Kinh nghiệm Outdoor

Những nguyên tắc ngầm khi đi leo núi - trekking

nhung nguyen tac khi di leo nui - trekking

  1. Ngắt để kết nối
  2. Lạ mà quen
  3. Nhường 
  4. Không xả rác - không để lại dấu vết
  5. Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh

1. Ngắt để  kết nối

Trong rừng chắc chắn không có Wifi, nhiều khi cả sóng điện thoại còn khó bắt được chứ nói chi đến mạng 3G. Mặc dù vậy nhưng hiệu quả kết nối của môi trường này lại rất hiệu quả. Đó là sự kết nối giữa mọi người với nhau. 
Có thể nói thiết bị công nghệ được chấp nhận sử dụng trong những chuyến đi này là thiết bị định vị GPS, đèn pin, và tất nhiên điện thoại và cục phát wifi sẽ không xuất hiện trong danh sách này.
Ở một phương diện khác thì mọi người tìm đến  loại hình du lịch leo núi, trekking này vì muốn trở về với thiên nhiên, muốn chạm mắt đến những cảnh đẹp tuyệt vời của núi rừng. Vì vậy chẳng ai vào rừng mà lấy điện thoại ra lướt facebook hay instagram. Cũng chẳng ai sau một ngày trekking mệt mỏi lại lấy điện thoại ra chơi game online. Không ai nói là không được, cũng chẳng ai cấm bạn làm việc đó, chỉ là tự bản thân sẽ cảm thấy không phù hợp, ai cũng thấy vậy rồi dần dần nó thành một cái luật bất thành văn mà bất kỳ ai đi leo núi, trekking cũng sẽ hiểu và tuân theo. Tất nhiên là điện thoại vẫn có khả năng chụp hình, ghi lại những khoảnh khắc trong chuyến đi, nên đừng quên chuẩn bị cục sạc dự phòng nhé.

nhung nguyen tac khi di leo nui - trekking no internet

2. Lạ mà quen

Thân thiện, năng động, cởi mở - những đặc điểm mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ trekker nào. Vì vậy không ngạc nhiên khi trên môi họ luôn nở nụ cười, còn khi họ không cười thì do đang thở vì mệt quá chứ không phải quạu đâu nha. 
Tuy chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng bộ môn leo núi - trekking này được khá nhiều người yêu thích bởi lợi ích và những “điều được” của nó, vì vậy không có gì quá lạ khi bạn sẽ gặp những người ở đoàn khác, hoặc thậm chí là những bạn khác đang độc hành trên suốt hành trình. Tiếc chi một cái cười, một câu xin chào, một cái vẫy tay, hay một câu nói ví dụ như: “Sắp tới nơi rồi đó”, “5 phút nữa thôi”, “hết con dốc này là tới rồi”. Hẳn là không nhiều người tin những câu nói đó đâu, nhưng chắc chắn họ sẽ cười lại với bạn, một nụ cười rất thân thiện. 

 

nhung nguyen tac khi di leo nui - trekking 02

Những hành động thân thiện này đầu tiên sẽ tạo nên một công đồng hiking, leo núi, trekking hòa đồng, thân thiện, biết đâu bạn sẽ tìm được những người bạn mới, hoặc thậm chí là một nữa đang trốn bấy lâu nay.

3. Nhường

Nhường ở đây là nhường nhịn và tôn trọng lẫn nhau, với những người trong đoàn và cả những người chưa hề quen biết trước đó. 

  • Ví dụ nếu bạn đang xuống dốc, hãy nhường đường cho những người lên dốc.
  • Qua suối hãy đi thành hàng, từng người chứ không nên tranh giành sẽ rất nguy hiểm.
  • Nếu đoàn của bạn đông người hãy đi thành hàng, không chen lấn, không chiếm toàn bộ đường mòn mà phải nhường cho những đoàn khác nữa.
  • Cắm trại gần nhau thì nhớ tôn trọng lẫn nhau, không cần phải “đi nhẹ - nói khẽ - cười duyên”, nhưng mà hãy tôn trọng không gian riêng, hạn chế làm phiền đến những đoàn khác nhé! 
  • Giúp đỡ lẫn nhau: Một ông anh người địa phương phi xe qua suối nhưng bị kẹt lại, bánh xe lún xuống. Tất nhiên bạn không hề quen anh ta, nhưng bạn sẽ cảm thấy tự nhiên muốn  giúp anh ấy lôi con “chiến mã” đó lên, và vậy là giúp thôi. Không riêng gì trường hợp này, hãy hòa đồng và thân thiện, giúp đỡ mọi người xung quanh khi có cơ hội nhé!

Trên là vài ví dụ thôi, còn gì nữa thì đi rồi bạn sẽ biết!

nhung nguyen tac khi di leo nui - trekking nhuong nhau

4. Không xả rác - Không để lại dấu vết

Điều này thì chắc không cần ai phải nói, không cần quy định trong văn bản thì bất kỳ ai tham gia trekking, leo núi, cắm trại cũng sẽ phải hiểu và tuân theo. 

Hãy cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ bãi cắm, sạch rác quanh  đó, cho dù là rác của đoàn mình hay rác của ai đó vô tình để lại. 
Ngoài ra không để lại dấu vết còn có nghĩa là đừng để quên gì ở chỗ cắm trại, đó có thể là đồ dùng cá nhân vô tình để quên, cái cọc lều cắm dưới đất, bạn không thấy và rồi để nó luôn ở đó. Vì vậy hãy sắp xếp đồ đạc trong balo ngăn nắp, kiểm tra kỹ để đảm bảo mình không quên gì.
Hãy tìm hiểu thêm về quy tắc không xả rác khi đi leo núi, cắm trại. 
Đồng thời việc “giải quyết nỗi buồn” giữa rừng cũng có những nguyên tắc riêng nhằm đảm bảo quy luật “Leave no trace”, hãy tham khảo nhé!

nhung nguyen tac khi di leo nui - trekking khong xa rac


5. Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh

Thiên nhiên là để nhìn ngắm và bảo vệ, nếu không có sự bảo vệ hôm nay sẽ không có thiên nhiên ngày mai cho chúng ta trở về. Để bạn có thể tận mắt chứng kiến những cái gọi là tạo hóa hùng vĩ, thiên nhiên ma mị thì những người đi trước đã bảo vệ nó, và bạn cũng vậy, vì chính bản thân mình và những người đến sau. 
Cụ thể là đừng chặt cây, đừng phá bụi, nếu có đường mòn thì hãy đi theo đường mòn - đừng chui vào cỏ mà đi. Đừng thấy đá bên bờ suối đẹp quá mà tiện tay mượn vài viên về làm quà, chứ mỗi người 1 viên thì suối chắc sẽ không còn đá nữa. Hoa bên đường có thể đẹp, nhưng lỡ tay ngắt đi rồi, hoa héo sẽ chẳng ai còn thấy cái sự đẹp của nó nữa. 
Nếu có lấy đi thì đó chỉ nên là những bức ảnh, những bức ảnh lưu giữ khoảnh khắc, những clip ghi lại hành trình, và có những kỷ niệm, những trải nghiệm mà không một bức ảnh nào, không một vật hiện hữu nào có thể lưu giữ được, chỉ có thể là ký ức của mỗi người.

Mách nhỏ: Sẽ có những người bạn nhắn nhủ rằng “đi chơi nhớ mua quà”, đừng ngần ngại đem theo 1 chai nước, uống hết nước rồi chứa 1 chai không khí đem về làm quà.

nhung nguyen tac khi di leo nui - trekking 03

 

 

Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ, an toàn và trải nghiệm.

Chưa có sản phẩm