Kinh nghiệm Outdoor

Mẹo leo núi, trekking cho phái nữ

meo leo núi trekking cho phai nu

Nhìn chung những thứ cần chuẩn bị chia thành 3 nhóm chính:

 1. Chuẩn bị về dụng cụ
 2. Chuẩn bị về tinh thần
 3. Chuẩn bị về sức khỏe

1. huẩn bị về dụng cụ

Là nam hay nữ, chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì muốn chuyến đi thành công cần chuẩn bị chu đáo những  mục sau:
Dụng cụ cơ bản cho leo núi, hiking: Đảm bảo balo của bạn phù hợp cho chuyến đi leo núi, lều, túi ngủ phù hợp,... xem thêm tại cần chuẩn bị gì cho chuyến leo núi, trekking
Quần áo và giày: Chọn theo tiêu chí rộng rãi, thoáng mát là được. Xem thêm cách phân biệt và lựa chọn giày dã ngoại, leo núi
Các vật dụng vệ sinh: Ngoài các dụng cụ vệ sinh các nhân thì mọi người đều cần chuẩn bị giống nhau thì phái nữ cần lưu ý một số dụng cụ sau:

 

 • Những dụng cụ vệ sinh cần dùng trong chu kỳ của phái nữ: Bạn có thể mang theo băng vệ sinh, hoặc cốc nguyệt san. Nhưng quan trọng là hãy theo dõi chu kỳ của mình để cho sự chuẩn bị trước, phòng trường hợp “mùa dâu” đến ở giữa thì không thể tìm ra cái siêu thị hay tiệm tạp hóa nào đâu nhé! 
 • Dụng cụ hỗ trợ tiểu đứng cho phụ nữ - Go Girl: Trong thời tiết lạnh hoặc mưa thì cái tư thế đi tiểu truyền thống của chị em thật sự không thích hợp chút nào. Với dụng cụ hỗ trợ tiểu đứng cho phép phái nữ có thể đứng tiểu như cánh mày râu.
 • Có thể nơi bạn đến sẽ không có nước nên dầu gội khô là là lựa chọn hoàn hảo, đảm bảo sẽ không ai muốn mang một cái đầu đơ đầy mồ hôi đi ngủ, dầu gội khô sẽ là cứu cánh cho bạn. 
 • Khăn giấy và khăn ướt cũng nên được đem theo, tuy nhiên dùng xong thì cất gọn để đem ra ngoài nhé.

meo leo núi trekking cho phai nu dung cu ho tro tieu dung

 

Những loại dụng cụ chống nắng như kem chống nắng, bao tay, tất, nón rộng vành cũng phải được chuẩn bị chu đáo.

Các vật dụng, thiết bị dùng trong sinh tồn

 • Còi (lực thổi yếu thì cứ chọn cái còi có thông số Db càng lớn càng tốt), ngoài ra có thể chuẩn bị thêm gương (vừa để làm đẹp, vừa dùng được trong sinh tồn), đánh lửa,....
 • Dụng cụ cứu thương cơ bản, First air kit. 

 

2. Chuẩn bị về tinh thần

Trong những hoạt động như trekking, leo núi thì sức mạnh và thể lực chiếm khoảng 40%, 40% còn lại là sức mạnh tinh thần và 20% là sức mạnh tri thức. Thực chất là 3 loại năng lượng này có chỉ số phần trăm là bằng nhau, nhưng vì tri thức thì những người trong đoàn có thể bù đắp cho nhau, còn về sức khỏe và tinh thần thì chính trong con người của bạn.

Tinh thần ở đây là tinh thần không bỏ cuộc, và tinh thần ứng biến với các tình huống diễn ra ngoài ý muốn. 
Và cái thứ tinh thần cần chuẩn bị nhất vẫn là vững tâm lý đối diện với mệt mỏi, càng đi càng đuổi nhưng không đường dừng bước. Ý là không được bỏ cuộc chứ dừng lại nghỉ mệt vẫn được nha. Nói như vậy là vì một bộ phận các bạn nữ đi đến với loại hình du lịch này là vì bị rủ rê, ai rủ thì đi chứ cũng chưa hiểu nhiều về nó, không biết thực chất đây là một chuyến hành xác nếu bạn không có đủ sức khỏe. Đến khi đi thì được vài km đầu đã vừa thờ vừa tuyên bố “đây là lần đầu cũng như lần cuối mình đi leo núi”. Nếu bạn thuộc diện này thì hãy sắm ngay một cái tin thần thật vững, đảm bảo xong lần này chắc chắn có lần sau! 

meo leo núi trekking cho phai nu, trekking tips for woman

3. Chuẩn bị về sức khỏe


Không phải là đánh đồng tất cả nhưng hầu hết các bạn nữ thì không khỏe bằng các cánh mày râu (Ai khỏe hơn thì tự động trừ mình ra nha). Vì thế việc luyện tập trước chuyến đi là rất quan trọng. Tất nhiên là nó quan trọng với cả nam và nữ, nhưng đối với chị em thì cần chú ý luyện tập để lúc đi không phải hối hận. 
Như đã nói ở trên thì đi leo núi, trekking là những hành trình hành xác, nó sẽ đáng nhớ nếu bạn có sức khỏe, và sẽ hành cho bạn không nhớ gì nếu không đủ sức khỏe. 
Để có một sức khỏe tốt cho chuyến trekking cần:

 • Luyện tập tim mạch (đi bộ, đạp xe, luyện tập toàn thân,…)
 • Tập đi bộ với ba lô  và giày chuyên dụng
 • Tập luyện sức bền.

meo leo núi trekking cho phai nu, trekking tips

Xem thêm tại: Luyện tập như thế nào trước mỗi chuyến đi

Chưa có sản phẩm