Kinh nghiệm Outdoor

Nên ăn, uống gì trước, trong và sau chuyến leo núi, trekking

dinh duong cho nhung chuyen leo nui trekking

 1. Ăn gì trước chuyến đi
 2. Ăn gì trong suốt hành trình
 3. Ăn gì sau khi kết thúc chuyến đi
 4. Thức uống

Dinh dưỡng

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nhiên liệu chính cho cơ bắp của bạn đến từ carbohydrate. Chọn carbohydrate dễ tiêu hóa để ăn trước vận động để cung cấp đủ lượng Carbonhydrate cho cơ thể. 

1. Ăn gì trước chuyến đi

Như đã nêu ở trên, carbs là chìa khóa. Đối với một chuyến đi bộ buổi sáng ngắn, hãy nạp năng lượng cho mình bằng một bữa sáng nhẹ như trứng, ngũ cốc nguyên hạt không đường hoặc bột yến mạch những món khác như bánh mì nướng lúa mì nguyên chất, sữa chua ít béo, mì ống ngũ cốc, gạo nâu, trái cây và rau quả, hay một tô bún nóng cũng là ý tưởng tốt. Tuy nhiên ai bụng yếu thì nên chọn những thứ đơn giản, dễ tiêu hóa nhé! 

 

2. Ăn gì trong suốt hành trình

Ăn vặt trong một chuyến đi bộ cũng quan trọng không kém, đặc biệt nếu bạn bắt đầu đi bộ đường dài ngày hoặc đi bộ nhiều ngày. Cố gắng ăn nhẹ ít nhất một lần một giờ để đảm bảo đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể. Để đi bộ lâu hơn, những chặn đường dữ dội hơn, chẳng hạn như những ngọn núi Tây Bắc thì cho dù không muốn ăn bạn cũng ráng ăn dặm để đủ sức khỏe tiếp tục hành trình. 

Một số thực phẩm gợi ý cho thực đơn khi di chuyển là:

 • Các loại hạt
 • Bánh mì sandwich (ăn cùng bơ đậu phộng thì tuyệt vời)
 • Bánh quy 
 • Phô mai
 • Thanh năng lượng
 • Trái cây tươi hoặc khô
 • Kẹo năng lượng
 • Socola


Nếu bạn thích ăn trái cây, hãy cân nhắc chọn những loại trái cây có vẻ ngoài cứng cáp một chút, ví dụ như táo, thay vì một quả chuối vì chuối có thể bị nghiền nát, bầm dập khi bạn di chuyển. Không nên ăn trái cây sấy khô, vì sẽ sẽ cần nước cho quá trình tiêu hóa của mình.

an gi khi di trekking leo nui

3. Ăn gì sau khi kết thúc chuyến đi

Đối với bữa ăn sau chuyến đi, hãy ưu tiên những chất có hàm lượng protein và đường phức cao. Đó có thể là một bữa ăn nhẹ thanh năng lượng nhanh với thành phần chính là protein, hoặc một bữa ăn tại nhà với những món giàu protein yêu thích. Nên ăn tốt nhất vào 1 vài giờ sau khi kết thúc chuyến đi.

4. Thức uống

Việc uống gì trước, trong và sau chuyến đi không có ranh giới phân biệt rạch ròi là cái nào nên, cái nào không nên. Việc bạn cần làm là cố gắng uống đủ nước - dư một tí cũng không sao,chỉ cần đừng dư nhiều quá. Nước uống có thể là nước đóng chai thông thường, nước ngọt có gas,... sau đây là một gợi ý cho bạn:

Trước khi đi trekking: Làm một tách cà phê cho tỉnh táo, ai bị mẫn cảm với cà phê thì bỏ qua nhé.

Trong khi đi trekking: Hãy uống nước như một thói quen, không cần đợi khát mới uống, bạn nên uống nước trước khi có cảm giác khát nước, uống chia thành từng ngụm nhỏ (Việc sử dụng túi nước leo núi sẽ rất thích hợp). Trong quá trình di chuyển bạn có thể sử dụng một số loại nước bù khoáng như sủi, bột hòa tan bù khoáng, thức uống có gas bù khoáng,...

nen uong gi khi di trekking, leo nui

 

Sau khi trekking: khát thì uống, uống gì cũng được, không uống cũng không sao. 

Nếu trong quá trình di chuyển bạn hết nước để uống thì bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn vài cách tìm nước: Nước trong sinh tồn.

Những chuyến đi, là hành trình khám phá, giây phút thư giãn và là cơ hội để sẻ chia. :D Bạn có thể chia sẻ đồ ăn, thức uống của bạn mang theo, và mọi người cũng vậy. Ăn cùng nhau, để bắt đầu những câu chuyện - Và nhớ mang rác về nhé!

Chưa có sản phẩm