

9. Bên cạnh đó bạn có thể treo thưởng khi trẻ xuất sắc về đích

Trẻ con mà, chúng rất thích được thưởng. Việc thưởng không những nâng cao tinh thần của chúng trong chuyến đi, giúp chúng hoàn thành chuyến đi một cách tự nguyện, vui vẻ nhất, mà còn là một điểm nhất giúp chúng nhớ về chuyến đi hơn.

10. Không rời mắt khỏi trẻ

Điều quan trọng nhất, tùy vào độ tuổi của trẻ mà khoảng cách của bạn và chúng có thay đổi, tuy nhiên nguyên tắc chung là chúng luôn phải ở trong tầm mắt của bạn. Bởi thiên nhiên là một điều vô cùng cám dỗ đối với những đứa trẻ có bộ óc non nớt, tò mò của trẻ. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì bạn không được rời mắt khỏi chúng vì một chuyến đi thành công, an toàn. 

Chúc bạn và bé có những chuyến đi an toàn và thú vị! 

Chưa có sản phẩm