Kinh nghiệm Outdoor

Vai trò của nước trong leo núi - Hiện tượng mất nước và cách xử lý

hien tuong mat nuoc va vai tro cua nuoc trong nhung chuyen leo nui trekking

 1. Vai trò và sự quan trọng của nước trong những chuyến leo núi - trekking
 2. Hiện tượng mất nước và triệu chứng
 3. Xử lý tình trạng mất nước khi đang đi leo núi - trekking
 4. Cách giữ nước - phòng tránh mất nước khi đi leo núi - trekking

1. Vai trò và sự quan trọng của nước trong những chuyến leo núi - trekking

Vai trò và sự quan trọng của nước đối với cơ thể người - Nước đóng 1 vai trò quan trọng trong sự hoạt động của cơ thể chúng ta, cụ thể như:

 • Nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể: Giúp điều hòa thân nhiệt khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, hiện tượng đổ mồ  hôi cũng là tiết nước để điều hòa thân nhiệt khi trời quá nóng. 
 • Nước giúp vận chuyển oxi và chất dinh dưỡng đến tế bào: Khi leo núi, trekking thì đòi hỏi sự lưu thông tốt của oxi và chất dinh dưỡng đến tế bào, nhằm đảm bảo duy trì đủ oxi và năng lượng cần thiết cho sự vận động của cơ thể.
 • Nước hỗ trợ quá trình thải độc: Cùng với quá trình cung cấp oxi, nước sẽ lấy đi từ tế bào những chất độc và bài tiết ra ngoài
 • Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để kịp thời cung cấp cho cơ thể
 • Làm trơn các khớp xương: nước chiếm 22% cấu tạo của xương, ngoài ra nước còn đóng vai trong là chất làm trơn cho các khớp xương vận hành nhịp nhàng, trơn tru, tránh gây tổn thương cho xương.
 • Nước chiếm 75% thành phần cấu tạo nên cơ bắp, thiếu nước sẽ dễ bị mỏi cơ, dẫn đến tình trạng chuột rút.
 • Nước chiếm 83% thành phần trong máu, chức năng hỗ trợ lưu thông máu nhịp nhàng.
 • Ngoài ra nước còn có chức năng: Làm sạch phổi, tham gia cấu tạo nên thành bộ não, và bảo vệ các cơ quan quan trọng.

hien tuong mat nuoc va vai tro cua nuoc trong nhung chuyen leo nui trekking 02

Nước có một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự vận hành nhịp nhàng của cơ thể. Trong leo núi, trekking vai trò của nước càng trở nên quan trọng hơn vì cơ thể phải vận động nhiều, hoạt động liên tục thì đòi hỏi từng cơ quan trong cơ thể, từng nhóm cơ, xương đến tế bào đều phải hoạt động ở cường độ cao. Vì vậy cần bổ sung đủ nước khi đi trekking, leo núi vì một chuyến đi an toàn, khỏe mạnh.

2. Hiện tượng mất nước và triệu chứng

Mất nước là tình trạng cơ thể chúng ta đã sử dụng hoặc mất đi lượng nước nhiều hơn lượng nước được cung cấp vào. Nếu lượng nước  thiếu hụt không được bù đủ thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước.

Thiếu nước dẫn đến các cơ quan trong cơ thể không thể thực hiện các chức năng của chúng một cách bình thường. Từ đó sẽ xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ tới nặng, thậm chí có thể tử vong.

Những triệu chứng của trình trạng mất nước:

Ban đầu bạn sẽ cảm nhận được những triệu chứng của mất nước 1 cách dễ dàng như:

 • Khát - khô miệng: Cảm giác khát như bình thường thôi, lúc đó cơ thể của bạn đang bảo là “tôi hơi khát rồi đó, uống nước đi”
 • Giảm năng lượng: Một người hoạt ngôn, cười nói liên tục bỗng dưng cảm giác không muốn nói nữa, cơ thể mệt mỏi không muốn đi tiếp. Lúc đó là cơ của bạn bắt đầu có biểu hiện thiếu nước.
 • Ngoài ra biểu hiện của sự thiếu nước còn là nước tiêu bắt đầu sẫm màu hơn.

hien tuong mat nuoc va vai tro cua nuoc trong nhung chuyen leo nui trekking trieu chưng

Khi sự mất nước trở nên trầm trọng hơn, sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Yếu cơ - Cảm giác cơ mỏi nhừ
 • Chuột rút
 • Chóng mặt - hoa mắt
 • Tăng nhịp tim
 • Cảm giác buồn ngủ

​3. Xử lý tình trạng mất nước khi đang đi leo núi - trekking

Việc mất nước sẽ không quá đáng sợ nếu bạn kịp thời khắc phục và xử lý nó.
Nguyên nhân chủ yếu của việc mất nước khi đi leo núi, trekking là do hoạt động dẫn đến cơ thể tiết nhiều quá nhiều mồ hôi.
Vì vậy khi phát hiện những biểu hiện đầu tiên, biểu hiện nhẹ nhất của tình trạng mất nước hãy bổ sung nước ngay lập tức. Tốt nhất là nước có khoáng chất bổ sung điện giải - bởi cùng với quá trình mất nước thì một lượng điện giải đáng kể cũng được bài tiết ra ngoài cùng với nước. Vì vậy thường trình trạng thiếu nước sẽ đi đôi với thiếu hụt điện giải..

hien tuong mat nuoc va vai tro cua nuoc trong nhung chuyen leo nui trekking xu ly


Tìm chỗ nghỉ ngơi: Đồng thời đi đôi với sự khát nước là một số triệu chứng khác như mỏi cơ, chóng mặt,... Vì vậy hãy lập tức tìm một vị trí có bóng mát gần nhất để nghỉ chân, bổ sung nước và nghỉ ngơi đến khi cảm thấy cơ thể đủ tỉnh táo và sức khỏe để tiếp tục đi.

4. Cách giữ nước - biện pháp hạn chế mất nước khi leo núi - trekking

Quy tắc là uống nước thường xuyên:

 • Uống nước thường xuyên bất kể bạn có khát hay không: Uống nước theo ngụm nhỏ, một lượng nhỏ khi cảm giác khô miệng. Việc uống nước theo ngụm nhỏ này giúp bạn bổ sung thường xuyên nước, đồng thời giảm nguy cơ đau xóc hông khi quá khát và bạn uống 1 lần quá nhiều nước. Túi nước leo núi - trekking là món vật dụng quan trọng hỗ trợ bạn trong việc uống nước thường xuyên này.
 • Ngoài nước nên bổ sung khoáng chất bằng nước muối, viên điện giải, bột hòa tan bổ sung điện giải. Việc uống bổ sung điện giải nên được sử dụng song song với bổ sung nước, không nên uống hoàn toàn điện giải để thay thế cho uống nước. Và nếu túi nước được đặt bên trong balo để chứa nước uống, thì thức uống bổ sung điện giải nên được chuẩn bị sẵn trong chai và để ở 1 nơi dễ lấy.
 • Uống nước bất kể thời tiết: Có thể chuyến đi của bạn sẽ diễn ra trong một ngày đầy nắng, cũng có thể là một ngày thời tiết dịu mát, gió thổi nhẹ. Việc thời tiết không quá nắng nóng giúp hạn chế tiết mồ hôi và bạn không có cảm giác khát nước, tuy nhiên hãy vẫn cứ uống nước để đề phòng mất nước nhé!
 • Hãy uống một lượng nước vừa đủ trước khi bắt đầu chuyến đi. Khuyến nghị chung là uống khoảng 500-600ml trước khi bắt đầu chuyến đi.
 • Uống nước sau khi kết thúc chuyến đi để bù phần nước đã mất, giúp cơ thể phục thôi nhanh chóng hơn. 

Uống nước bao nhiêu là đủ: Khái niệm đủ ở đây phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, giới tính,  cường độ di chuyển của mỗi người và điều kiện khí hậu cụ thể. Tuy nhiên trung bình cho những hoạt động cường độ cao ở điều kiện rất nắng nóng thì mỗi người cần khoảng 1 lít nước cho mỗi giờ, ở những điều kiện dễ chịu hơn thì lượng nước có thể ít hơn, quan trọng là bạn phải bổ sung nước thường xuyên tránh trường hợp thiếu nước rồi mới bổ sung.

Đồng thời việc chuẩn bị trang phục chu đáo, che chắn cẩn thận hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng hạn chế mất nước một phần. Sử dụng trang phục chuyên dụng sẽ giúp bạn đảm bảo mật độ che chắn, và không bị hầm bí khi tiết nhiều mồ hôi. Hay chọn thời điểm xuất phát tránh nắng, có chế độ nghỉ ngơi linh hoạt phụ thuộc vào thời tiết cũng là những cách hiệu quả để chống mất nước.

hien tuong mat nuoc va vai tro cua nuoc trong nhung chuyen leo nui trekking kinh nghiem

Lưu ý: Không nên lạm dụng việc uống nước, vì nếu uống quá nhiều sẽ làm giảm hàm lượng điện giải, gây hại cho cơ thể.
Cuối cùng hãy mang theo lọc nước sinh tồn để có nước sạch uống khi hết nước mang theo. 
Và tham khảo bài viết “Nước trong sinh tồn” để tìm hiểu một số biện pháp tìm nước trong điều kiện không có công cụ trong tay nhé!

Chưa có sản phẩm