Kinh nghiệm Outdoor

Những cách chống muỗi khi cắm trại, đi trekking, leo núi

chong muoi khi di cam trai, da ngoai, leo nui

 

 1. Sự thật về muỗi và những kiến thức cơ bản về loại côn trùng này
 2. Tại sao muỗi có thể tìm thấy bạn trong khu rừng to lớn
 3. Làm sao để tránh bị muỗi đốt

Muỗi - kẻ thù quen thuộc của dân outdoor nói chung và những người đam mê leo núi, trekking nói riêng. Nói đi leo núi mà không bị muỗi cắn thì là nói điêu, đi rừng cũng phải để cho con muỗi nó cắn để con bằng anh bằng em - bởi muốn ngăn chặn 100% là điều không thể, bạn chỉ có thể hạn chế đến mức tối thiểu để đảm bảo sức khỏe mà hoàn thành chuyến đi.

1. Sự thật về muỗi và những kiến thức cơ bản về loại côn trùng này

Bạn nghĩ muỗi thì con nào cũng giống con nào, nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy thì có hơn 3000 loại muỗi khác nhau trên toàn thế giới, tuy nhiên chỉ một số ít có hứng thú với máu người, và gây ra các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Các loại muỗi trên thế giới hầu hết được phân vào 3 chi sau:

 • Anophele - Thường hoạt động vào ban đêm (Nhưng không có nghĩa là không thể bắt gặp chúng vào ban ngày), các loại muỗi Anophele là loại muỗi hút máu người, có khả năng truyền ký sinh trùng sốt rét. Muỗi Anophele phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới, nhưng chúng cũng được tìm thấy ở khu rừng ôn đới ôn đới.
 • Muỗi Culex có khoảng 550 loài đã được xác định, chủ yếu chúng hoạt động ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoạt động cả ngày lẫn đêm. Một số loài là trung gian truyền bệnh quan trọng của bệnh giun chỉ bạch huyết Wuchereria bancrofti và các bệnh do arbovirus như bệnh viêm não Nhật Bản.
 • Aedes - Muỗi Aedes hiện có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Muỗi Aedes Là một chủng muỗi truyền bệnh, chúng có thể truyền bệnh giun chỉ (bệnh chân voi), sốt xuất huyết, muỗi Zika và muỗi Aedes chỉ cắn vào ban ngày. (Muỗi văng thuộc chi Aedes)

Mặc dù có một số biến thể giữa các loài, hầu hết các loài muỗi đều có vòng đời tương đối giống nhau. Con cái hút máu để sinh trưởng và đẻ trứng, con đực không hút máu người, thường hút mật hoa hoặc nhựa cây để sinh trưởng. Muỗi cái sinh sản trong những vũng nước đọng, nhưng một số loài thích đẻ trứng trong lạch hoặc suối. Ấu trùng non nở ra từ trứng gọi là lăng quăng sử dụng chất dinh dưỡng trong nước để phát triển. Cuối cùng phát triển thành muỗi.

chong muoi khi di cam trai, da ngoai, leo nui

Vòng đời của muỗi

 

2. Tại sao muỗi có thể tìm thấy bạn trong khu rừng to lớn

Vì chúng được sinh ra để làm việc này! Ngay cả trong thời tiết xấu, hay trong bóng tối thì chúng cũng dễ dàng tìm thấy bạn bởi đây là cách để chúng sinh tồn. Cũng như cách chúng ta xác định phương hướng để ra khỏi rừng thì đây là một số nguyên tắc giúp muỗi định vị được vị trí của bạn trong một khu rừng rộng lớn:

Muỗi tìm thấy bạn dựa trên vi khuẩn trên da

Không có gì ngạc nhiên nếu bạn nghe: bao phủ quanh cơ thể chúng ta, trên lớp da hàng hàng tỉ con vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này tiết ra những mùi đặc trưng, và loại muỗi định vị chúng ta nhờ vào mùi này. 

Trên da ngoài vi khuẩn còn có những chất mà cơ thể chúng ta bài tiết ra, trên cơ bản là có mồ hôi và bã nhờn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nebraska-Lincoln đã xác định được 277 loại hóa chất khác nhau được bài tiết từ cơ thể con người, có thể thu hút muỗi. Một số hợp chất có vẻ hấp dẫn nhất đối với muỗi bao gồm:

 • Amoniac
 • Axit cacboxylic
 • Axit lactic
 • Cạc-bon đi-ô-xít
 • Octenol

Lượng tương đối của các hóa chất này mà cơ thể tạo ra khác nhau giữa các cá nhân cũng như theo thời gian. Ví dụ, đổ mồ hôi sẽ giải phóng một số chất này ở nồng độ cao, điều này thường khiến những người ra mồ hôi phải chịu nhiều vết cắn hơn so với những người giữ tiết ít mồ hôi.

Muỗi tìm thấy bạn dựa vào nhiệt độ và chuyển động

Loài muỗi có mắt nhạy cảm nhất với chuyển động. Điều này có nghĩa là những người di chuyển xung quanh nhiều khả năng bị để ý bởi những con côn trùng hút máu này. Muỗi cũng có thể phát hiện nhiệt độ cơ thể, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chúng đã xác định nhiệt độ theo cơ chế nào nhưng kết hợp giữa phát hiện nhiệt độ và phát hiện di chuyển thì chúng hoàn toàn có thể tìm ra bạn

chong muoi khi di cam trai, da ngoai, leo nui

Chuyển động - nhiệt độ và vi khuẩn trên cơ thể khi vận động giúp muỗi dễ dàng tìm thấy bạn

 

3. Làm sao để tránh bị muỗi đốt


Bị muỗi đốt nhẹ thì khó chịu, nặng thì gây ra bệnh nguy hiểm. Dù nặng dù nhẹ gì thì việc đề phòng bị muỗi đốt phải được phòng ngừa từ khâu chuẩn bị.
Từ những tập tính của muỗi và cách muỗi tìm ra chúng ta, có thể phòng muỗi đốt bằng những cách sau: 

Sử dụng thuốc chống muỗi

Thuốc chống muỗi là một biện pháp hữu hiệu được nghĩ đến đầu tiên. 4 loại hoạt chất hay được sử dụng với mục đích chống muỗi:

- DEET - DEET (được biết đến bởi các nhà khoa học N, N-diethyl-m-toluamide), là một loại thuốc chống muỗi được thử nghiệm thời gian và có hiệu quả cao. Hầu hết các sản phẩm sử dụng DEET được điều chế cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.
IR-3535 - IR-3535 là một trong những hoạt chất mới hơn được sử dụng trong các loại thuốc chống côn trùng được sản xuất cho phân phối tại Hoa Kỳ. IR-3535 giúp đẩy lùi muỗi, nhưng nó cũng cung cấp một số bảo vệ chống lại các loại bọ cắn khác, bao gồm ve và ruồi cắn.
- Picaridin - Được các nhà khoa học gọi là KBR 3023, Picaridin thường được ưa thích bởi những người có mũi nhạy cảm, vì nó không có mùi mạnh như DEET. Ngoài ra, mặc dù hiệu quả gần như DEET, nhưng nó sẽ không gây kích ứng da.
- Permethrin - Permethrin không chỉ là thuốc chống côn trùng; Nó cũng là một loại thuốc trừ sâu có thể diệt muỗi. Nhưng thật không may, permethrin có thể gây ra kích ứng với da người, Thay vào đó, permethrin nên được sử dụng cho quần áo và giày của bạn.

Và cho dù là bạn sử dụng loại thuốc chống muỗi có thành phần nào, điều quan trong là bạn phải sử dụng nó cho mọi chỗ hở trên da, thậm chí là áo quần. Vì ta hay nghe câu “ Muỗi rừng mà” - Nó thật sự đang sợ, chưa kể tác dụng chống muỗi của thuốc sẽ mất dần theo thời gian nên bạn cần bôi lại khi cần thiết.

Tips: Để bảo vệ da bạn khỏi các tác dụng phụ của thuốc chống muỗi, bạn có thể bôi kem chống nắng trước khi sử dụng thuốc khoảng 20 phút!

Giải pháp chống muỗi hoàn toàn tự nhiên

Về với thiên nhiên mà, nếu bạn không muốn sử dụng hóa chất để chuống muỗi thì hoàn toàn có thể sử dụng những chế phẩm chống muỗi từ tự nhiên. Mặc dù nó không hiệu quả như các loại thuốc chống côn trùng thông thường được liệt kê ở trên, nhưng chúng vẫn có thể giúp giảm sự tấn công của muỗi và côn trùng, đặc biệt là an toàn và thân thiện với sức khỏe của bạn. Một số loại phổ biến như:

 • Citronella - Dầu Citronella là một chất chống muỗi phổ biến có nguồn gốc từ các loại cỏ thuộc chi Cymbopogon. Nó thường được coi là an toàn khi được sử dụng đúng cách và nó có hiệu quả tương đương với các loại thuốc chống côn trùng với lượng DEET thấp. Citronella có mùi thơm, thường được sử dụng trong vòng đeo tay chống muỗi hay nến.
 • Tinh dầu bạch đàn chanh - Được các nhà khoa học gọi là p-Mentane-3,8-diol (PDM-CITREPEL). Loại này có thể sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi. - CHẤT CHỐNG MUỖI CHÍNH SỬ DỤNG TRONG CÁC SẢN PHẨM CHỐNG MUỖI NHẢ PARAKITO
 • Dầu Catnip - Catnip là một loại thảo dược lâu năm có chứa một loại tinh dầu có tên là Nepetactone. Nepetactone cũng là một loại thuốc đuổi muỗi và ruồi mạnh. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2001 cho thấy nepetactone có hiệu quả gấp khoảng 10 lần DEET trong tác dụng chống muỗi.
 • Nhắc đến sản phẩm chống muối tinh chất thiên nhiên an toàn cho sức khỏe không thể không nhắc đến Parakito với những dòng sản phẩm viên chống muỗi, chai xịt, chai lăn chống muỗi hiểu quả tốt, an toàn cho mọi lứa tuổi.

chong muoi khi di cam trai, da ngoai, leo nui

Vòng tay chống muỗi muỗi

 

Sử dụng quần áo, phụ kiện để che chắn chống muỗi

Quần áo sẽ ngăn ngừa muỗi đốt tùy mức độ (tùy theo độ dày của trang phục). Bạn có thể sử dụng kết hợp những méo sau để bảo vệ bản thân an toàn khỏi lũ muỗi:
Mặc áo dài tay và quần dài. Nguyên tắc là tăng diện tích che phủ để tránh tiếp xúc trực tiếp giữ da với muỗi. Tuy là quần áo dài nhưng cần cân nhắc lựa chọn theo tiêu chí nhẹ và thoáng nhé!
Nếu bạn sợ một lớp không đủ chống muỗi thì có thể mang thêm 1 lớp áo mỏng bên ngoài, muỗi chích xuyên qua lớp áo đó thì chỉ tới không khí thôi chứ không vào da được. Với dùng cơ chế bạn có thể kết hợp bao ống tay chống nắng loại dày một xíu với áo dài tay.
Sử dụng một chiếc băng đô hoặc khăn đa năng để che chắn cổ của bạn. Mosquitos thường bị thu hút vào cổ và khu vực phía sau tai của bạn, vì vậy hãy cân nhắc việc che phủ những khu vực này bằng khăn rằn hay khăn đa năng là một gợi ý không tồi. 
Lựa chọn không cho quần áo sáng màu. Màu sáng, bao gồm tất cả mọi thứ từ trắng đến kaki đến vàng, có xu hướng đẩy lùi muỗi và côn trùng khác, trong khi màu tối thường thu hút chúng.

chong muoi khi di cam trai, da ngoai, leo nui

Lưới chống muỗi

Chọn địa điểm cắm trại tránh xa nơi muỗi có thể trú ẩn

Tránh những nơi ẩm ướt, thấp. Muỗi thường tụ tập quanh các vùng nước tù đọng và vùng đất ngập nước để sinh sản, vì vậy hãy cố gắng chọn những vùng đất cao, lộng gió để hạ trại. 
Muỗi có xu hướng núp vào bóng râm và tránh ánh nắng mặt trời, đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao trong rừng rậm lại nhiều muỗi, việc đi trekking thì không thể tránh được bóng râm vì nghỉ mệt thì phải vào bóng râm thôi, nên chỉ để đây nếu ai đó sợ muỗi thì ra nắng đứng nhé! 

 

Sử dụng lưới chống muỗi:

Mặc dù chúng ít được sử dụng trong khi bạn di chuyển, lưới chống muỗi cách tốt nhất để đảm bảo thông thoáng mà vẫn chống được muỗi. Bạn có thể sử dụng lưới chống muỗi để che mặt, sử dụng lều có lưới chống muỗi hay vòng mùng để ngủ buổi tối.
Một lưu ý nhỏ khi ngủ buổi tối là đừng nằm tì vào thành lều vì sẽ bị muỗi chích, đối với võng thì nên kết hợp túi ngủ hoặc đệm dày để tránh muỗi đốt từ dưới lên.

Muỗi chắc chắn là một sự phiền phức trong khi bạn đang cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn giữa thế giới tự nhiên. Tuy nhiên, bằng cách nắm lấy các mẹo và đề xuất được liệt kê ở trên, bạn chắc chắn sẽ tránh được nhiều vết đốt của lũ côn trùng đáng ghét này!

chong muoi khi di cam trai, da ngoai, leo nui

 

Hãy trang bị thật đầy đủ và bắt đầu chuyến đi một cách an toàn nhất nhé! 

 

Chưa có sản phẩm