Kinh nghiệm Outdoor

Những câu hỏi thường gặp khi tham gia leo núi, hiking

nhung cau hoi thuong gap khi di leo nui

 

 1. Leo núi, hiking có nguy hiểm không
 2. Nên mặc gì khi đi leo núi, hiking
 3. Giày bình thường có thể sử dụng đi leo núi được không
 4. Chọn balo leo núi như thế nào?
 5. Những món đồ nào đặc biệt nhất định phải chuẩn bị
 6. Có nhất thiết phải chuẩn bị tất cả những vật dụng sinh tồn
 7. Những kiến thức sinh tồn cần có là gì
 8. Ăn gì khi đi leo núi
 9. Việc vệ sinh cá nhân khi đi leo núi được thực hiện như thế nào?


1. Leo núi, hiking có nguy hiểm không

Đây là một trong những câu hỏi 10 người đi thì 20 người hỏi. 10 người còn lại là người thân của các bạn. 
Nói việc đi leo núi không nguy hiểm thì thật sự không đúng. Nhưng nói nó nguy hiểm thì cũng không hẳn, bởi bạn có thể kiểm soát sự nguy hiểm này. Kiểm soát bằng cách nào?
Đầu tiên lúc mới đi thì chắc chắn không nên tự đi, không nên đi một mình. Phải tìm người có kinh nghiệm, có kỹ năng để dẫn đi. Hoặc nếu không có ai thì bạn có thể tìm một đơn vị tổ chức tour để gửi gắm. 
Khi đi thì phải tuân thủ mọi quy tắc an toàn của Leader đặt ra, phải bám đoàn, không tách đoàn. Di chuyển thì cẩn thận, và đặc biệt là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe. 

Cơ bản thì khi làm được những điều trên thì chuyến đi leo núi không có gì là nguy hiểm cả. Có thể mà mệt “thở không ra hơi”, có thể là bị vắt cắn vài lần, hay vài vết phồng rộp. Nhưng nó không gọi là nguy hiểm, lỡ bị rồi thì đó là huân chương cho chuyến đi đầu đời.
Nhân tiện hãy tìm hiểu cách chống vắt cắnhạn chế phồng rộp nhé!

2. Nên mặc gì khi đi leo núi, hiking

Việc trang phục leo núi là điều làm các bạn băn khoăn trong lựa chọn nhiều nhất. Đa số là câu hỏi “Nên mặc gì khi đi leo núi?”, hay “có cần thiết phải mua trang phục leo núi chuyên dụng không?”. Trên lý thuyết mà nói thì chỉ cần trang phục thoải mái, co giãn tốt và thấm hút mồ hôi là được.
Vậy trang phục leo núi có gì đặc biệt. - Điểm đặc biệt là nó thiết kế riêng cho việc leo núi, trang phục trekking sẽ có những ưu điểm như:

 • Thấm hút mồ hôi tốt, thoát mồ hôi nhanh
 • Chống nắng, chống lại các tia UV gây hại
 • Rất nhẹ, có kích thước xếp siêu gọn - một trong những lý do lớn nhất để bạn ưu tiên sử dụng trang phục leo núi chuyên dụng.
 • Có những tính năng riêng: VD như trang phục nhanh khô thì rất nhanh khô, trang phục chống thấm thì ngoài chống thấm còn chống gió, giữ ấm,...

Gợi ý là bạn có thể dựa vào tính chất của chuyến đi mà quyết định có mua trang phục leo núi chuyên dụng hay không. Nếu đó là một chuyến đi đơn giản, cự ly không quá dài (Ví dụ như núi Bà Đen), thì bạn có thể sử dụng áo quần có sẵn, miễn là bạn thất thoải mái. Còn đối với những cung đường dài hơn, phức tạp hơn hay đơn giản là bạn có ý định khám phá nhiều cung hơn sau này thì đừng suy nghĩ nữa, tậu ngay trang phục trekking chuyên dụng để có những trải nghiệm chuyến đi tốt nhất.


3. Giày bình thường có thể sử dụng đi leo núi được không

Câu trả lời là được! Giày bình thường, giày bộ đội đều có thể sử dụng để leo núi. 
Cũng tương tự như áo quần, bạn có thể sử giày mang thường ngày, giày bộ đội trong những chuyến đi đơn giản, và với điều kiện là bạn đã có kinh nghiệm, kỹ năng trong những chuyến đi này. 
Nếu không thì bạn cần lưu ý một số điều sau khi chọn giày:

 • Nếu bạn muốn tận dụng đôi giày hằng ngày của mình để đi leo núi thì phải đảm bảo nó đủ bám, vân đế còn đủ cao. Đồng thời chất liệu vải giày cũng phải co giãn thoải mái. Tiếp đó là đôi giày không được vừa khít mà phải rộng rãi, thoải mái một xíu. 
 • Nếu đôi giày của bạn không đáp ứng được những điều kiện đó, hay cung đường của bạn sắp đi vô cùng phức tạp ví dụ như những dãy núi phía bắc thì hãy chọn ngay một đôi giày leo núi chuyên dụng, hãy tham khảo thêm cách lựa chọn giày khi đi leo núi, trekking.

lua chon giay leo nui

4. Chọn balo leo núi như thế nào?

Giày và Balo có thể coi là 2 món quan trọng cần chuẩn bị kỹ trong chuyến đi leo núi. 
Balo thường ngày có sử dụng để đi leo núi được không. Câu trả lời là có, nhưng sẽ rất mệt, rất mỏi vai và đau lưng. Nếu đó là một cung đường cực kỳ đơn giản thì miễn cưỡng bạn có thể tận dụng balo hằng ngày của mình để đi leo núi. Nhưng vẫn nên đầu tư một chiếc balo chuyên dụng để chuyến đi khỏe hơn, cũng là chuẩn bị cho những chuyến sau luôn.
Chưa biết chọn balo như thế nào thì tham khảo tại đây nhé!

chon balo leo nui

5. Những món đồ nào đặc biệt nhất định phải chuẩn bị

Sau balo, giày, áo quần thì cái tiếp theo nhất định phải chuẩn bị đó là túi nước và đèn pin cá nhân. 
Việc sử dụng túi nước thay vì chai nước có rất nhiều ưu điểm. Đầu tiên là bạn không cần phải cầm chai nước trên tay khi di chuyển, không cần phải tháo balo ra để lấy chai nước mỗi lần muốn uống. Việc uống nước qua ống hút giúp hạn chế nước mỗi lần bạn uống, đảm bảo vẫn cấp đủ nước cho bạn nhưng không quá gấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời cách uống này cũng tiết kiệm nước hơn. Đồng thời túi nước sau khi uống hết nước bạn có thể cuộn gọn lại để cất giữ, nó không chiếm quá nhiều diện tích trong balo như chai nước.

Tiếp đó là những phụ kiện hỗ trợ theo nhu cầu cá nhân:

 • Phụ kiện chống nắng: Bao ống tay chống nắng, mũ nón,....
 • Phụ kiện hỗ trợ sức khỏe: xịt chống muỗi, băng hỗ trợ các khớp
 • Hãy tham khảo thêm: Cần chuẩn bị gì khi đi leo núi, trekking.

6. Có nhất thiết phải chuẩn bị tất cả những vật dụng sinh tồn

Dụng cụ sinh tồn là một phạm trù rất rộng, bao gồm rất nhiều món. Tất nhiên là bạn không thể một mình mà đem theo tất cả, đặc biệt nếu bạn là người mới thì sự chuẩn bị này thật xa xỉ. 
Nếu đi theo đoàn hay đơn vị tổ chức tour thì chắc hẳn đã có người chuẩn bị, để chắc chắn bạn có thể hỏi lại và chuẩn bị theo yêu cầu của người dẫn đoàn.
Trên cơ bản 3 món đồ sinh tồn bạn có thể tự chuẩn bị là đèn pin, lọc nước sinh tồn và 1 con dao. Bên cạnh đó một bộ sơ cứu, cứu thương cho riêng bạn cũng vô cùng cần thiết.

loc nuoc sinh ton mini sawyer

7. Những kiến thức sinh tồn cần có là gì

Tương tự như dụng cụ sinh tồn, kiến thức sinh tồn cũng là một phạm trù rộng, thậm chí còn rộng hơn dụng cụ sinh tồn. 

Kể một cách gần đầy đủ thì bạn cần trang bị:

 • Kiến thức sử dụng những dụng cụ sinh tồn
 • Kiến thức tìm nước trong sinh tồn
 • Kỹ năng di chuyển an toàn
 • Kiến thức xác định phương hướng
 • Kỹ năng tìm thức ăn và chỗ trú trong sinh tồn
 • …..

Thật khó để một người mới bắt đầu biết được tất cả những thứ này chỉ trong vài ngày, nếu có điều kiện hãy trang bị cho mình 3 cái đầu tiên, hoặc một lựa chọn tốt hơn là phải bám đoàn, không được lạc, rồi vào rừng Leader sẽ hướng dẫn cho bạn những kiến thức, kỹ năng đó. Hơi ngược nhưng đây là biện pháp hiệu quả nhất.


8. Ăn gì khi đi leo núi

Đi leo núi thì ăn gì? Những bữa ăn leo núi đúng chất “lên voi xuống chó”. Thường sẽ chia thành bữa ăn khi đang di chuyển và bữa ăn khi đã hạ trại. 
Khi đang di chuyển thì lương khô, cơm nắm là sự lựa chọn hàng đầu. 
Còn khi đã hạ trại thì đồ ăn xum xuê rồi, lúc này thì thịt nướng, cơm lam và có khi còn nấu cả canh. Đồ ăn cho buổi sáng thì 10 đoàn hết 9 đoàn ăn mì gói, đoàn còn lại thì ăn sandwich. 

9. Việc vệ sinh cá nhân khi đi leo núi được thực hiện như thế nào?

Có thể không tắm, nhưng đi vệ sinh thì nhất định phải đi. Vì vậy thắc mắc này không có vô lí chút nào. 
Về việc tắm thì tùy vào cung đường mà bạn có được tắm hay không. Bạn được tắm khi có suối an toàn, có lán nghỉ chân. Hãy hỏi Leader về việc này. Nếu không có thì bạn có thể chuẩn bị dầu gội đầu khô để vệ sinh đỡ rồi về nhà tắm nha. 
Việc đi vệ sinh thì chắc chắn là đi bụi rồi, nếu chu đáo hơn thì bạn có thể chuẩn bị lều Toilet.
tham khảo “làm thế nào để đi vệ sinh trong rừng”.

 

Còn thắc mắc gì nữa hãy để lại ở phần bình luận nhé! 
Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ, trải nghiệm! 

Chưa có sản phẩm