Kinh nghiệm Outdoor

Đọng sương trong lều và cách hạn chế

Bạn đã từng ngủ dậy trong lều và phát hiện ra phía trong tấm phủ của mình có rất nhiều nước đọng thành từng giọt dù tối qua không mưa và bạn chẳng thể hiểu nổi tại sao? Thậm chí bạn nghĩ lều của mình bị thấm nước?

 • Thực ra đó là tình trạng hơi nước ngưng đọng rất thường gặp với những loại lều có thiết kế kín.

   

LỀU ĐẮT TIỀN THÌ SẼ KHÔNG BỊ ĐỌNG SƯƠNG?

 

 • KHÔNG ĐÚNG. Ngược lại những loại lều đắt tiền thường sử dụng nhiều vải, thiết kế kín gió, kín mưa, như những loại lều 4 mùa sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt thì sẽ gặp tình trạng đọng sương nặng hơn những loại lều đơn giản, thông thoáng. Lều bị đọng sương có nặng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả cách sử dụng và thời tiết, tuy nhiên với bản thân cái lều thì giá cả hay chất liệu không quan trọng mà phụ thuộc vào THIẾT KẾ và dụng ý của nhà sản xuất.

 

VÌ SAO LẠI BỊ ĐỌNG SƯƠNG TRONG LỀU?

 

 • Đây là hiện tượng vật lý đơn giản tương tự như ly nước lạnh để ngoài trời nóng sẽ ngưng tụ nước bên ngoài ly. Hơi nước, ẩm bên trong lều vốn có nhiệt độ ấm hơn bên ngoài (do nhiệt độ cơ thể người và các hoạt động, vật dụng trong lều toả nhiệt như đèn pin,…) khi bay lên gặp tấm phủ ngoài của lều có nhiệt độ thấp hơn (do mặt ngoài là không khí lạnh ngoài trời) thì ngưng tụ và bám vào mặt trong của tấm phủ.
 • Nhiệt độ ngoài trời càng lạnh, độ ẩm không khí càng cao thì hơi nước ngưng tụ càng nhiều và nặng, đến một lúc có thể thấm ướt tấm phủ lều của bạn (do vải lều chống thấm 1 chiều từ ngoài vào trong, chiều ngược lại thì rất dễ bị ướt) và nhỏ giọt xuống sẽ gây ra nhiều phiền toái.

 

HƠI NƯỚC Ở ĐÂU RA?

 

 • Các bạn nên nhớ rằng không khí thông thường đã có độ ẩm trên 70%, những nơi có sương mù thông thường độ ẩm ở ngưỡng 100%. Vì vậy ngay từ lúc bạn cắm lều, không khí trong lều đã có sẵn rất nhiều hơi nước.
 • Hơi nước thoát ra từ hoạt động và cơ thể người: Mỗi hành động, mỗi hơi thở của chúng ta đều toả ra hơi nước vào không khí.
 • Hơi nước từ dưới đất bốc lên: Mặt đất luôn ẩm hơn không khí vì vậy từ dưới đất luôn có hơi nước bốc lên, nhiều hay ít mà thôi.
 • Nếu ngoài trời có sương, đó là nguồn hơi ẩm phong phú vì sương bay theo gió (ngang) chứ không rơi thẳng (dọc) như mưa nên có thể dễ dàng luồn lách qua các khe hở, lỗ thông để lọt vào trong lều.
 • Từ các vật dụng, nguồn nước trong lều: Chai nước, Ba lô ướt, quần áo, giày dép ướt khi được để ở bên trong tấm phủ lều đều là nguồn hơi nước cho không khí bên trong lều.
 • Tất cả hơi nước này đều sẽ bốc hơi lên trên khi nhiệt độ trong lều ấm dần lên. Và nếu hôm đó trời lạnh thì chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm sương đọng trong lều vào sáng hôm sau.

 

VẬY LÀM SAO ĐỂ TRÁNH BỊ ĐỌNG SƯƠNG?

 

- Chọn vị trí cắm thích hợp: Bạn nên chọn nơi có nền đất khô ráo để hạn chế nguồn hơi ẩm bốc lên từ mặt đất. Ngoài ra cắm lều dưới 1 tán cây là lựa chọn tốt nhất, vì cây cối là máy điều hoà không khí tự nhiên, ở dưới tán cây nhiệt độ thường ấm hơn một chút so với bên ngoài, vì vậy tấm phủ lều của bạn cũng đỡ lạnh hơn và giảm hiệu suất ngưng đọng phía bên trong.

 

- Dựng lều đúng cách: Sử dụng đủ dây và cọc, dựng lều thật căng và tránh việc để lớp phủ bên ngoài ọp ẹp đến mức chạm vào lớp lều bên trong. Việc này giúp tạo độ căng và dốc cho tấm phủ lều để nếu như nước có ngưng tụ thì sẽ chảy theo vải xuống nền đất thay vì nhỏ giọt xuyên qua chi tiết lưới của lớp lều bên trong và có thể rơi vào mặt bạn.

 

- Kiểm soát nguồn hơi ẩm bên trong lều: Bạn không thể tránh được độ ẩm không khí có sẵn, nhưng các nguồn hơi ẩm khác hoàn toàn có thể kiểm soát được. Đừng đưa đồ ướt vào bên trong lều, bạn nên treo lên cái cây gần đó, nếu như bạn lo sợ mất cắp thì hãy hong khô đồ đạc vào ban ngày trước khi cắm lều.

 

- TẠO SỰ THÔNG THOÁNG: Đây là điểm quan trọng nhất vì mang lại hiệu quả cao và bạn hoàn toàn có thể làm được dễ dàng. Quay lại phần trên, tại sao tôi lại nói các loại lều đắt tiền như lều 4 mùa lại gặp tình trạng đọng sương nặng hơn? Vì những loại này thường thiết kế rất kín vô tình giữ hơi ẩm lại bên trong không thoát ra được, mục đích là để chống mưa tối đa đồng thời ngăn gió và không khí lạnh lọt vào lều, giúp nhiệt độ trong lều luôn được giữ “ấm áp” hơn bên ngoài. Và như bạn đã biết, nhiệt độ bên trong và bên ngoài càng chênh lệch thì sự ngưng tụ hơi nước diễn ra càng mạnh.

 • Tạo sự thông thoáng đồng nghĩa với việc làm cho không khí bên trong (ẩm hơn) và bên ngoài lều (khô hơn) lưu thông, thoát hơi ấm-ẩm ra ngoài và đưa không khí lạnh-khô bên ngoài vào lều, khiến nhiệt độ bên ngoài và bên trong lều bớt chênh lệch đồng thời giảm hơi ẩm, vì vậy sẽ làm giảm thậm chí triệt tiêu sự ngưng tụ hơi nước.
 • Nhưng có một điều rất quan trọng các bạn cần biết, sự thông thoáng sẽ khiến cho trong lều lạnh hơn vì gió và không khí lạnh lùa vào được. Nói cách khác, bạn phải đánh đổi giữa sự ấm áp và sự khô ráo. Nếu bạn không muốn sương đọng trong lều thì phải chấp nhận ngủ trong không khí lạnh. Điều nào tệ hơn là do cảm nhận của riêng bạn. Tuy nhiên tôi xin lưu ý với bạn điểm này: Một vài giọt nước nhỏ xuống có thể gây khó chịu nhưng không làm bạn cảm lạnh.

LÀM SAO ĐỂ KHIẾN LỀU THÔNG THOÁNG:

 • Mở hết các lỗ thông hơi của lều.
 • Dựng lều căng và có khoảng hở tối đa giữa lớp trong và lớp phủ ngoài (như điều số 2).
 • Luôn mở và cuộn cửa lớp phủ lên, chỉ đóng lại khi trời bắt đầu mưa.
 • Nếu trời có gió nhẹ, hướng cửa lều hứng gió khi dựng, nếu gió to thì không nên.
 • Chọn một cái lều thông thoáng thay vì loại lều kín và ấm áp.

 

Trên đây là tất cả những gì cần biết về vấn đề ngưng tụ hơi nước trong lều, một vấn đề khá khó chịu. Nhưng qua những mẹo nhỏ này hy vọng các bạn đã biết cần làm gì để giải quyết vấn đề của mình. Chúc các bạn camping vui vẻ!

Chưa có sản phẩm