Kinh nghiệm Outdoor

CÁCH CHỌN ĐÈN PIN ĐỘI ĐẦU

CÁCH CHỌN ĐÈN PIN ĐỘI ĐẦU

Nội dung: 

Loại chùm đèn

Đầu ra ánh sáng đèn (Lumens)

Khoảng cách chùm đèn

Thời gian chạy đèn

Chiếu rộng: Hữu ích cho các nhiệm vụ chung của trại, công việc sửa chữa cận cảnh và đọc. Lũ lụt thường không chiếu ánh sáng một khoảng cách xa.
Điểm (Tập trung hoặc Thu hẹp): Chùm sáng hẹp này cho phép xem ở khoảng cách xa tốt nhất. Trong hầu hết các trường hợp, đây là lựa chọn tốt hơn để điều hướng đường mòn trong bóng tối.
Chiếu rộng / Điểm: Đèn pha có thể điều chỉnh là linh hoạt nhất.
 
Lumens là một đơn vị đo lường tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng bởi một nguồn sáng. Thông thường, đèn có số lumen cao sẽ tiêu thụ năng lượng với tốc độ cao hơn đèn có số lumen thấp hơn.
Vì vậy, lumen càng cao, ánh sáng càng sáng? Trong hầu hết các trường hợp, có - nhưng không phải luôn luôn. Việc một nhà sản xuất đèn pha tập trung và hướng ánh sáng đó tốt như thế nào có thể tác động đến cách sử dụng các lumen đó.
 
Mục đích cơ bản của đèn pha là truyền ánh sáng đến khu vực mục tiêu. Đèn pha được thử nghiệm để xác định khoảng cách (tính bằng mét) chúng có thể chiếu ánh sáng có thể sử dụng được. Trong khi lumen cho bạn biết đèn pha phát sáng rực rỡ như thế nào (tại nguồn của nó), thì khoảng cách chùm đèn pha cho bạn biết nó đi bao xa (đến bề mặt bạn muốn chiếu sáng).
 
Thông số này cho bạn biết đèn pha của bạn sẽ dùng được bao lâu kể từ khi được sạc đầy. Tuy nhiên, ngành công nghiệp đèn pha gần đây đã bắt đầu thay đổi cách đo lường điều này, vì vậy nếu bạn đang so sánh một đèn pha này với một đèn pha khác, bạn có thể thấy một số con số khó hiểu. Đây là lý do: Các nhà sản xuất đã từng đo thời gian chạy cho đến khi đèn pha không thể tạo ra ánh sáng có thể sử dụng được nữa (ánh sáng của trăng tròn) ở độ cao 2 mét. Tiêu chuẩn mới sử dụng 10 phần trăm độ sáng ban đầu của đèn làm điểm kết thúc thời gian chạy. Ví dụ: theo tiêu chuẩn cũ, một đèn pha 350 lumen cụ thể có thể có thời gian hoạt động là 40 giờ. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn mới, thời gian chạy của cùng một loại đèn pha có thể chỉ là 2 giờ. (Nó vẫn sẽ cung cấp thêm 38 giờ chiếu sáng, nhưng mức độ chiếu sáng đó đã giảm đi.) Vì vậy, nếu bạn tìm thấy hai đèn pha có vẻ giống nhau nhưng có sự khác biệt lớn về thời gian chạy, có thể một đèn chưa được thử nghiệm theo tiêu chuẩn mới.
 
Hầu hết các đèn pin đội đầu, có bao gồm pin, nặng dưới 7 ounce và có kích thước tương tự. Bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng kể về kích thước và trọng lượng của đèn cho đến khi bạn bắt đầu kiểm tra một số mẫu công suất rất cao. Một số có dây đeo trên cùng và bộ pin bên ngoài bổ sung thêm số lượng lớn. Những mô hình như vậy dành cho các nhu cầu cụ thể (ví dụ: leo núi) hơn là các cuộc phiêu lưu thông thường.
 
Hầu hết các đèn pin đội đầu đều cung cấp ít nhất một chế độ cao và thấp. Những loại đèn pin khác có thể cung cấp ba hoặc nhiều chế độ.
  • Chế độ nhấp nháy (hoặc Đèn nháy): hoạt động như một đèn nháy khẩn cấp. Một số mẫu thậm chí còn cung cấp lựa chọn tốc độ flash: chậm và nhanh.
  • Thấp: là chế độ tiêu chuẩn được sử dụng cho hầu hết các nhiệm vụ như việc nhà hoặc đi bộ dọc theo một con đường mòn dễ dàng vào ban đêm.
  • Vừa: được cung cấp trên một số mô hình chỉ đơn giản là để mọi người có thêm sự lựa chọn.
  • Cao (hoặc Tối đa): là một lựa chọn tốt cho những trường hợp bạn chỉ cần hoặc muốn nhiều ánh sáng hơn.
  • Tăng cường (hoặc Thu phóng): chỉ được tìm thấy trên một vài kiểu đèn pin đội đầu. Tính năng này cho phép chiếu một chùm tia cực mạnh trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là 10-20 giây — thật tuyệt khi bạn thực sự tò mò về điều gì đang gây ra âm thanh sột soạt đó trong những bụi cây gần đó. Nhưng chế độ này làm hao pin nhiều.

 

Các tính năng bổ sung của đèn pin đội đầu

Sản lượng quy định
Thay vì mờ dần khi hết pin, đèn pin đội đầu sẽ được điều chỉnh cung cấp mức độ sáng ổn định trong suốt thời gian sử dụng của pin. Đây là một tính năng tích cực — và đáng được ưa chuộng —.
Nhược điểm: Khi hết pin, ánh sáng của đèn sẽ tắt đột ngột. Điều này có thể khiến bạn phải vất vả để thay pin trong bóng tối. Ánh sáng mờ trên đèn pha không được kiểm soát sẽ cho bạn cảnh báo sớm rằng pin sắp hết giá trị sử dụng.
 
Chế độ đèn đỏ
Nhiều đèn pin đội đầu cung cấp chế độ đèn đỏ. Ánh sáng đỏ không làm cho đồng tử của chúng ta co lại như ánh sáng trắng, vì vậy nó rất tốt cho việc sử dụng vào ban đêm.
Không thấm nước
Một số hãng đèn pin đã nâng cấp công nghệ chống thấm nước giúp tăng tầm hoạt động cho đèn đội đầu. Một số ít có thể chịu được ngâm nước nông, ngắn hạn.
Khả năng điều chỉnh lên xuống
Khả năng điều chỉnh đèn lên xuống là một tùy chọn hay. Nó cho phép bạn định vị chùm tia chính xác ở nơi bạn muốn. Điều này đặc biệt tiện dụng khi đọc bằng đèn đội đầu.
Công tắc bật / tắt
Nếu bạn đang kiểm tra đèn pin đội đầu tại một cửa hàng, hãy thử các nút để xem bạn có thích cách đèn pha xoay vòng qua các chế độ (cao xuống thấp hoặc ngược lại) hay không. Ngoài ra, một số công tắc sẽ khóa để tránh việc vô tình bật đèn pha bên trong hộp.
Pin
Đèn pha được thiết kế để hoạt động với pin lithium là một lựa chọn tốt để sử dụng trong thời tiết lạnh, vì pin lithium hoạt động tốt hơn pin kiềm trong điều kiện lạnh.
Pin niken metal hydride (NiMH) có thể sạc lại cũng hoạt động tốt với đèn pha và hoạt động tốt trong điều kiện lạnh.
  • Lưu ý: Pin có thể sạc lại có xu hướng mất điện khi không hoạt động quá lâu, vì vậy, chúng ta có thể mang theo Pin kiềm (có khả năng giữ pin tốt) để dự phòng.
Bộ pin bên ngoài, dây đai trên cùng
Một số đèn pin đội đầu công suất cao sử dụng bốn pin định vị bộ pin ở phía sau của đai đeo và chạy một dây cáp nhỏ từ bộ đèn đến đèn pha. Nó làm nhẹ gánh trên trán của bạn nhưng có thể cảm thấy cộm. Dây đai trên cùng (đôi khi có thể tháo rời) được cung cấp trên một số mẫu để tăng thêm độ ổn định khi hoạt động.
Trên đây là những thông số cơ bản nhất để chúng ta có thể chọn được một chiếc đèn pin đội đầu phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúc bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời!!
 
Xem và đặt hàng đèn pin đội đầu tại đây: ĐÈN PIN ĐỘI ĐẦU

Chưa có sản phẩm