Kinh nghiệm Outdoor

Tại sao nên sử dụng tấm lót sàn lều khi dựng lều

tai sai nen su dung tam lot san leu footprint

  1. Tấm lót sàn lều là gì?
  2. Sử dụng tấm lót sàn lều giúp kéo dài tuổi thọ lều
  3. Sử dụng tấm lót sàn lều giúp ngăn hơi đất bốc bên vào ban đêm, hỗ trợ giữ ấm
  4. Những lưu ý khi chọn tấm lót sàn lều và cách vệ sinh
  5. Hướng dẫn sử dụng tấm lót sàn lều

1. Tấm lót sàn lều là gì?

Tấm lót sàn lầu là một mảnh vải được làm từ vật liệu chống thấm thường được làm từ vải polyester hoặc nylon, có kích thước đúng bằng kích thước của sàn lều.. Sử dụng để lót phía dưới lều (bên ngoài) mỗi khi dựng lều. Điều này giúp bảo vệ lều tốt hơn từ các tác động bên ngoài như là đất, đá, cây,... 

Tấm lót sàn lều có nhiều loại, thường sẽ được thiết kế riêng cho mỗi loại lều và có kích thước, hình dáng đúng bằng kích thước và hình dáng của sàn lều.

tai sai nen su dung tam lot san leu

2. Sử dụng tấm lót sàn lều giúp kéo dài tuổi thọ lều

Một trong những nguyên nhân lớn nhất để bạn quyết định mua một tấm lót sàn. 
Đầu tiên tấm lót sàn sẽ hạn chế dơ sàn lều, đặc biệt vào những ngày mưa, đất ướt và dính thì sàn lều sẽ càng dễ dơ và khó vệ sinh.Việc sử dụng tấm lót sàn lều sẽ giúp sàn lều sạch hơn, việc vệ sinh lều gói gọn lại trong việc vệ sinh tấm lót sàn lều.
Ngày nay, để tăng tính gọn nhẹ so sản phẩm thì độ dày vải lều được làm mỏng đi ( tuy mỏng đi nhưng vẫn đảm bảo tính chống thấm tốt), nhưng khi mỏng đi, lớp đáy lều sẽ dễ bị hỏng bởi những yếu tố tự nhiên xung quanh. Vì thế ngoài bảo vệ cho lều khỏi dơ, tấm lót sàn lều còn có tác dụng bảo vệ lều khỏi hư hỏng, ví dụ như bảo vệ sàn lều khỏi trầy rách, khỏi các vết móc rách của đất, đá, cũng như của cây dưới đất. Dù gì thì việc hư 1 tấm lót sàn lều sẽ dễ xử lý hơn là việc sàn lều của bạn bị hư hỏng.
Ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức cẩn thận để bảo vệ lều của bạn khỏi những tác động bên ngoài, nhưng để đảm bảo hạn chế những sự cố ngoài ý muốn làm hỏng lều thì việc chuẩn bị một tấm lót lều là thật sự cần thiết. Vì vậy có thể nói sử dụng tấm lót sàn lều là biện pháp hiệu quả để bảo vệ lều, kéo dài tuổi thọ của lều.

tai sai nen su dung tam lot san leu footfrint, tam lot san bao ve leu


3. Sử dụng tấm lót sàn lều giúp ngăn hơi đất bốc bên vào ban đêm

Việc sử dụng tấm lót sàn lều giống như lều của bạn được trang bị 2 lớp đáy lều. 
Đầu tiên lớp này sẽ tặng hiệu quả chống thấm cho lớp sàn lều. Buổi tối khi độ ẩm cao, hơi đất bốc lên nhiều thì lớp lót sàn lều sẽ bảo vệ lều khỏi việc thấm ngược hơi đất từ dưới đất lên. Đồng thời khi mưa thì cũng hạn chế nước mưa thấm từ dưới đất vào lều. 
Tuy nhiên việc sử dụng tấm lót sàn lều vào những ngày mưa là con dao 2 lưỡi. Nếu sử dụng tấm lót sàn lều mà không đào rãnh thoát nước thì sẽ gây ra việc đọng nước ở giữa tấm lót sàn lều và sàn lều, hiện tượng này kéo dài làm cho nước dễ dàng thấm vào bên trong lều. Để hạn chế tình trạng này bạn cần đào rãnh thoát nước quanh lều, rãnh có bề rộng và sâu khoảng 5-7cm, chạy quanh lều và có đường để nước thoát ra ngoài. 

Đồng thời với khả năng chống thấm là việc tăng khả năng giữ ấm khi sử dụng tấm lót sàn lều. Bởi khi ngăn một phần hơi ẩm bốc lên từ đất giúp không khí trong lều ấm hơn. 

tai sai nen su dung tam lot san leu footfrint, tam lot chong tham

4. Lưu ý khi chọn tấm lót sàn lều và cách vệ sinh

Lưu ý khi chọn tấm lót sàn lều: 

Kích thước phải vừa khít với kích thước của lều. Tuy tấm lót lều không được bán kèm với lều. Nhưng với mỗi loại lều sẽ có có thiết kế tấm lót sàn lều riêng. Bạn cần sử dụng đúng kích thước vì nếu mua 1 chiếc có kích thước nhỏ hơn sẽ không đủ để bảo vệ lều, một chiếc lớn hơn sẽ không kết nối được với lều, đồng thời gây ra hiện tượng đọng nước, đọng sương trên tấm lót sàn và từ từ ngấm vào trong lều. Tuy nhiên bạn có thể xem xét sử dụng tấm lót sàn lều lớn hơn kích thước đáy lều nếu tấm phủ lều của bạn có thể phủ được hết phần lót sàn lều dư ra. 

Dùng tấm bạt chống thấm nước làm tấm lót sàn lều được không?

Trên cơ bản về chức năng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bạt trải thường làm tấm lót sàn lều, vì chúng cũng chống thấm nước và có chức năng bảo vệ. Tuy nhiên với cùng 1 kích thước sử dụng thì bạt thường có kích thước xếp lớn hơn rất nhiều và nặng hơn so với 1 tấm lót sàn lều chuyên dụng, vì vậy nếu là một chuyến trekking, leo núi thì nên xem xét đầu tư một tấm lót sàn lều chuyên dụng. Bạt có thể sử dụng trong những chuyến cắm trại đơn thuần, khi bạn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô, và đừng quên thiết kế lỗ đóng cọc nhé!

Việc vệ sinh tấm lót sàn lều cũng dễ dàng hơn là vệ sinh phần đáy lều nếu lỡ bị dính bẩn, đặc biệt là trong những ngày mưa. Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần làm sạch sơ đất bụi bám trên bề mặt tấm lót. Sau đó về nhà bạn chỉ cần trải ra một mặt phẳng đủ rộng và làm sạch nó bằng nước cùng một ít xà phòng. Nhớ phơi khô trước khi xếp lại và cất giữ nhé!

5. Hướng dẫn sử dụng tấm lót sàn lều

Đầu tiên bạn cần chọn một tấm lót sàn lều có kích thước phù hợp với lều của bạn. 
Sau khi chọn một phần đất bằng phẳng để dựng lều.
Tiến hành trải tấm lót sàn lều ra, ước lượng kích thước và đào rãnh thoát nước xung quanh
Sau đó đặt lều lên trên tấm lót, tiến hành cố định các góc lều và góc tấm lót sàn lều bằng cọc. 
Rồi thực hiện dựng lều như bình thường.

Ngoài ra tấm lót sản lều có thể sử dụng như một tấm trải picnic trong vài trường hợp. 

Gợi ý một số tấm lót lều đơn giản:

tai sai nen su dung tam lot san leu footfrint, tam lot san leu 2 nguoi tai sai nen su dung tam lot san leu footfrint, tam lot san leu 4 nguoi

Tấm lót sàn lều Madfox 2 người

Kích thước: 2.1 x 1.3 m

Tấm lót sàn lều 4 người Madfox

Kích thước: Kích thước: 2.15 x 2.05 m

Chưa có sản phẩm