Kinh nghiệm Outdoor

6 vật dụng không thể thiếu khi leo núi - trekking dưới trời mưa

nhung mon do can thiet khi di leo nui mua mua

Đầu tiên hãy chọn một hành trình phù hợp với ngày mưa nhé! Một hành trình đủ an toàn và đảm bảo là không có bão trong kế hoạch của bạn. Sau khi chọn được một cung đường ưng ý cùng với ngày khởi hành hợp lý, hãy xem xét chuẩn bị những món đồ sau nhé - chúng là những người bạn đồng hành đáng tin tưởng. 

 1. Áo mưa gọn nhẹ
 2. Áo quần chống thấm
 3. Giày chống thấm
 4. Xà cạp
 5. Áo mưa balo
 6. Túi khô

1. Áo mưa gọn nhẹ

Nhắc đến trời mưa, không thể nào không chuẩn bị áo mưa. Vậy chọn áo mưa như thế nào?
Chắc chắn bạn không thể sử dụng áo mưa bộ đi xe để mặc khi leo núi, bởi nó quá nặng, quá rườm rà để mang theo trong một hành trình như thế này. 
Áo mưa dành cho leo núi, trekking cần gọn, nhẹ nhưng vẫn phải đảm bảo độ chống thấm cần thiết để bảo vệ bạn và hành lý khỏi sự ướt át của mùa mưa. Có 2 gợi ý cho bạn khi chọn áo mưa leo núi là áo mưa bộ gọn nhẹ và áo mưa Poncho.

 • Áo mưa bộ gọn nhẹ

Thường được làm từ ni lông để sử dụng vài lần. Loại này gọn nhẹ, áo riêng quần riêng rất thoải mái cho hoạt động. Nhược điểm của loại này là không bền, chỉ sử dụng được vài lần, thích hợp cho những bạn mới đi, mới tìm hiểu về bộ môn leo núi - trekking này. Đồng thời việc sử dụng áo mưa bộ này có phần rườm rà hơn áo mưa poncho, vì bạn phải tháo balo ra để mặc chúng. 

 • Áo mưa leo núi poncho

Dạ áo mưa cánh dơi - Nhưng không phải loại áo cánh dơi để đi xe máy đâu nhé! Áo mưa Poncho chuyên dụng cho leo núi, dã ngoại được thiết kế đặc biệt với những đặc điểm riêng dành cho bộ môn này. Cụ thể là phần tà trước sẽ ngắn đi để tiện di chuyển, phần tà sau sẽ dài hơn để che phần balo nhô cao lên. Quan trọng nhất là poncho chuyên dụng cho trekking sẽ có kích thước xếp cực kỳ gọn, cũng như khối lượng siêu nhẹ - những tiêu chí cần thiết khi chọn một món đồ leo núi. 

 

nhung mon do can thiet khi di leo nui mua mua ao mua

Tham khảo thêm về áo mưa Poncho

2. Áo quần chống thấm

Ngoài áo mưa thì quần áo chống thấm cũng là một gợi ý không tệ để bảo vệ bạn khỏi trời mưa. Tuy nhiên có một số điều bạn cần lưu ý khi chọn một bộ đồ chống thấm cho chuyến đi của mình.

 • Chỉ nên sử dụng áo quần chống thấm nếu điểm đến của bạn có khí hậu dễ chịu, không mưa thì trời vẫn mát lạnh. Ở Việt Nam thì bạn có thể chọn áo quần chống thấm cho những cung đường Tây Bắc. 
 • Đối với những cung đường lạnh thì áo quần chống thấm còn có chức năng giữ ấm. Nếu mưa lớn có thể xem xét sử dụng kết hợp áo quần chống thấm và áo mưa để tăng hiệu quả chống thấm - giữ ấm. 
 • Đối với những cung đường ở Nam Bộ hoặc vùng có khí hậu nóng hơn thì bạn nên sử dụng áo mưa thay vì áo quần chống thấm. Vì mặc áo quần chống thấm sẽ khá nóng trong trường hợp này. 

Khi chọn áo chống thấm, hãy chọn một chiếc áo có thông gió dưới cánh tay áo, nó sẽ giúp bạn vừa không bị ướt mưa nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng khi di chuyển. Và đừng quên chọn một chiếc áo đúng size là điều vô cùng quan trọng nhé! 

nhung mon do can thiet khi di leo nui mua mua quan ao chong tham

3. Giày chống thấm

Giày chống thấm giúp bảo vệ chân bạn khô ráo trong suốt hành trình.
Cũng như áo quần chống thấm, khi chọn giày chống thấm cho chuyến đi của mình bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cung đường bạn đi là cung đường không có quá nhiều suối, suối thấp  (không cao qua quá cổ giày) - Vì suối vào nước vào giày rất khó khô và khó chịu.
 • Còn nếu cung đường của bạn đi có nhiều sông suối, suối cao thì một đôi giày nhanh khô gọn nhẹ sẽ phù hợp hơn. Vì lỡ có ướt thì nó sẽ dễ chịu và đặc biệt là nhanh khô hơn. 
 • Đi đôi với yếu tố chống thấm thì đế giày cũng rất quan trọng, hỗ trợ bạn khá nhiều trong việc đối mặt với sự trơn trượt ngày mưa. Nếu bạn còn băn khoăn về khâu chọn giày hãy tham khảo bài viết: Cách chọn giày leo núi - trekking để hiểu rõ hơn nhé! 

nhung mon do can thiet khi di leo nui mua mua giay chong tham

4. Xà cạp

Xà cạp là một ống vải chống thấm, sử dụng ở cổ chân, bao quanh chân phủ ngoài ống quần và cổ giày.
Trong mùa mưa - mùa của sự ẩm ướt thì đó cũng là mùa sinh sôi của các loại côn trùng, đỉa, vắt,... Việc sử dụng xà cạp là để ngăn chúng chui vào quần từ ống quần. 
Đồng thời khi mưa lớn thì nước mưa có khả năng thấm ngược từ ống quần gây khó chịu, tăng ma sát dễ gây phồng rộp hoặc kích ứng ma sát ở chân, sử dụng xà cạp là một biện pháp hiệu quả ngăn ngừa vấn đề này. 

nhung mon do can thiet khi di leo nui mua mua xa cap

5. Áo mưa balo

Áo mưa - áo quần chống thấm - giày chống thấm - xà cạp: Tất cả những thứ trên đã giúp bạn khô ráo, thoải mái trong mùa mưa. Và áo mưa cho balo là món đồ leo núi sẽ bảo vệ hành lý của bạn khỏi sự ẩm ướt này. 
Áo mưa balo: Vật dụng chống thấm bao ngoài balo, giúp bảo vệ balo khỏi ướt khi mưa. Đồng thời giúp bảo vệ balo khỏi dơ, trầy trách trên cung đường di chuyển “hành xác” này. Tuy nhiên áo mưa balo sẽ chỉ bảo vệ được phần thân balo, còn phần quai do chúng ta phải mang balo nên áo mưa balo không thể che hết được - đây cũng là một trong những lý do bạn nên sử dụng áo mưa Poncho.
Thường áo mưa balo sẽ được kèm theo balo chuyên dụng với đúng kích cỡ cho chiếc balo đó. Nhưng nếu balo của bạn không có hoặc bạn đã lỡ làm mất thì khi mua lại nhớ lưu ý kích cỡ nhé, sẽ có những kích thước như: 35 lít, 45 lít, 55 lít 70 lít.

nhung mon do can thiet khi di leo nui mua mua ao mua balo

6. Túi khô chống thấm

Một số vật dụng như áo quần, đồ điện tử, máy ảnh, điện thoại,... rất nhạy cảm với độ ẩm. Dễ bị ẩm khi đi dưới mưa trong thời gian dài. Vì vậy hãy bỏ chúng trong những chiếc túi khô chống thấm nước, vừa giúp sắp xếp hành lý ngăn nắp, gọn gàng, vừa bảo vệ chúng khỏi ướt do những cơn mưa kéo dài.
Chưa kể đến việc chuyến đi của bạn có vượt suối, vượt sông hay thám hiểm hang động thì những chiếc túi khô lại trở nên thật sự cần thiết. Hãy tưởng tượng nếu balo của bạn vô tình bị rơi vào nước, vật dụng bên trong không được bảo vệ trong túi khô và bị ướt tất cả - Thật tệ nếu giả thuyết này thành sự thật, nên hãy dùng túi khô để ngăn chặn nó nhé!

nhung mon do can thiet khi di leo nui mua mua tui kho

Chưa có sản phẩm