Kinh nghiệm Outdoor

Trekking là gì? Trekking có gì vui?

trekking là gi, trekking có gi vui

  1. Trekking - Hiking là gì?
  2. Những cái được khi bạn tham gia một chuyến trekking

1. Trekking - Hiking là gì?

 Trekking là gì?
Trekking là một hoạt động du lịch phổ biến xuất hiện từ rất lâu ở nước ngoài, được biết đến và phổ biến ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Trước hết bạn cần phải tìm hiểu xem đi trek là gì? Trek là một hoạt động đi bộ leo núi, băng rừng. Người tham gia những chuyến đi trekking thường được gọi là trekker sẽ hoàn thành hành trình của mình bằng những chuyến đi bộ đường dài kéo dài trong nhiều ngày, tự mang vác hành lý trong suốt chuyến đi. Địa hình của những chuyến đi này thường không bằng phẳng mà gồ ghề, lên xuống thất thường. 
Nếu như đi du lịch, dã ngoại, cắm trại phương tiện di chuyển chính là xe máy, ô tô thì đối với trekking đó là đôi chân của bạn. Đặc trưng của loại hình du lịch này là sự khám phá, cần phải có sức khỏe, ý chí quyết tâm cao, bên cạnh đó là thiên nhiên hùng vĩ, và cuối cùng là pha vào đó một chút thử thách nếu không muốn nói là rủi ro.
 
 Hiking là gì?
Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa trekking và Hiking. Vì trên cơ bản thì 2 hình thức du lịch này tương đối giống nhau, cũng là di chuyển bằng 2 chân để chinh phục thiên nhiên, núi rừng. Nhưng khác ở chỗ Hiking là di chuyển trên đường mòn có sẵn, ít hiểm trở hơn, ít rủi ro hơn. Đối với những chuyến đi có tracklog sẵn, biết trước đường, có người dẫn đường, có người hỗ trợ,... thì đều gọi là hiking. Những địa hình hiểm trở hơn thì là hiking pha một tí trekking, tóm lại 2 định nghĩa ngày không có ranh giới rạch ròi. Nếu bạn đi những cung đường đã được khám phá từ trước, có người dẫn đường, thậm chí là có cả porter thì đó là hiking. 
Phân tích cho các bạn hiểu thôi chứ người nhà có hỏi đi đâu thì bảo là đi leo núi đảm bảo đúng 100% không trượt phát nào, ngay cả khi đi trek dọc biển mà bảo đi leo núi thì người ta cũng hiểu luôn. 
 

2. Những cái được khi bạn tham gia một chuyến trekking

 

2.1. Được đi du lịch

 
trekking là gi, trekking có gi vui  duoc di du lịch
 
Đúng, vì hẳn đó là một loại hình du lịch. Nói đúng hơn đó là một dị bản của du lịch. Người ta đi nghỉ dưỡng, check-in chỗ này chỗ nọ. Mình cũng đi du lịch, cũng check-in nhưng là đi trước rồi về nhà mới check-in sau, vì trong rừng làm gì có wifi hay 3G gì mà check-in, cũng vì vậy mà ta cảm nhận được hết chuyến đi, những cái được nhắc đến sau chuyến đi mới là những thứ đọng lại, bạn thật sự đã có nó sau chuyến đi. Nghe thôi là thấy thú vị hơn người ta rồi. 
Bạn hay thắc mắc những thời trước không có điện, không có những tiện nghi người ta sống thế nào - Trekking như một chuyến du hành thời gian đưa bạn về thời đó. Buổi tối chỉ có ánh đèn le lói, ánh sáng chủ yếu đến từ đống lửa bập bùng - chưa kịp tưởng tượng đã thấy thích thú rồi! 
Và tất nhiên, đi trekking thì không sóng điện thoại, không công việc, không ai làm phiền. Nói là đi trốn cũng được vì bây giờ ở ngoài kia có muốn cũng không thể tìm được bạn.
 

2.2. Được tập thể dục

Bình thường bạn có tập thể dục không? Hãy thú nhận đi nếu bạn chẳng thèm nghĩ đến nó, hay là bữa có bữa không.
Nhưng khi quyết định tham gia một chuyến trekking - leo núi thì nó bắt buộc bạn phải luyện tập. Đúng vậy, có tập hay không tập gì thì trong chuyến đi cũng thở hổn hển!
 Tập thì vừa đi vừa thở
 Không tập thì vừa lết vừa thở.
Hẳn là không ai muốn lết đâu, chưa kể yếu quá chỉ cắm đầu đi mà không cảm nhận được gì, quá phí! Vì thế hãy tập luyện trước chuyến đi nhé! Vậy có phải nhờ đi trekking mà bạn tập thể dục không!
 
 
trekking là gi, trekking có gi vui  duoc tap the duc
 

2.3. Được rèn luyện ý chí

Nói về ý chí thì đây là cái được lớn trong những cái được. Trong một hành trình khi bạn đã quá mệt, đôi chân chỉ tiếng về phía trước theo phản xạ thì ý chí là nguồn sức mạnh duy nhất mang bạn đến đỉnh núi. 
Một phần là vì không quyết tâm cũng không làm được gì, những hành trình này là 1 đi không có hướng quay lại, đi là phải đi tới đích, đi tới cùng. Một là bạn tiếp tục đi, hai là ngồi đó, nghỉ ngơi một tí rồi đi tiếp. Bạn không thể tra được hai chữ bỏ cuộc trong từ điển của các trekker. 
Những người mới, những bạn chưa tham gia hành trình này bao giờ sẽ kiểu “đi bộ vậy sao đi nổi” “Núi này đứng vậy sao trèo lên”... câu trả lời ở ý chí của mỗi người.
Tất nhiên là ý chí trên nền tảng sức khỏe nha! tức là phải tập luyện trước khi đi.
 

2.4. Được đồng hành cùng đồng đội

Ngày nào chẳng đồng hành cùng tụi nó, vậy đồng hành cùng nhau khi đi trekking có gì đặc biệt?
Đầu tiên thì đây không phải là công việc, không phải đối mặt với nhau với cương vị là cấp dưới - cấp trên, không e dè, không áp lực công việc và cực kỳ thoải mái. Nếu đi cùng lũ bạn thì đây là cơ hội để thấy được một khía cạnh khác trong con người của tụi nó :D
Ở một phương diện khác, chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau ở 1 đoạn đường vài ngày vài đêm, vui vẻ có, mệt mỏi có, những lúc nghĩ mệt kể lại những câu chuyện vui trong cuộc sống, đêm lửa trại tâm sự cùng nhau - đây mới là 2 chữ đồng đội thật sự! 
Chưa kể đến những bạn đi tour - đồng hành với những người bạn mới, tớ là bạn mới của cậu, cậu là bạn mới của tớ, hoàn cảnh quen nhau thật đặc biệt, nói là mới nhưng đôi khi cảm giác như đã quen lâu rồi, không chừng có bạn tìm được một nửa của mình sau những chuyến leo núi, trekking. 
 
trekking là gi, trekking có gi vui duoc dong hanh cung dong doi
 

2.5. Được tận hưởng thiên nhiên xinh đẹp - mở mang tầm mắt

Thiên nhiên - trở về với thiên nhiên là mục tiêu đầu tiên khi bạn tìm đến loại hình du lịch này.
Bạn có thể bắt gặp gì: Rừng cây bạt ngàn - bầu trời trong xanh - con suối róc rách - những sườn đồi xanh mướt cỏ non hay biển mây trắng muốt,... tất tần tật những gì về thiên nhiên, từ những cái nhỏ nhặt như chùm quả dại trên cây, đến những cây đại thụ - những thứ bạn không thể nào tìm thấy ở chốn thành thị, không bao giờ cảm nhận được qua hình ảnh.
 

2.6. Được tham gia những bữa ăn trong rừng từ đạm bạc đến “đạm không”

 
Không phải là tất cả, nhưng là đa số, đa số các bạn không biết lương khô là gì cho tới khi bạn đi trekking. Cao cấp hơn một tí là cơm nắm muối vừng, còn hạn cực sang là thanh bổ sung năng lượng. Chúng tôi gọi đó là bữa ăn đạm bạc. Vì đó là những loại thức ăn dễ mang theo, nhưng lại cung cấp đủ năng lượng.
Và buổi tối đến là bữa tiệc “Đạm không” bởi ngoài thịt thì sẽ không còn gì khác, có thể là có thêm cơm và mì gói, nhưng đóng vai trò chính vẫn là thịt. Cảm giác nướng thịt giữa rừng thật khó mà làm cho ai hiểu được nếu họ chưa từng trải qua. Hết 99% những người quả quyết đó là bữa ăn ngon nhất mà họ từng ăn, 1% còn lại là ăn chay. Đùa chứ ngon vì nó ngon thật, ngon vì vui và ngon vì qua mệt.
 
trekking là gi, trekking có gi vui  nhung bua an dang nho
Đây là bữa ăn "Đạm bạc"
 
trekking là gi, trekking có gi vui  nhung bua an ngon nhat
Còn đây là "Đạm không"
 

2.7. Tưởng tận hưởng cái cảm giác mệt mà vui - giang hồ hay đồn

Mệt mà vui? Mệt làm sao mà vui. Nhưng đó là ở đâu ấy, trong trekking trip thì khác. 
Dù mệt, mồ hôi thì đổ ướt áo, ánh nắng chói chang, đôi chân mỏi nhừ, 2 bên vai như sắp không trụ nổi, vậy mà vui? Ai tin được không? Có thể bạn không tin cho đến khi bạn thật sự tham gia, thật sự vui vì điều đó. 
Tại sao lại vui như vậy, chưa biết vì sao vui thì đọc lại từ đầu nha! 
 
trekking là gi, trekking có gi vui nhung hanh trinh vui ve
 
Được quá trời mà chỉ mất stress và một chút tiền thì quả là không phí, không phí tẹo nào! 
Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!
 

Chưa có sản phẩm