Kinh nghiệm Outdoor

Khăn ống đi phượt - Sự đa năng và cách sử dụng

 

 1. Khăn ống đi phượt là gì, điểm đặc biệt của loại khăn đa năng này
 2. Các cách sử dụng của khăn ống - khăn đa năng đi phượt
 3. Một vài điểm lưu ý khi chọn khăn đa năng đi phượt


1. Khăn ống đi phượt là gì, điểm đặc biệt của loại khăn đa năng này

Khăn ống có người gọi là khăn đa năng, hoặc cái tên khẩu trang đi phượt cũng được khá nhiều người dùng khi nói về loại khăn đi phượt này. 
Đây là loại khăn hình ống, có thể có đường may hoặc không có đường may (Seamless), được làm từ chất liệu co giãn rất tốt, phục vụ cho những chuyến du lịch xe máy, leo núi, dã ngoại, trekking,.... 
Còn nói về công dụng của nó thì rất rất nhiều - vì vậy nó mới được ưu ái với cái tên gọi "khăn đa năng" - còn nó đa năng thế nào thì tìm hiểu ở mục 2 nhé!

Tại sao khăn đa năng lại được ưa chuộng như vậy?

Ngoài sự đa năng thì còn rất nhiều lý do khác.

 • Nhỏ gọn, nhẹ: Lúc nào điều ưu tiên hàng đầu của những món vật dụng leo núi, dã ngoại cũng là sự gọn nhẹ. Loại khăn này lại đáp ứng rất tốt yêu cầu này, không đến 20g cho 1 chiếc khăn đặc biệt đa dụng.
 • Sử dụng đơn giản không rườm rà: Cách sử dụng của khăn đa năng thì rất nhiều, nhưng chúng lại vô cùng đơn giản, không bao gồm những nút thắt rườm rà, đôi khi chỉ cần tròng vào là xong.
 • Đa năng nên giảm được một số món không cần mang theo: Vì quá đa năng nên nó có thể thay thế vài món đồ cần thiết khi bạn đi cắm trại, leo núi. Vì vậy mà bạn chỉ cần đem theo 1-2 chiếc khăn đa năng thay vì mớ đồ linh tinh kia.
 • Dễ giặt - nhanh khô: Vì là 1 lớp vải mỏng với chất liệu thoáng mát, nên bạn có thể giặt nó một cách dễ dàng, và chúng cũng rất nhanh khô. Và bạn có thể giặt nó bằng tay, hoặc giặc máy tùy thích.
 • Thiết kế đa dạng, đẹp mắt: Nói về thiết kế thì chỉ có 1 dạng khăn hình ống (1 lớp hoặc nhiều lớp), nhưng đa dạng ở đây là sự đa dạng về màu sắc, hoa văn, và cả chất liệu làm nên nó.
 • Chức năng bảo vệ sức khỏe: Ngoài khả năng chống bụi, chống nắng một số loại khăn đa năng được làm từ chất liệu cao cấp có khả năng chống UV cao, kháng khuẩn bảo vệ bạn tốt hơn.

Ngoài những lý do trên thì sự phổ biến của loại khăn này cũng là một nguyên nhân làm nó được ưa chuộng như vậy. Bạn có thể dễ dàng tìm được 1 chiếc khăn đa năng ở cửa hàng bán đồ đi leo núi, dã ngoại, một tiệm bán đồ đi phượt xe máy. Và tại Fanfan bạn có thể thoải mái lựa chọn, đôi khi còn hơi khó khăn vì phải phân vân giữa quá nhiều mẫu.


2. Các cách sử dụng của khăn ống - khăn đa năng đi phượt

Sự đa năng của khăn ống đi phượt được thể hiện ở cách sử dụng nó. Có rất nhiều cách sử dụng loại khăn ống đa năng này, tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn. Fanfan gợi ý cho bạn một số cách sử dụng sau:

1. Scarf - Khăn che cổ: Cách sử dụng phổ biến và cơ bản nhất. Kéo chiếc khăn qua khỏi đầu đến cổ, chỉnh lại cho ngay ngắn là xong. Bạn có thể sử dụng chức năng này để che nắng cho cổ, hoặc là giữ ấm.
2. Hood - Mũ trùm đầu: Kéo khăn để che hết phần đầu của bạn, cố định luôn tóc và chỉ chừa lại phần mặt. Có thể sử dụng cách này trước khi đội nón bảo hiểm, hoặc dùng để giữ ấm cũng là một ý tưởng không tệ.
Cách làm: Giữ phần trước của khăn ống cổ dưới cằm và kéo phần sau lên để che đầu.
3. Balaclava - Tương tự như mũ trùm đầu, nhưng che luôn phần mũi và miệng như một chiếc mũ trùm Ninja. Có thể dùng để đội nón bảo hiểm, che nắng hoặc giữ ấm.
Cách làm: Như mù trùm đầu, sau đó lấy phần khăn từ dưới cằm gấp đôi nó lên và kéo lên để che mũi.
4. Face Mask - Khẩu trang - Chức năng chính để che nắng, chống bụi, và giữ ấm 1 phần. Đây là cách làm tương đối phổ biến và đơn giản đối với những bạn mới sử dụng loại khăn này. 
Cách làm: Tròng khăn vào cổ, sau đó kéo lên qua mũi.
5. Neck warmers - Giữ ấm cổ - giữ khăn quanh cổ nhưng kéo lên cao hơn so với cách làm "khăn che cổ". Đây là một cách sử dụng tuyệt vời để bảo vệ khỏi gió gió khi đạp xe.
6. Sun Guard - Tương tự như mũ trùm đầu, nhưng với cách sử dụng này bạn dùng thêm mũ để tăng hiệu quả che nắng.
7. Băng đô - Đeo khăn thành 1 vòng quanh tráng để giúp thấm mồ hôi khi bạn leo núi, trekking, hay tham gia những hoạt động ngoài trời. Bạn có thể tròng vào cổ và kéo nó lên trán một cách ngẫu nhiên, hoặc gấp lại theo nếp để gọn gàng hơn. Cũng với cách làm này, bạn có thể kéo chiếc băng đô thấp xuống rồi sử dụng như một chiếc bịt mắt ngủ.
8. Hair Band - Băng buộc tóc - Đầu tiên tròng khăn vào cổ, sau đó kéo nó lên phía trước để vén tóc ra sau. Có thể áp dụng với cả tóc dài hoặc tóc ngắn.
9. Khăn trùm đầu -Sau khi thực hiện kiểu băng buộc tóc, bạn kéo phần khăn ống phía sau bao hết tóc lại, hoặc có thể buộc tóc lên cao trước khi thực hiện. Đây là một giải pháp tốt cho những buổi chiều tóc bết. 
10. Hair Tie  - Buộc tóc - Chỉ cần gom khăn gọn lại và sử dụng như một chiếc buộc tóc đơn giản. Đặc biệt thích hợp với những nam thanh nữ tú sở hữu mái tóc đuôi gà hoặc đuôi ngựa.
11. Bandana (Pirate) - Luồng 2 tay vào mặt trong của khăn, 2 tay nắm 2 mép đối diện ở góc trái và góc phải của khăn, sau đó kéo về hướng ngược lại ra ngoài. (Xem thêm trong Video nhé)
12. Wristband - Vòng đeo tay - quấn quanh cổ tay vài lần cho đến khi vừa khít, một cách sử dụng hữu ích để thấm mồ hôi khi chạy.
13. Hat Liner - Sử dụng như một chiếc băng đô dưới tráng để thấm hút mồ hôi, nhưng lần này đội thêm mũ để chống nắng, và băng đô sẽ giúp bạn đội mũ chắc hơn. 
14. Helmet Liner - cũng giống như Hat Liner, nhưng lần này sử dụng với nón bảo hiểm. 
15. Beanie / Cap - Xoắn chiếc khăn ở chính giữa, sau đó gấp đôi khăn sao cho 1/2 khăn bao quanh 1/2 còn lại. Sau đó đội lên đầu như 1 chiếc mũ.
16. Sahariane – Một cách dùng để đội nón bảo hiểm, hoặc sử dụng độc lập khi hoạt động ngoài trời. Đầu tiên bạn lật trái chiếc khăn lại, đặt khăn lên đầu và dùng 1 tay cố định 1 mép khăn trước tráng (Mép dưới), tay còn lại kéo mép còn lại vòng qua đầu. 
17. Bobble hat - Mũ bobble: Buộc một nút thắt ở 1/3 chiều dài khăn, sử dụng 2/3 còn lại để trùm lên đầu. Bạn có thể sử dụng cách dùng này để che nắng, hoặc sử dụng như một chiếc mũ len. 
18. Do Rag - Tròng 1 đầu của khăn ống qua đầu đến khi che đủ tráng, đầu còn lại thì thả tự do. Một cách dùng đơn giản nhưng khá hiệu quả trong mọi trường hợp.

Ngoài ra còn một số chức năng khác như:

 • Có thể sử dụng khăn đa năng như một chiếc khăn mặt bình thường
 • Hoặc sử dụng để băng bó vết thương - đôi khi những chấn thương đến một cách vô tình và bất ngờ. Chiếc khăn ống luôn bên người giúp bạn xử lý vết thương, băng bó vết thương tạm thời. 

3. Một vài điểm lưu ý khi chọn khăn đa năng đi phượt

Có rất nhiều loại khăn đi phượt trên thị trường hiện nay. Chủ yếu phân thành 3 dòng:
1. Loại cơ bản: Chỉ với 20.000đ, bạn có thể sở hữu ngay 1 chiếc khăn ống đúng chuẩn seamless, thiết kế bắt mắt và đa dạng họa tiết, màu sắc để lựa chọn. Loại này sẽ đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của khăn ống đa năng đó là co giãn tốt, chống nắng và chống bụi. XEM THÊM KHĂN ỐNG ĐA NĂNG ĐI PHƯỢT TẠI ĐÂY

2. Loại có đường may: Cũng với thiết kế hình ống và có thể sử dụng được mọi chức năng như đã đề cập ở mục 2. Những loại này được thiết kế có đường may, ví dụ như khăn ống Madfox. Ưu điểm của dòng khăn ống Madfox len lông cừu này là ở khả năng kháng khuẩn, khử mùi và giữ ấm tốt. Được ra mắt với dòng khăn ống 2 lớp nâng cao hiệu quả giữ ấm.
3. Dòng khăn ống cao cấp được biết đến nhiều nhất với thương hiệu khăn BUFF. Đây là dòng khăn ống cao cấp đã khẳng định được thương hiệu trên toàn thế giới, vì vậy giá thành có phần cao hơn so với 2 loại còn lại. Đi đôi với giá thành là chất lượng tốt khi loại khăn này ngoài khả năng chống bụi, chống nắng còn có khả năng kháng khuẩn, khử mùi và chống UV cao lên đến trên 95%. Với những dòng khăn làm từ chất liệu len lông cừu Merino còn có khả năng giữ ấm hiệu quả.
Nhìn chung về vẻ ngoài, bằng mắt thường thì khó mà phân biệt được các loại khăn ống khác nhau, bởi chúng chủ yếu khác nhau ở chất liệu sợi vải. Vì thế bạn đừng ngạc nhiên khi 2 chiếc khăn có kích thước và thiết kế y chang nhau mà 1 chiếc chỉ với 20.000đ và cái còn lại là nửa triệu. 

Khăn ống đi phượt chống nắng - chống bụiKhăn ống đi phượt Madfox len lông cừuKhăn ống đa năng Buff

 

Chưa có sản phẩm